Thứ sáu 14/06/2024 07:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chưa thể bố trí 1.400 tỷ đồng đầu tư Quốc lộ 40B qua Kon Tum

21:23 | 20/03/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum kiến nghị về việc bố trí kinh phí khoảng 1.400 tỷ đồng để đầu tư cho tuyến Quốc lộ 40B đi qua địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, hành khách và đảm bảo an ninh quốc phòng cho địa phương, khu vực.

Chưa thể bố trí 1.400 tỷ đồng đầu tư Quốc lộ 40B qua Kon Tum
Quốc lộ 40B có chiều dài 209km đi qua các huyện, thành phố: Tam Kỳ, Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My (Quảng Nam), Tu Mơ Rông, Đăk Tô (Kon Tum).

Tuy nhiên, theo phản hồi về kiến nghị của UBND tỉnh Kon Tum, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nêu rõ, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đang được tập trung vào các chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án quan trọng quốc gia, do đó không thể cân đối nguồn lực để thực hiện thêm các dự án khác như Quốc lộ 40B.

Theo Bộ GTVT, đầu tư vào các đoạn còn lại của Quốc lộ 40B sẽ được xem xét khi có nhu cầu vận tải và điều kiện về nguồn lực. Trong thời gian chờ đợi, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam thực hiện công tác bảo trì để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến này.

Về phía UBND tỉnh Kon Tum, việc giao địa phương thực hiện đầu tư nâng cấp và quản lý tuyến quốc lộ đang gặp khó khăn về quy định của pháp luật. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 106/2003 thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét và quyết định về việc giao địa phương làm cơ quan chủ quản và sử dụng nguồn vốn địa phương và vốn hợp pháp khác để đầu tư vào các dự án quốc lộ. Tuy nhiên, tuyến Quốc lộ 40B không nằm trong danh mục các dự án này.

Để tiếp tục triển khai, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Kon Tum nghiên cứu đề xuất gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tham mưu cấp thẩm quyền xem xét và quyết định các biện pháp cần thiết trong tương lai.

Bá Tứ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load