Thứ năm 25/04/2024 20:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân, tiểu thương đã thực hiện nghiêm Công điện 11

13:05 | 29/05/2021

(Xây dựng) – Sáng 27/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp giao ban tập thể UBND thành phố tháng 5/2021.

chu tich ha noi cam on nguoi dan tieu thuong da thuc hien nghiem cong dien 11
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cảm ơn người dân, tiểu thương đã thực hiện nghiêm Công điện 11.

Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân và tiểu thương thực hiện Công điện 11

Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Hà Nội vừa trải qua một tháng vất vả, cả hệ thống chính trị các cấp từ 27, 28/4 đến nay đã căng sức trên mọi mặt trận vừa chống dịch, vừa thực hiện mục tiêu kép. Quá trình này nhận được sự đồng lòng rất cao của nhân dân, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp.

Nêu việc biến chủng SARS-CoV-2 hiện nay nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: “Các chuyên gia cho biết chu kỳ lây nhiễm trước đây là 6,7 ngày, sau rút ngắn 3,4 ngày, và thực tiễn ở Hà Nội vừa qua là chỉ 2 ngày. Tuy nhiên chiến thuật ứng phó của thành phố vẫn đúng đắn, hiệu quả. Cơ bản các chùm ca bệnh đã được kiểm soát, chỉ còn 2 chùm ca bệnh mới đang được các lực lượng chức năng tập trung khoanh vùng, dập dịch.

Đạt được kết quả đó là nhờ các chỉ đạo rất sát sao của Thành ủy, Thường trực Thành ủy và đặc biệt là của đồng chí Bí thư Thành ủy. Đến nay, thành phố đã ban hành 9 Công điện, 2 Chỉ thị và nhiều văn bản chỉ đạo kiểm soát từng bước hoạt động sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt của người dân theo diễn biến của dịch bệnh với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh phân tích, sau rất nhiều giải pháp quyết liệt, có ngày thành phố không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng, có những ngày như 9, 10/5 số ca nhiễm đi xuống hẳn, song từ ngày 23/5 đến nay đã phát sinh thêm ổ dịch mới tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T số 2 Phạm Sư Mạnh, Hoàn Kiếm và tòa Park 11 khu đô thị Times City chưa xác định được nguồn lây.

Nhìn lại những mốc đó để chúng ta thấy rõ, yêu cầu cần có giải pháp dứt khoát hơn nữa, thần tốc hơn nữa để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh. Như trong hôm qua, quận Hoàng Mai đã xét nghiệm cho tất cả người dân ở Park 11 Times City và sẽ tiếp tục mở rộng xét nghiệm để sàng lọc. Phải nhanh chóng kiểm soát, ổn định tình hình.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ: “Công điện 11 về việc đóng cửa hàng cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống chỉ được bán mang về… vừa qua đã được được người dân, tiểu thương, các cửa hàng đã ủng hộ, chấp hành nghiêm túc. Lực lượng cơ sở như công an, dân phố, dân phòng đã vào cuộc quyết liệt có nhiều hình ảnh xúc động về sự sẻ chia. Tôi xin trân trọng cảm ơn, nhân dân, các tiểu thương, doanh nghiệp đã ủng hộ, chung tay cùng thành phố chống dịch”.

Trong bối cảnh khó khăn, thực hiện mục tiêu kép, một số địa phương như: Thanh Xuân, Thanh Oai, Thường Tín, Hà Đông… vừa chống dịch nhưng vẫn có kết quả phát triển kinh tế tốt. Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cao độ của toàn thể các cấp, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn vừa ngày đêm điều tra truy vết, xử lý dịch bệnh (đặc biệt là CDC Hà Nội, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trung tâm y tế các cơ sở), vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh cũng ghi biểu dương hoạt động hiệu quả của các tổ dân phố, Tổ Covid cộng đồng, tổ phục vụ công tác bầu cử; tinh thần tự giác cao và sự đóng góp, chấp hành cao từ ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đánh giá, ngày 23/5 vừa qua đã thực sự là ngày hội của toàn dân; đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, phục vụ tốt hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố và nhân dân Thủ đô thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại các khu vực bầu cử. Tính đến 19h ngày 23/5/2021, số cử tri đi bầu toàn Thành phố đã đạt 99,13%.

Người dân Hà Nội nghiêm túc thực hiện

Trước đó, thực hiện Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Đoàn kiểm tra công vụ của thành phố do Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Đinh Mạnh Hùng, Phó Trưởng đoàn thanh tra công vụ dẫn đầu đã đi kiểm tra việc thực hiện Công điện tại địa bàn 9 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Tây Hồ. Đoàn kiểm tra ghi nhận các cơ sở kinh doanh đã cơ bản thực hiện nghiêm túc Công điện số 11/CĐ-UBND.

Qua kiểm tra thực tế và nắm bắt tình hình ngày đầu thực hiện Công điện số 11, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Mạnh Hùng, Phó Trưởng đoàn kiểm tra công vụ thành phố, đánh giá: “Nhìn chung, người dân đã có ý thức cao về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là chấp hành nghiêm túc Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND. Chính quyền các quận, phường cũng đã sớm đi kiểm tra, nhắc nhở. Song, để duy trì việc thực hiện nghiêm túc, đồng bộ trên toàn thành phố, chính quyền cơ sở cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Đánh giá cao và cảm ơn người dân, tiểu thương, các hộ kinh doanh Thủ đô đã ủng hộ, chấp hành nghiêm túc Công điện số 11, chung tay cùng chính quyền thành phố chống dịch Covid-19, đồng chí Ðinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: “Ðây là nét đẹp truyền thống, là sức mạnh nội tại của Thăng Long - Hà Nội nghìn năm. Người Hà Nội sẽ gương mẫu, đi đầu chiến đấu và chiến thắng "giặc" Covid-19”.

Ðồng thời, đồng chí yêu cầu cấp ủy các cấp phải lãnh đạo hệ thống chính trị và huy động sự vào cuộc của toàn thể nhân dân để phòng, chống dịch; giữ vững tinh thần ý chí, quyết tâm và thế trận chống dịch hiện nay. Từng nhiệm vụ phải gắn với trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu. Nơi nào, đơn vị nào để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, đình trệ các hoạt động kinh tế - xã hội do nguyên nhân chủ quan thì tùy mức độ sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm người đứng đầu.

Hà Nội kiên trì thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong bối cảnh khó khăn

Mặc Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội vẫn thực hiện tốt “mục tiêu kép”. Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh cho biết, trước ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Hà Nội vẫn kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”, các hoạt động sản xuất kinh doanh trong tháng 5 tăng trưởng khá, dù trong bối cảnh khó khăn.

Trong tháng 5, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,8% (tăng 5,1% so với tháng 5 năm 2020; lũy kế 5 tháng tăng 9,4% so với 5 tháng năm 2020, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm tỷ trọng chủ yếu giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp) tăng 9,7%;

Kim ngạch xuất khẩu tương đương tháng 4 và tăng 2,5% so với tháng 5 năm 2020; kim ngạch nhập khẩu tăng 4,7% so với tháng 4 và tăng 26,2% so với 5 tháng năm 2020.

Một số chỉ số có giảm so với tháng trước nhưng tính chung 5 tháng vẫn tăng như: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 đạt 46,61 nghìn tỷ đồng, giảm 6,9% so với tháng 4 và giảm 5,7% so với tháng 5/2020 nhưng lũy kế 5 tháng đầu năm đạt 243,8 nghìn tỷ đồng, tăng 11,2% so cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài 5 tháng đạt 591,7 triệu USD. Thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách 5 tháng đạt 4.780 tỷ đồng với 35 dự án. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 5 tháng là 110.606 tỷ đồng, đạt 47% dự toán Trung ương giao (đạt 44% dự toán TP giao), bằng 106,5% cùng kỳ.

Dẫn số liệu một số nhóm hàng cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ đây là kết quả rõ nét trong thực hiện mục tiêu kép của Hà Nội.

Ngày 24/5, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã có Công điện khẩn số 11/CĐ-UBND về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Công điện nêu rõ, trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện chùm ca bệnh mới chưa xác định nguồn lây nhiễm tại các khu vực chung cư tập trung đông dân, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp. Thực hiện kết luận của Hội nghị Thường trực Thành ủy ngày 24/5/2021, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhằm huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia chống dịch với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch; phê bình và xử lý kịp thời nghiêm minh những tổ chức, cá nhân có vi phạm; đồng thời tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trong Công điện.

Bài: Chủ tịch Hà Nội cảm ơn người dân, tiểu thương đã thực hiện nghiêm Công điện 11 tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vùng đất “gian lao mà anh dũng”

  (Xây dựng) - Những ngày tháng 4 lịch sử, trở lại BR-VT, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay và nhịp sống căng tràn của vùng đất ven biển trù phú này.

 • Đắk Lắk: Mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế xanh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường hạ tầng giao thông. Điều này được thể hiện qua sự ưu tiên đặc biệt cho việc phát triển cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên.

 • Hà Nội: Phát triển đô thị xanh, bền vững

  (Xây dựng) - Chương trình 03-CTr/TU về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025 của Thành ủy Hà Nội thực hiện đến nay đã cơ bản hoàn thành 4/19 chỉ tiêu. 11/19 chỉ tiêu đang hoàn thiện và có khả năng hoàn thành vào năm 2025; đối với 4/19 chỉ tiêu còn vướng mắc cũng được các sở, ngành tập trung rà soát, tháo gỡ, đôn đốc thường xuyên vì mục tiêu phát triển đô thị Hà Nội theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

 • Thái Bình: Kiểm tra sự cố rò rỉ khí amoniac từ Công ty Toan Vân

  (Xây dưng) - Cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đang tiến hành lập Đoàn kiểm tra về sự cố rò rỉ khí amoniac từ Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân (Công ty Toan Vân) ra môi trường làm hơn 8 mẫu ruộng của 10 hộ dân trong xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình bị cháy lá và một số hoa màu của người dân bị ảnh hưởng.

 • Quảng Trị: Sở Xây dựng đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực hoạt động

  (Xây dựng) - Được sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ sâu sát của Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương, trong những tháng đầu năm 2024 Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực hoạt động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load