Chủ nhật 05/07/2020 04:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cầu Giấy (Hà Nội): Tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm tại đường Khúc Thừa Dụ

14:51 | 30/05/2020

(Xây dựng) – Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại số 38 Trần Đăng Ninh kéo dài (nay là phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), mới đây UBND phường Dịch Vọng đã thông báo Kế hoạch tổ chức cưỡng chế công trình này. Thời gian cưỡng chế dự kiến từ ngày 29/5 – 5/6.

cau giay ha noi to chuc cuong che pha do cong trinh vi pham tai duong khuc thua du
Công trình xây dựng nhà tạm cấp 4 sau khi bị thu hồi đất GPMB dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài (nay là số 38 phố Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy).

Tìm hiểu được biết, từ năm 2008 đến nay, trên các phần diện tích đất của hộ gia đình ông Lê Văn Miện (đã chết) tại tổ 22 phường Dịch Vọng, được phân chia theo các bản án về việc chia thừa kế và chia tài sản thuộc sở hữu chung cho các đồng thừa kế, sau đó tiếp tục chuyển nhượng cho một số hộ gia đình, cá nhân khác, trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Viết Lân và bà Khuất Thị Tuyến.

Năm 2014, trong quá trình thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng dự án đường Trần Đăng Ninh kéo dài, ông Nguyễn Viết Lân và vợ là bà Khuất Thị Tuyến bị thu hồi đất giải phóng mặt bằng. Hiện trạng sử dụng đất là 170m2, đất còn lại sau giải phóng mặt bằng là 84,2 m2, có công trình nhà ở cấp 4, tường bao, sân trên đất.

Về nguồn gốc đất theo bản đồ và sổ theo dõi quản lý đất đai các thời kỳ hiện đang lưu giữ tại UBND phường Dịch Vọng thể hiện: Theo bản đồ và sổ quản lý năm 1960: tờ số 2 thôn Trung, thuộc một phần thửa 323/385, loại đất Ao, chủ sử dụng Lê Văn Miện. Theo bản đồ và sổ quản lý năm 1978: tờ bản đồ thôn Trung, thuộc một phần thửa 187/385, loại đất Ao, chủ sử dụng Lê Văn Miện.

Theo bản đồ và sổ quản lý năm 1987: tờ bản đồ Thôn Trung, thuộc một phần thửa đất số 321/ 1161, loại đất T+A, chủ sử dụng Lê Văn Miện (ông Lê Văn Miện là cha đẻ của ông Lê Văn Chỉnh). Ghi chú: Cha ông để lại. Theo bản đồ và sổ quản lý năm 1994: tờ bản đồ 22; thuộc một phần thửa đất số 98/267, bản đồ ghi đất ao, Chủ sử dụng Lê Văn Chỉnh.

Về quá trình sử dụng đất: Ngày 31/01/2008, Toà Án nhân dân Thành phố Hà Nội có bản án số 10/2008/DSST về việc chia thừa kế và chia tài sản thuộc sở hữu chung giữa ông Lê Văn Tiếu và ông Lê Văn Chỉnh.

Ngày 14/01/2009, Tòa Phúc thẩm tại Hà Nội-Tòa Án nhân dân tối cao có bản án số 07/2009/DSPT về việc chia thừa kế và chia tài sản thuộc sở hữu chung giữa ông Lê Văn Tiếu và ông Lê Văn Chỉnh. Ngày 05/8/2009, Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội có Quyết định số 1175/QĐ.THA-DS về việc thi hành án theo đơn yêu cầu thi hành án của ông Lê Văn Tiếu, ông Lê Hùng Vỹ, bà Nguyễn Thị Bích.

Ngày 13/8/2009, Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan lập Biên bản thực hiện việc thi hành các bản án và quyết định thi hành án nói trên, ông Lê Văn Chỉnh tự nguyên giao mốc giới quyền sử dụng 395,5 m2 đất trên thực địa cho các ông, bà: ông Lê Văn Tiếu, ông Lê Hùng Vỹ (đại diện cho những người thừa kế của các cụ Lê Văn Vũ, Lê Thị Hựu, Lê Thị Tá, Lê Thị Sỹ), ông Lê Văn Chảng (đại diện theo pháp luật cho ông Lê Văn Chảng là bà Nguyễn Thị Bích).

Ngày 06/1/2010, các ông, bà: ông Lê Văn Tiếu, bà Nguyễn Thị Bích, ông Lê Hùng Vỹ chuyển nhượng 170 m2/395,5 m2 đất đã có nhà cấp 4 trên đất cho ông Nguyễn Viết Lân và bà Khuất Thị Tuyến, giấy tờ không có xác nhận của chính quyền địa phương.

Trong quá trình quản lý đất đai, thu hồi đất giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường Trần Đăng Ninh kéo dài từ năm 2014 không có đơn thư khiếu kiện liên quan đến việc thu hồi đất. Năm 2016, 2017, gia đình ông Nguyễn Viết Lân và bà Khuất Thị Tuyến có đề nghị và nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đối với diện tích 84,2 m2 đất còn lại sau giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường Trần Đăng Ninh kéo dài, có quy hoạch sử dụng đất là đất ở.

Cho đến tháng 11, 12/2018, UBND phường Dịch Vọng mới tiếp nhận đơn thư của bà Lê Thị Bích Thủy (địa chỉ: tổ dân phố Đống 2, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - là con gái ông Lê Văn Chảng về các nội dung tranh chấp đất đai, các quyền lợi khác theo bản án liên quan.

Tại thời điểm năm 2018, ông Lê Văn Chảng vẫn còn sống, như vậy bà Lê Thị Bích Thủy không phải là người được chia đất, tài sản, có quyền lợi liên quan theo bản án phúc thẩm có hiệu lực năm 2009. Tuy nhiên, nhận được đơn thư của bà Lê Thị Bích Thủy, UBND phường Dịch Vọng tổ chức buổi họp giải quyết đơn thư của bà Lê Thị Bích Thủy liên quan đến việc sử dụng đất của ông Lê Văn Chỉnh tại tổ 22, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong cuộc họp hòa giải, bà Lê Thị Bích Thủy không thống nhất với các ý kiến của các người liên quan trong bản án trước đó của Tòa án nhân dân tối cao về việc chia thừa kế và chia tài sản thuộc sở hữu chung.

UBND phường Dịch Vọng đã đề nghị bà Lê Thị Bích Thủy gửi đơn và hồ sơ đến Tòa án nhân dân các cấp để được xét xử theo đúng thẩm quyền và có ý kiến về các quyền lợi về đất đai, xây dựng.

Đối với việc xử lý công trình xây dựng số 38 Trần Đăng Ninh (nay là Khúc Thừa Dụ phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), sau khi bị phá dỡ để thu hồi đất GPMB, gia đình ông Nguyễn Viết Lân đã cải tạo tường, hoàn thiện, lợp thêm mái tôn thành nhà tạm cấp 4, để đảm bảo việc ăn ở, sinh hoạt, kinh doanh. Lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng cho biết: Nhận được ý kiến phản ánh của khu dân cư có hoạt động xây dựng tại khu đất của gia đình, UBND phường đã chỉ đạo cán bộ quản lý đô, địa chính - xây dựng phường phối hợp với Công an phường, cán bộ khu dân cư, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị địa bàn phường Dịch Vọng tới hiện trạng khu đất để kiểm tra, lập hồ sơ xử lý, yêu cầu hộ gia đình hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng theo quy định.

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 578/BB-VPHC ngày 17/7/2018 về việc xây dựng công trình của gia đình ông Nguyễn Viết Lân và nhiều văn bản đề nghị xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Dịch Vọng.

UBND quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 617/QĐ-KPHQ Ngày 18/12/2018 về việc Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và Quyết định số 22/QĐ-CC ngày 15/01/2019 về việc Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với chủ đầu tư xây dựng công trình là ông Nguyễn Viết Lân.

Đầu năm 2020, UBND phường Dịch Vọng tiếp tục nhận Đơn phản ánh kiến nghị của ông Nguyễn Viết Lân liên quan đến hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tổ 22 phường Dịch Vọng (thửa đất số 98-1p, tờ bản đồ số 22 lập năm 1994, diện tích 84,2 m2 là phần diện tích đất còn lại nằm ngoài chỉ giới thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Trần Đăng Ninh kéo dài nay là phố Khúc Thừa Dụ). Tuy nhiêu do thửa đất đang có tranh chấp, UBND phường Dịch Vọng, các cấp có thẩm quyền đang giải quyết đơn thư của bà Lê Thị Bích Thủy theo quy định, do vậy hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Nguyễn Viết Lân tại địa chỉ thửa đất số 98(1p), tờ bản đồ số 22 lập năm 1994 hiện chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

cau giay ha noi to chuc cuong che pha do cong trinh vi pham tai duong khuc thua du
Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số đường Khúc Thừa Dụ được quây tôn để chuẩn bị tháo dỡ các hạng mục.

Theo thông tin từ phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy đã phê duyệt kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 22/5/2020 của UBND phường Dịch Vọng về tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại đường Khúc Thừa Dụ. Ngày 29/05/2020, lực lượng liên ngành Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị quận, UBND phường Dịch Vọng, các phòng, ban, ngành đã tổ chức hoàn thành tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân tại khu vực giải phóng mặt bằng, với thửa nhà đất cấp 4 nêu trên, bị cắt xén do giải phóng mặt bằng thì việc cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả theo Quyết định số 22/QĐ-CC ngày 15/01/2019 của UBND quận Cầu Giấy liệu có hợp lý? Người dân đã chịu thiệt thòi rất nhiều, hợp tác để tháo dỡ công trình, tường rào, bàn giao đất để sớm thực hiện dự án, rất cần một chỗ ở tạm thời trên phần đất còn lại sau GPMB để ổn định đời sống sinh hoạt, kinh doanh trong quá trình thực hiện dự án.

Thanh Thanh – Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang binh thi cong du an chui gay anh huong den cuoc song nguoi dan

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của người dân Tổ dân phố 14, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy triển khai thi công đã làm nứt, hư hỏng nhà dân, xây kè chặn lối đi và gây ngập úng... Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án nhưng vẫn chưa được xử lý.

 • so xay dung nghe an kien nghi xu ly thao do cac cong trinh vi pham tai cong vien trung tam thanh pho vinh

  (Xây dựng) - Mới đây, Sở Xây dựng Nghệ An đã có Văn bản kiến nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý hàng loạt vi phạm về trật tự xây dựng tại Công viên trung tâm thành phố Vinh.

 • su dung tang 1 nha tai dinh cu vao muc dich gi

  (Xây dựng) – Không như cách hiểu của nhiều người là toàn bộ diện tích tầng 1 nhằm mục đích phục vụ cư dân, mà một phần tầng 1 nhà tái định cư được bố trí làm nhà sinh hoạt cộng đồng, các phần còn lại vẫn tiếp tục được UBND Thành phố Hà Nội cho thuê hoặc sử dụng vào mục đích khác.

 • thanh hoa kho chu con phai kho den bao gio

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 14/5/2020 đã có bài phản ánh về trường hợp anh Lại Minh Đức, trúng đấu giá lô đất tại phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa từ năm 2013, đã được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng không thể xin được giấy phép xây dựng để xây nhà ở, lý do vì lô đất này còn một phần chưa được đền bù giải phóng mặt bằng.

 • ha noi van con nhan nhan cac cong trinh sieu mong sieu meo

  (Xây dựng) - Hà Nội đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, nhiều tuyến đường sau khi bị cắt xén do giải phóng mặt bằng đã phát sinh các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (gọi là siêu mỏng, siêu méo). Mặc dù chính quyền thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp để xóa bỏ nhà “siêu mỏng, siêu méo”, nhưng đến nay, những căn nhà “kỳ dị” này vẫn ngang nhiên tồn tại như thách thức dư luận.

 • quang binh du an nha o thuong mai chua duoc giao dat cap phep xay dung van ngang nhien dau tu ha tang

  (Xây dựng) – Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, phường Bắc Lý (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) do Công ty Cổ phần Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (Công ty Địa ốc Việt Hân) làm chủ đầu tư vẫn “vô tư” triển khai khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cấp giấy phép xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load