Thứ sáu 02/06/2023 05:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Báo Xây dựng của ngày mai

22:47 | 21/03/2023

(Xây dựng) - Làm Tổng biên tập trọn 3 nhiệm kỳ ở một tờ báo cấp Bộ như tôi quả là một hiện tượng hiếm hoi trong giới báo chí nước nhà. Tôi rất vui và tự hào về điều này vì đây chính là sự tin tưởng của các thế hệ lãnh đạo Bộ Xây dựng; sự tin yêu của tập thể cán bộ, phóng viên trong tòa soạn, đồng nghiệp, bạn đọc xa gần đã dành cho mình trong suốt một thời gian dài.

Báo Xây dựng của ngày mai
Nhà báo Nguyễn Anh Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng uỷ Bộ Xây dựng, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Xây dựng.

15 năm làm người đứng đầu cơ quan, tiếp nối, dẫn dắt đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên của 3 đời Tổng biên tập để lại, tôi đã rút được ra những gì để thế hệ sau có thể tiếp tục vận hành tờ báo một cách ổn định, phát triển bền vững mọi mặt, không thua kém bất cứ một tờ báo ngành nào trong hệ thống báo chí quốc gia…

Việc đầu tiên là tòa soạn cần xây dựng một cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, dân chủ. Bí thư Chi bộ phải thực sự luôn là người gương mẫu trong mọi mặt công tác, tôn trọng quyền dân chủ trong Đảng, biết lắng nghe ý kiến của các đảng viên góp ý khi xây dựng nghị quyết trong các buổi sinh hoạt Chi bộ. Ngoài việc giáo dục ý thức chính trị bảo vệ Đảng, bảo vệ thể chế chính trị, lòng yêu nước, tận tụy phục vụ tổ quốc và nhân dân cho các đảng viên thì Nghị quyết trong mỗi cuộc họp của Chi bộ phải gắn chặt việc chỉ đạo chuyên môn.

Ví dụ: Bộ Xây dựng đang thực hiện việc xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở thì Chi bộ Báo Xây dựng phải xác định có Nghị quyết cụ thể chỉ đạo các đảng viên tuyên truyền vấn đề này như thế nào trong vai trò là nhịp cầu thông tin giữa cơ quan ban hành chính sách và các đối tượng hưởng thụ chính sách… Hay khi Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng xác định quyết tâm xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội trong thời gian tới thì công tác tuyên truyền vấn đề này phải được xác định ngay; rõ ràng đường lối để triển khai với những đề tài cụ thể thực hiện Nghị quyết…

Việc thứ 2: Báo Xây dựng đã và đang xây dựng một hệ thống Phòng, ban, văn phòng thường trú, văn phòng đại diện liên kết chặt chẽ, triển khai nhanh các đề tài phục vụ nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng. Mỗi phóng viên ở cơ sở hay đi công tác cơ sở được xác định là tai, là mắt của Ban biên tập phát hiện đề tài phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng đối với các địa phương, tổ chức chính trị xã hội và doanh nghiệp.

Cách hoạt động và duy trì mô hình của Ban Quản lý phóng viên thường trú như hiện nay tôi đánh giá là có hiệu quả. Những năm qua hầu như Báo Xây dựng không có phóng viên thường trú vi phạm pháp luật hay đạo đức nghề nghiệp là do Ban này đã và đang hoạt động tốt, tuân thủ nghiêm túc sự chỉ đạo của Lãnh đạo tòa soạn, tham mưu cho lãnh đạo xử lý ngay và dứt điểm khi phát hiện những dấu hiệu có thể dẫn đến tiêu cực của phóng viên thường trú. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải đổi mới liên tục thường xuyên về cung cách quản lý, tăng cường giám sát hoạt động của phóng viên…

Việc thứ 3: Cần liên tục đổi mới báo điện tử về giao diện; đa dạng hóa loại hình báo chí trên trang điện tử. Chú trọng nâng cao chất lượng thông tin trong từng câu chữ, hình ảnh theo tôn chỉ nhanh, chất lượng, trung thực, chính xác và hiệu quả phục vụ lợi ích và nhu cầu hưởng thụ của bạn đọc. Tăng cường hơn nữa lượng tin, bài bằng hình ảnh động, âm thanh và ngôn ngữ nói trong các phóng sự phản ánh sự kiện hay điều tra chống tiêu cực.

Trên thế giới hiện nhiều nước đã xóa sổ báo in vì bất cập tốc độ truyền tải thông tin và đầu tư tốn kém trong các khâu in ấn, phát hành. Đây là một xu thế trong hoạt động truyền thông của thế giới khi công nghệ điện tử phát triển. Nền báo chí của chúng ta cũng không thể tránh khỏi xu thế này.

Việc thứ 4: Xây dựng một đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp giữ vững phẩm chất trong sáng của người làm báo cách mạng với tinh thần đoàn kết cao, tinh thông nghiệp vụ chuyên ngành. Chú trọng tận dụng lực lượng cộng tác là các chuyên gia trong ngành đang công tác tại các Cục, Vụ, Viện, Thanh tra Bộ, kể cả những chuyên gia đã nghỉ chế độ nhưng tâm huyết với sự phát triển của ngành.

Tôi muốn nhấn mạnh kiến thức chuyên ngành bởi nhân lực đang công tác tại Báo hiện nay rất ít người được đào tạo trong hệ thống các trường Xây dựng; Chủ yếu là được đào tạo ở các trường khoa học xã hội. Nhiều đề tài thuộc lĩnh vực kinh tế chuyên ngành Xây dựng; Pháp luật Xây dựng; Quy hoạch – Kiến trúc đô thị; Xây lắp; Thiết bị xây dựng; Khoa học, công nghệ chúng ta đã đề cập nhưng chưa thực sự thỏa lòng mong mỏi của bạn đọc và Lãnh đạo Bộ Xây dựng.

Nên chăng trong chặng đường tiếp theo chúng ta cần có chính sách cụ thể thu hút chuyên gia và những người có kiến thức chuyên ngành say mê nghề làm báo. Tờ báo chuyên ngành sẽ rất có giá trị với bạn đọc trong ngành khi chúng ta được công nhận trong lòng họ về yếu tố chuyên ngành; Là diễn đàn xây dựng chính sách; Là nơi học hỏi nhưng điển hình kinh tế tập thể và tư nhân kể cả thành công và sự thất bại…

Thứ 5: Ban lãnh đạo cần chú trọng chăm lo đời sống của cán bộ, phóng viên trong cơ quan.

Thực tiễn cho thấy, nhiều năm qua mức thu nhập của cán bộ phóng viên của báo không cao, nhưng tinh thần lao động của mọi người, nhất là lực lượng trẻ rất cao vì mọi người có niềm tin vào Ban lãnh đạo biết chia sẻ, động viên, minh bạch và tạo mọi điều kiện công tác. Mỗi chuyến đi thực tế do Ban Biên tập tổ chức ở các địa phương là một dịp để phóng viên có thêm kiến thức về thực tiễn, yêu nghề, gắn kết đồng nghiệp trong tình thân ái đoàn kết…

Tôi tin tưởng vào đội ngũ cán bộ phóng viên của Báo hiện nay sẽ làm cho tờ báo liên tục đổi mới và phát triển trong tương lai. Họ đầy sức trẻ, đầy sự năng động đã và đang sống trong một tập thể đoàn kết, thương yêu…

Nguyễn Anh Dũng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Mộc Châu (Sơn La): Cưỡng chế công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Ngày 29/5/2023, thị trấn Nông trường Mộc Châu phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện, tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Đại Hưng, cư trú tại Tiểu khu 19-5, thị trấn Nông trường Mộc Châu.

 • Đắk Nông: Thu hồi trên 1.700ha đất của doanh nghiệp trồng rừng

  (Xây dựng) - Hơn 1.700ha đất tỉnh Đắk Nông đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất khoáng sản Phú Gia Phát (nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Phú Gia Phát, Thành phố Hồ Chí Minh), để thực hiện dự án trồng, phục hồi rừng phòng hộ. Tuy nhiên, tỉnh này đã có quyết định thu hồi bởi dự án kém hiệu quả và dính nhiều sai phạm.

 • Quảng Ngãi: Công trường dự án đường huyện ĐH.56C nhộn nhịp sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài “Quảng Ngãi: Công trình “bẫy” người dân” phản ánh việc nhà thầu Dự án nâng cấp đường huyện ĐH.56C ở huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) tổ chức thi công ỳ ạch, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, UBND huyện Nghĩa Hành đã tức tốc chỉ đạo chủ đầu tư, đồng thời liên danh nhà thầu đã huy động nhân lực, phương tiện để tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án.

 • Công an tỉnh Đồng Nai thu giữ hàng trăm ngàn giấy ghi khống bệnh để trục lợi bảo hiểm

  (Xây dựng) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa khám xét 6 cơ sở khám chữa bệnh và 2 nhà ở của một số nghi phạm trên địa bàn thành phố Biên Hòa để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.

 • Chỉ số PAPI của Bà Rịa – Vũng Tàu còn thấp

  (Xây dựng) - “Hiện tượng nhận “chung chi” khi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn rất phổ biến” là khẳng định của chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam. Đó là một trong những lý do khiến Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh chỉ xếp thứ 34/63 tỉnh, thành trong cả nước.

 • THE NEXT MC 2023: Chắp cánh cho những bạn trẻ đam mê với nghề dẫn chương trình

  (Xây dựng) – Vừa qua, Cung Thanh niên tổ chức đêm Chung kết cuộc thi The Next MC 2023. Chương trình diễn ra nhằm kỷ niệm 5 năm ngày hợp nhất và mang tên mới Cung Thanh niên Hà Nội (1/6/2018 – 1/6/2023). Đây là cuộc thi MC chính thống và duy nhất tại miền Bắc – nơi các bạn trẻ có thể thỏa sức thể hiện niềm đam mê dẫn chương trình, khẳng định sự quyết tâm với nghề MC một cách chuyên nghiệp, nghiêm túc.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load