Thứ sáu 12/04/2024 23:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Giải bài toán đón thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều trong dịch Covid-19 như thế nào?

09:38 | 20/05/2020

(Xây dựng) – Thị trường Trung Quốc hàng năm tiêu thụ đến 60% lượng vải thiều Bắc Giang (giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng). Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh Covid-19 xảy ra, khiến Bắc Giang đang đứng trước bài toán nan giải về việc đón thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải thiều như thế nào?

bac giang giai bai toan don thuong nhan trung quoc den thu mua vai thieu trong dich covid 19 nhu the nao
Thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Sẽ hỗ trợ chi phí cách ly cho các thương nhân Trung Quốc

Chủ đề về các thương nhân Trung Quốc đăng ký thu mua vải thiều tại “thủ phủ vải thiều” Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cũng là chủ đề nóng trong nhất trong hội nghị giao ban trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Giang vừa được tổ chức mới đây.

Đại diện UBND huyện Lục Ngạn cho biết: Đến nay, huyện đã tiếp nhận gần 300 thương nhân đăng ký đến Lục Ngạn để thu mua vải thiều. Mặc dù, huyện đã xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ… đảm bảo đủ cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để đón các thương nhân thực hiện biện pháp cách ly nhưng nếu lượng thương nhân đăng ký đông, huyện rất cần sự hỗ trợ của Sở Y tế để tăng cường lực lượng đảm bảo cho công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Phạm Công Toản - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang thông tin thêm: Hiện Sở đã xây dựng các phương án để cách ly các thương nhân người nước ngoài đến thu mua vải thiều. Sở sẽ phối hợp với Sở Y tế và các địa phương tổ chức phương tiện đón các thương nhân ngay tại cửa khẩu; đồng thời tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc và 2 điểm cầu ở Trung Quốc để tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, tiêu thụ vải thiều.

Sở Công Thương sẽ thống nhất phương án cho các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều ở huyện Lục Ngạn được cách ly ngay tại địa bàn. Đồng thời sẽ tham mưu cho UBND tỉnh cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ 100% chi phí cách ly trong vòng 14 ngày cho các thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều.

Lãnh đạo Sở Công Thương đề nghị UBND huyện Lục Ngạn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn huyện tăng cường kiểm tra, rà soát các nhà nghỉ, khách sạn đủ điều kiện cách ly, đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, y tế phục vụ cho công tác cách ly diễn ra an toàn, hiệu quả.

Ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế đề nghị, phương án cách ly các thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều cần được triển khai ngay và phải cụ thể, chi tiết; từ khâu bố trí xe đưa đón đến việc kiểm tra thực hiện xét nghiệm, đến các quy định về vệ sinh, người phục vụ… tại nơi cách ly cũng phải được rà soát kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang thì cho rằng, thời gian từ nay đến vụ thu hoạch vải thiều sớm còn rất ngắn. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Bắc Giang sớm nhất có thể, Sở Công Thương cần tham mưu văn bản cho UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, Công an tỉnh sẽ có văn bản tham mưu cho Bộ Công an trong việc cấp thị thực nhập cảnh đối với các thương nhân vào thu mua vải thiều với tinh thần tất cả các thương nhân đều phải cách ly.

“Hỏa tốc”

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Trung Quốc là thị trường rất lớn của vải thiều Bắc Giang khi hàng năm thu mua ít nhất 60% vải thiều toàn vụ. Các năm trước, thương nhân Trung Quốc sang thu mua đều theo dạng hộ chiếu du lịch. Nhưng hiện nay, không thể áp dụng cách này để vào Việt Nam được do Chính phủ Việt Nam chưa cho phép.

Trước đó, ông Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở Công Thương tham mưu xin chủ trương của Thủ tướng cho số lượng thương nhân nhập cảnh vào Bắc Giang để thực hiện thu mua vải thiều. Bắc Giang đồng thời sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo quy định. Việc này phải làm hỏa tốc để kịp thời nhập cảnh cho các thương nhân sang cách ly, thu mua vải thiều.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Công Thương lập danh sách chi tiết các thương nhân có nhu cầu sang thu mua vải thiều và phải thông tin lại cho các thương nhân biết những việc cần làm khi nhập cảnh vào Bắc Giang, thông tin chi tiết cụ thể về các biện pháp cách ly để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Sở Y tế tiến hành khảo sát các cơ sở lưu trú cách ly để đảm bảo các điều kiện cho thương nhân cách ly. Tổ chức đón nhận các thương nhân ngay tại cửa khẩu và phải đảm bảo đúng theo quy định của phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, tính đến ngày 19/5, Bắc Giang vẫn chưa nhận được thông tin của Văn phòng Thủ tướng đối với vấn đề này. “Mặc dù vậy, tỉnh Bắc Giang vẫn chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng cho việc tiếp nhận các thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải thiều nếu Thủ tướng Chính phủ cho phép”, ông Lê Ánh Dương nói.

Chương Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đắk Lắk: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công để đảm bảo tiến độ các dự án

  (Xây dựng) - Theo báo cáo mới nhất từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, việc giải ngân vốn đầu tư công đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền địa phương. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỉnh này đang nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế và hạ tầng.

  09:28 | 12/04/2024
 • Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam - Campuchia

  (Xây dựng) – Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 294/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia.

  09:25 | 12/04/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công đạt 30% trong quý II/2024

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo toàn bộ dự án mới hoàn tất thủ tục quyết định đầu tư, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công trong quý II/2024 không thấp hơn 30%.

  21:50 | 11/04/2024
 • EVN đốc tiến độ thi công móng cọc dự án đường dây 500kV mạch 3

  (Xây dựng) - Vừa qua, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An tiếp tục có các buổi làm việc với Công ty CP Sông Đà 11 và Công ty CP Việt Vương để kiểm tra, đôn đốc tiến độ sản xuất cột thép cho các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

  16:06 | 11/04/2024
 • Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững vàng trong bối cảnh bất ổn toàn cầu

  (Xây dựng) – Ngày 11/4 tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên dự báo trước đó về tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng 6,0% trong năm 2024 và 6,2% trong năm 2025, theo Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4 năm 2024 được công bố hôm nay.

  15:59 | 11/04/2024
 • Hà Tĩnh: Xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Kho trung chuyển xăng dầu tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

  (Xây dựng) - Vừa qua, Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam (địa chỉ xã An Đồng, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng) có văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc cho phép quan tâm, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Kho trung chuyển xăng dầu tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

  15:56 | 11/04/2024
 • Hồ sơ mời thầu thế nào là hợp lệ?

  (Xây dựng) - Căn cứ quy mô, tính chất gói thầu mà chủ đầu tư, bên mời thầu quy định các tiêu chí đánh giá trong hồ sơ mời thầu cho phù hợp trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật khác có liên quan, không được quy định các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

  15:24 | 11/04/2024
 • Loạt cổ phiếu bị áp dụng chế tài quản lý từ ngày 10/4

  (Xây dựng) – HOSE cho biết, kể từ ngày 10/4, sẽ có thêm 6 mã cổ phiếu bị áp dụng các chế tài quản lý như đưa vào diện cảnh báo, đưa vào diện kiểm soát hoặc áp dụng cả hai.

  12:24 | 11/04/2024
 • Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ

  (Xây dựng) - Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình chủ động, khẩn trương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hoàn thiện Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ.

  09:26 | 11/04/2024
 • Có được chỉ định thầu cho nhà thầu đã cung cấp dịch vụ tư vấn?

  (Xây dựng) - Theo ông N.T.V tham khảo, Điểm đ Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 quy định một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu là nhà thầu tham dự thầu gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp do mình cung cấp dịch vụ tư vấn trước đó. Ông T. hỏi, trường hợp chỉ định thầu có áp dụng cấm như nội dung Điểm đ Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu nêu trên không?

  08:53 | 11/04/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load