Thứ năm 28/09/2023 21:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè

16:38 | 12/03/2023

(Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều công trình xây dựng cao bất thường, khác lạ so với các công trình lân cận. Ngoài ra, nhiều công trình xây dựng “ngang nhiên” rào chắn chiếm dụng vỉa hè, khiến không gian cho người đi bộ không còn. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi ghi nhận thực tế chiều ngày 10/3/2023.

Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè
Công trình cạnh số 99 phố Đội Cấn có chiều cao, phần tum khác lạ so với quy định.

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đang mở chiến dịch cao điểm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đảm bảo trật tự đô thị. Ghi nhận tại các quận Tây Hồ, Hà Đông, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy… nhiều lực lượng được huy động, phối kết hợp như Công an, Thanh tra giao thông ra quân để xử lý vi phạm lòng đường, hè phố, trật tự đô thị. Nhiều trường hợp vi phạm bị thu giữ đồ đạc, xử phạt vi phạm. Với quyết tâm chính trị cao, Thành phố Hà Nội đã từng bước lập lại trật tự đô thị.

Thế nhưng, ghi nhận chiều ngày 10/3/2023, tại quận Ba Đình, nhiều tuyến phố vẫn còn hiện tượng bị lấn chiếm vỉa hè và có 1 số công trình xây dựng sử dụng tôn xanh làm hàng rào che chắn công trình lấn chiếm ra vỉa hè khiến người đi bộ không có lối đi, thậm chí nhiều công trình còn không có thiết bị, phương tiện che chắn hoặc che chắn sơ sài không đảm bảo an toàn, nguy cơ cao gây mất an toàn lao động, vật liệu xây dựng để, đổ tràn lan ra đường mất vệ sinh môi trường. Tại các công trình này không công bố, niêm yết thông tin cần thiết theo quy định như Giấy phép xây dựng…

Cụ thể, các công trình tại phường Đội Cấn, phường Ngọc Hà vẫn còn hiện tượng công trình quây tôn xanh rào chắn chân công trình, vật liệu để tràn ra vỉa hè, chiếm dụng toàn bộ vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Quan sát bằng mắt thường phóng viên ghi nhận, nhiều công trình có số tầng, chiều cao “lạ” so với các công trình xung quanh, tầng lửng, tầng tum có dấu hiệu vi phạm mật độ, diện tích xây dựng như 1 số công trình tại phố Ngọc Hà, phố Đội Cấn…

Trao đổi với ông Lê Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà (Ba Đình) qua điện thoại, vị lãnh đạo phường cho biết: Đối với các công trình trên địa bàn phường cơ bản đúng Giấy phép xây dựng, đúng quy mô, số tầng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các hộ gia đình có thể có chỗ thò ra thụt vào như cửa, cầu thang…về vấn đề các công trình rào chắn, để vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, ông Minh thừa nhận có trình trạng đó, tuy nhiên chủ nhà họ cũng làm giấy phép trên vỉa hè, phường cũng đã nhắc nhở chủ nhà phải dịch hàng rào vào chứ không được quây hết cả vỉa hè và chỉ được quây có thời hạn chứ không được quây, sử dụng vỉa hè triền miên tháng này qua tháng khác.

Việc đúng, sai của các công trình này thế nào cần các cơ quan chức năng quận Ba Đình lên tiếng, công khai thông tin để Nhân dân trên địa bàn nắm được. Song trước hết, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cần được chấn chỉnh kịp thời, nhất là trong bối cảnh Thành phố Hà Nội mở chiến dịch xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Dưới đây là 1 số hình ảnh ghi nhận thực tế tại quận Ba Đình chiều 10/3/2023:

Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè
Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè
Công trình tại số 31, ngõ 135 phố Ngọc Hà quây tôn, để vật liệu xây dựng chiếm dụng vỉa hè.
Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè
Công trình cạnh nhà số 6 ngõ 279 phố Đội Cấn tuy đã cũ nhưng có phần tum chồng tum “khác thường”.
Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè
Công trình số 148A Ngọc Hà đang thi công cải tạo, sửa chữa, nhưng không được che chắn cẩn thận, nguy cơ mất an toàn lao động.
Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè
Công trình sơn màu trắng đối diện số 45 ngõ 279 phố Đội Cấn đang hoàn thiện cũng có phần tum “khác thường” so với quy định và tầng lửng có dấu hiệu vi phạm mật độ.
Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè
Đặc biệt, tại công trình cạnh số 99 Đội Cấn có chiều cao, phần tum rất lạ so với quy định, phía dưới chân công trình còn quây tôn, lấn chiếm toàn bộ vỉa hè.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load