Thứ năm 02/02/2023 15:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

60 năm phát triển Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam: Phát huy nội lực dân tộc trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

21:58 | 30/11/2020

(Xây dựng) – Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực EPC, xây lắp và cơ khí chế tạo cho các công trình công nghiệp, dân dụng với đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao, phương tiện, máy móc hiện đại. Qua 60 năm hình thành và phát triển, LILAMA đã trở thành biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của doanh nghiệp Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

60 nam phat trien tong cong ty lap may viet nam phat huy noi luc dan toc trong su nghiep cong nghiep hoa hien dai hoa
Các kỹ sư của LILAMA trên công trường Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tổng thầu EPC

LILAMA được thành lập ngày 01/12/1960 với tên gọi ban đầu là Công ty Lắp máy, năm 1979 chuyển thành Liên hiệp các xí nghiệp Lắp máy, tháng 12/1995 trở thành Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam, tháng 7/2010 chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV, đến tháng 4/2016 được chuyển đổi sang mô hình Công ty Cổ phần.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP đã phấn đấu không ngừng để trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong ngành EPC, xây lắp và cơ khí chế tạo. LILAMA đã tham gia lắp đặt và đưa vào sử dụng hơn 5.000 công trình lớn nhỏ thuộc các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, văn hoá, quốc phòng…

Thương hiệu LILAMA đã và đang được khẳng định một cách vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Màu áo xanh LILAMA đã tràn ngập trên hầu hết các công trình công nghiệp trọng điểm quốc gia.

Ghi nhận những cống hiến to lớn đó, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng LILAMA nhiều huân huy chương và danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động, Huân chương Độc Lập, Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005).

LILAMA là doanh nghiệp đầu tiên của ngành Xây dựng và cũng là doanh nghiệp tiên phong trong cả nước được Chính phủ giao trọng trách làm Tổng thầu EPC, thực hiện trọn gói các dự án lớn, từ công tác tư vấn thiết kế, cung cấp vật tư, thiết bị và tổ chức xây dựng dự án, chạy thử bàn giao, bảo hành công trình. Đánh dấu sự thay đổi về chất của một nhà thầu xây lắp, từ vai trò làm thầu phụ cho các tập đoàn nước ngoài trở thành Tổng thầu EPC.

Thành công trong vai trò Tổng thầu EPC đã giúp LILAMA có đủ điều kiện để củng cố năng lực sản xuất của các nhà máy cơ khí, đầu tư tăng cường năng lực thi công, gia công, chế tạo thiết bị, quản lý dự án đảm bảo mục tiêu nâng cao tỷ trọng nội địa hoá các sản phẩm cơ khí chế tạo trong nước.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành Lắp máy đã tăng thêm cả về số lượng và chất lượng với hơn 20.000 người với bề dày kinh nghiệm được trải qua nhiều công trình trọng điểm quốc gia.

Thành công tiếp nối thành công, dự án nhiệt điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trach 2, Vũng Áng 1, Sông Hậu 1, xi măng Sông Thao, xi măng Tân Thắng, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 với tổng giá trị hợp đồng hơn 6 tỷ USD tiếp tục được LILAMA đảm nhận với vai trò Tổng thầu EPC hoặc liên danh Tổng thầu EPC, đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần tăng trưởng GDP cho đất nước, là biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của các doanh nghiệp Việt Nam đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

60 nam phat trien tong cong ty lap may viet nam phat huy noi luc dan toc trong su nghiep cong nghiep hoa hien dai hoa
LILAMA là biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của các doanh nghiệp Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà thầu xây lắp tại các dự án trọng điểm quốc gia

Bên cạnh đó, LILAMA đã và đang tập trung thực hiện một loạt các dự án trọng điểm quốc gia với vai trò nhà thầu xây lắp như tại Dự án nhiệt điện Mông Dương 1, Mông Dương 2, Long Phú 1, Thái Bình 2, Nghi Sơn 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Vân Phong 1, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhà máy hóa dầu Long Sơn...

Với ý chí tự cường, LILAMA đã tự đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để mở rộng thị trường ra nước ngoài thông qua các hợp đồng xuất khẩu cơ khí, xuất khẩu lao động kỹ thuật có tay nghề cao và nhận thầu thi công công trình tại nước ngoài.

Năm 2018 đã đánh dấu bước đầu thành công của LILAMA trong việc thực hiện hợp đồng trị giá 86,5 triệu USD với Tổng thầu Thyssenkrupp cho việc cung cấp, chế tạo ống, lắp đặt kết cấu thép, bảo ôn và sơn cho dự án Nhà máy đạm A/U Brunei tại Brunei. Đây là bước khởi đầu thành công, tiền đề thuận lợi để LILAMA tiến tới chiếm lĩnh thị trường lắp đặt công nghiệp tại các nước Đông Nam Á.

Về năng lực thi công, thiết bị chuyên dùng, LILAMA có đầy đủ các phương tiện vận chuyển và lắp đặt các thiết bị siêu trường, siêu trọng, phương tiện cơ giới hiện đại như các Platfooc tải trọng đến 150 tấn, hàng trăm cần trục, trong đó có trên 30 cần trục sức nâng từ 100 - 600 tấn, các loại xe, rơ mooc, các máy móc chuyên dùng, các máy hàn cắt kim loại tự động và bán tự động, các máy gia công cắt gọt kim loại lớn, máy bơm cao áp, máy nén khí, thiết bị thí nghiệm, kiểm tra và đo lường tiên tiến…

Hợp tác quốc tế được LILAMA tiếp tục củng cố và mở rộng toàn diện. Nhiều Công ty, Tập đoàn của các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nga, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Singapore, Newzealand, Canada... đã tìm đến và xem LILAMA là một địa chỉ tin tưởng để hợp tác kinh doanh.

LILAMA đã tạo dựng được mối quan hệ bền chặt với nhiều tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế, đảm bảo huy động đủ, kịp thời lượng vốn lớn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Thương hiệu LILAMA đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, được bạn bè thế giới biết đến.

Tình Ca

Theo

Cùng chuyên mục
 • Công ty Thiết kế nhà 365 - Đơn vị xây nhà phố trọn gói uy tín tại TP.HCM

  (Xây dựng) - Xây nhà phố trọn gói là hình thức đơn vị xây dựng sẽ đảm nhận toàn bộ công việc xây nhà cho gia chủ. Dịch vụ này giúp chủ nhà tiết kiệm được lượng lớn thời gian, chi phí và sức lực vì không tốn công tìm 2 - 3 đơn vị khác nhau hay chọn lựa mua nguyên vật liệu. Dưới đây là quy trình xây nhà phố trọn gói và gợi ý đơn vị nhà thầu uy tín tại TP.HCM mà bạn có thể tham khảo.

 • Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

  (Xây dựng) - Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022. Giá trị mới gấp 9,1 lần con số lần đầu góp mặt trong bảng xếp hạng thương hiệu giá trị nhất toàn cầu của tổ chức này năm 2016. Như vậy, Viettel tiếp tục chuỗi 8 năm liên tiếp tăng giá trị thương hiệu ngay cả trong bối cảnh ngành viễn thông gặp nhiều khó khăn và chứng kiến sự đi xuống của các thương hiệu viễn thông lớn.

 • Vinaconex: Lãi sau thuế năm 2022 đạt 1.132 tỷ đồng, tăng 57%

  (Xây dựng) - Với mức tăng trưởng lợi nhuận 57% so với năm trước, kết quả kinh doanh 2022 của Tổng Công ty cổ phần Vinaconex được đánh giá là tích cực trong bối cảnh nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và biến động khó lường. Làn sóng đầu tư công mạnh mẽ trong hai năm 2022, 2023 đã và đang mang đến nhiều cơ hội cho Vinaconex.

 • Quý IV/2022, Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

  (Xây dựng) - Ngày 30/01, kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.

 • Tháng 01/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

  Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 01/2023, cả nước có 10,8 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 99,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 68,6 nghìn lao động, tăng 0,7% về số doanh nghiệp, giảm 7,5% về vốn đăng ký và giảm 5,2% về số lao động so với tháng 12/2022.

 • Công ty Phục Hưng: Nỗ lực vì thế hệ tương lai

  (Xây dựng) - Công ty TNHH Thiết bị trường học Phục Hưng (Công ty Phục Hưng) được khách hàng và các nhà chuyên môn đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất thiết bị dạy học từ lứa tuổi mầm non đến hệ đại học. Công ty đã có rất nhiều kinh nghiệm từ sản xuất đến phân phối sản phẩm. Nhân dịp đầu xuân Quý Mão, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trò chuyện với ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Giám đốc Công ty về những thành quả trong năm qua và định hướng của Công ty trong thời gian tới.

Xem thêm
 • Sân bay quốc tế Vân Đồn kết nối các chuyến bay quốc tế đầu Xuân Quý Mão

  (Xây dựng) - Các chuyến bay đưa hành khách từ Việt Nam đi Phnôm Pênh, Campuchia xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày 29/1/2023 (tức ngày mùng 8 Tết).

  10:32 | 30/01/2023
 • VIETAGOLD ra mắt bộ sưu tập Tân niên Phú Quý chào Xuân 2023

  (Xây dựng) - Chào đón Xuân Quý Mão và ngày Vía Thần tài 2023, Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Việt Á (VIETAGOLD) ra mắt Bộ sưu tập Tân Niên Phú Quý với ba sản phẩm chính: Thần Tài Thịnh Vượng 01 chỉ, Kim Miêu Cát Tường 02 chỉ, Thần Tài Lộc Phát 05 chỉ.

  14:57 | 27/01/2023
 • Tập đoàn DOJI khai trương Trung tâm Quà tặng Tâm linh và Phong thuỷ tại tầng 5 DOJI Tower

  (Xây dựng) - Với uy tín thương hiệu Vàng bạc Trang sức hàng đầu Việt Nam, từ ngày 27/01/2023, Tập đoàn DOJI chính thức khai trương Trung tâm Quà tặng Tâm linh – Phong thuỷ tại tầng 5, DOJI Tower, Lê Duẩn, Ba Đình, Hà Nội.

  14:00 | 27/01/2023
 • Các hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Vàng – Gold Festival 2023

  (Xây dựng) - Với thông điệp “Thần Tài tích Kim ngân - Quý Mão nhân Vượng phát”, Lễ hội Vàng - Gold Festival 2023 tại DOJI được chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng với hàng loạt hoạt động đặc sắc, mang đến một không gian trải nghiệm văn hóa nghệ thuật độc đáo ngày đầu năm.

  09:00 | 26/01/2023
 • INSEE Việt Nam: Trách nhiệm xã hội gắn liền với văn hóa doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Tại INSEE, Công ty đặt trách nhiệm xã hội là một trụ cột trọng tâm của Chiến lược Phát triển Bền vững bên cạnh các sáng kiến như khí hậu và năng lượng, kinh tế tuần hoàn, đa dạng sinh học, quản lý hiệu quả tài nguyên nước, an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp. Với Doanh nghiệp, phát triển bền vững đóng vai trò quan trọng với tầm nhìn và chiến lược trong cả trung và dài hạn. Đây được xem là chìa khoá để hiện thực hoá triết lý thương hiệu “Vững xây cuộc sống” của INSEE, giúp kiến tạo một thế giới tốt đẹp và đáng sống hơn.

  14:00 | 25/01/2023
 • Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings: Uy tín quyết định giá trị doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Trải qua 21 năm hoạt động, trong chiến lược nhân sự của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (Phục Hưng Holdings), con người được xem là nòng cốt và chìa khóa của sự phát triển. Phục Hưng Holdings có chính sách để phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng đối với người có tài năng, đam mê công việc và luôn sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển của Công ty.

  14:13 | 24/01/2023
 • Vĩnh Phúc: Công ty cổ phần đầu tư Lạc hồng đảm bảo đảm điều kiện phục vụ nhân dân du xuân 2023 tại Cáp treo Tây Thiên

  (Xây dựng ) - Mùa xuân sang, khu danh thắng, di tích quốc gia đặc biệt Tây Thiên như khoác trên mình bộ trang phục đa sắc màu, với màu hồng của mùa hoa mai Anh Đào, hoa Đỗ Quyên; màu xanh của những chồi non rừng cây, thác bạc như một dải lụa trắng xóa; những vườn đào phớt hồng bung nở trong nắng xuân ấm áp, tiếng chim hót líu lo... tạo nên một vẻ đẹp trong lành, thơ mộng, huyền ảo như chốn tiên ảnh bồng lai.

  13:59 | 23/01/2023
 • CEO thép Đại Dũng: Niềm tự hào thép Việt và mục tiêu trở thành Tập đoàn chế tạo cơ khí số 1 toàn cầu

  (Xây dựng) - Tập đoàn Đại Dũng (DDC) là nhà thầu Việt Nam duy nhất tham gia vào dự án 2 Sân vận động Lusail Iconic và 974 tại Qatar. Với vai trò cung ứng cấu kiện thép một phần Sân vận động Lusail và toàn bộ cấu kiện cho Sân vận động 974, đó là niềm tự hào về trí tuệ và bản lĩnh Việt trong lĩnh vực xây dựng cũng là thách thức khi Đại Dũng đảm nhiệm. Đó là một câu chuyện của sự nỗ lực bền bỉ và quyết liệt không ngại gian khó của tập thể đội ngũ Đại Dũng.

  21:36 | 22/01/2023
 • Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt: Giải thưởng Hồ Chí Minh là động lực vững bước tiến xa

  (Xây dựng) - Năm 2022, Tổ hợp Công ty CP Gốm Đất Việt gặp nhiều khó khăn thử thách mới. Đó là “5 tăng 1, giảm”: Tăng giá xăng dầu; tăng lãi vay ngân hàng; tăng quảng bá thương hiệu sản phẩm; tăng thu nhập cho người lao động; đặc biệt giá than tăng có thời điểm hơn 2 lần so cùng kỳ (riêng khoản tăng này Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP Gạch ngói Đất Việt đã phải chi tăng so giá than cùng kỳ năm 2021 là 61,1 tỷ đồng). 1 giảm là giá bán sản phẩm của hai Công ty sản xuất giảm 18,3 tỷ đồng.

  13:14 | 22/01/2023
 • Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2022 là một năm thành công đối với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng. Dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt đạt chỉ tiêu đề ra. Công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải Covid-19 được thực hiện triệt để, góp phần quan trọng trong việc hạn chế lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

  09:52 | 22/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load