Thứ sáu 07/10/2022 13:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

60 năm phát triển Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam: Phát huy nội lực dân tộc trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

21:58 | 30/11/2020

(Xây dựng) – Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực EPC, xây lắp và cơ khí chế tạo cho các công trình công nghiệp, dân dụng với đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao, phương tiện, máy móc hiện đại. Qua 60 năm hình thành và phát triển, LILAMA đã trở thành biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của doanh nghiệp Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

60 nam phat trien tong cong ty lap may viet nam phat huy noi luc dan toc trong su nghiep cong nghiep hoa hien dai hoa
Các kỹ sư của LILAMA trên công trường Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tổng thầu EPC

LILAMA được thành lập ngày 01/12/1960 với tên gọi ban đầu là Công ty Lắp máy, năm 1979 chuyển thành Liên hiệp các xí nghiệp Lắp máy, tháng 12/1995 trở thành Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam, tháng 7/2010 chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV, đến tháng 4/2016 được chuyển đổi sang mô hình Công ty Cổ phần.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP đã phấn đấu không ngừng để trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong ngành EPC, xây lắp và cơ khí chế tạo. LILAMA đã tham gia lắp đặt và đưa vào sử dụng hơn 5.000 công trình lớn nhỏ thuộc các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, văn hoá, quốc phòng…

Thương hiệu LILAMA đã và đang được khẳng định một cách vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Màu áo xanh LILAMA đã tràn ngập trên hầu hết các công trình công nghiệp trọng điểm quốc gia.

Ghi nhận những cống hiến to lớn đó, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng LILAMA nhiều huân huy chương và danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động, Huân chương Độc Lập, Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005).

LILAMA là doanh nghiệp đầu tiên của ngành Xây dựng và cũng là doanh nghiệp tiên phong trong cả nước được Chính phủ giao trọng trách làm Tổng thầu EPC, thực hiện trọn gói các dự án lớn, từ công tác tư vấn thiết kế, cung cấp vật tư, thiết bị và tổ chức xây dựng dự án, chạy thử bàn giao, bảo hành công trình. Đánh dấu sự thay đổi về chất của một nhà thầu xây lắp, từ vai trò làm thầu phụ cho các tập đoàn nước ngoài trở thành Tổng thầu EPC.

Thành công trong vai trò Tổng thầu EPC đã giúp LILAMA có đủ điều kiện để củng cố năng lực sản xuất của các nhà máy cơ khí, đầu tư tăng cường năng lực thi công, gia công, chế tạo thiết bị, quản lý dự án đảm bảo mục tiêu nâng cao tỷ trọng nội địa hoá các sản phẩm cơ khí chế tạo trong nước.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành Lắp máy đã tăng thêm cả về số lượng và chất lượng với hơn 20.000 người với bề dày kinh nghiệm được trải qua nhiều công trình trọng điểm quốc gia.

Thành công tiếp nối thành công, dự án nhiệt điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trach 2, Vũng Áng 1, Sông Hậu 1, xi măng Sông Thao, xi măng Tân Thắng, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 với tổng giá trị hợp đồng hơn 6 tỷ USD tiếp tục được LILAMA đảm nhận với vai trò Tổng thầu EPC hoặc liên danh Tổng thầu EPC, đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần tăng trưởng GDP cho đất nước, là biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của các doanh nghiệp Việt Nam đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

60 nam phat trien tong cong ty lap may viet nam phat huy noi luc dan toc trong su nghiep cong nghiep hoa hien dai hoa
LILAMA là biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của các doanh nghiệp Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà thầu xây lắp tại các dự án trọng điểm quốc gia

Bên cạnh đó, LILAMA đã và đang tập trung thực hiện một loạt các dự án trọng điểm quốc gia với vai trò nhà thầu xây lắp như tại Dự án nhiệt điện Mông Dương 1, Mông Dương 2, Long Phú 1, Thái Bình 2, Nghi Sơn 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Vân Phong 1, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhà máy hóa dầu Long Sơn...

Với ý chí tự cường, LILAMA đã tự đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để mở rộng thị trường ra nước ngoài thông qua các hợp đồng xuất khẩu cơ khí, xuất khẩu lao động kỹ thuật có tay nghề cao và nhận thầu thi công công trình tại nước ngoài.

Năm 2018 đã đánh dấu bước đầu thành công của LILAMA trong việc thực hiện hợp đồng trị giá 86,5 triệu USD với Tổng thầu Thyssenkrupp cho việc cung cấp, chế tạo ống, lắp đặt kết cấu thép, bảo ôn và sơn cho dự án Nhà máy đạm A/U Brunei tại Brunei. Đây là bước khởi đầu thành công, tiền đề thuận lợi để LILAMA tiến tới chiếm lĩnh thị trường lắp đặt công nghiệp tại các nước Đông Nam Á.

Về năng lực thi công, thiết bị chuyên dùng, LILAMA có đầy đủ các phương tiện vận chuyển và lắp đặt các thiết bị siêu trường, siêu trọng, phương tiện cơ giới hiện đại như các Platfooc tải trọng đến 150 tấn, hàng trăm cần trục, trong đó có trên 30 cần trục sức nâng từ 100 - 600 tấn, các loại xe, rơ mooc, các máy móc chuyên dùng, các máy hàn cắt kim loại tự động và bán tự động, các máy gia công cắt gọt kim loại lớn, máy bơm cao áp, máy nén khí, thiết bị thí nghiệm, kiểm tra và đo lường tiên tiến…

Hợp tác quốc tế được LILAMA tiếp tục củng cố và mở rộng toàn diện. Nhiều Công ty, Tập đoàn của các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nga, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Singapore, Newzealand, Canada... đã tìm đến và xem LILAMA là một địa chỉ tin tưởng để hợp tác kinh doanh.

LILAMA đã tạo dựng được mối quan hệ bền chặt với nhiều tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế, đảm bảo huy động đủ, kịp thời lượng vốn lớn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Thương hiệu LILAMA đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, được bạn bè thế giới biết đến.

Tình Ca

Theo

Cùng chuyên mục
 • viet nam co khu kinh te rong toi 256ha o chau my

  (Xây dựng) - Khu kinh tế ViMariel do Công ty ViMariel - CTCP phát triển nằm tại Cộng hòa Cuba đã đánh dấu quyết tâm thực hiện chiến lược mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho việc đầu tư các dự án phục vụ thị trường Cuba, các nước vùng Caribe cũng như các dự án khác của doanh nghiệp Việt Nam.

 • dia chi gui hang di my gia re

  (Xây dựng) - Hiện nay thị trường Việt Nam có nhiều đơn vị chuyên gửi hàng đi Mỹ giá rẻ, an toàn và nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo địa chỉ gửi hàng uy tín, chuyên nghiệp qua nội dung bài viết sau.

 • vinasing group trong vu mua khu dan cu dai nam 2400 ty dong tong tai san 5 ty von chi 1 ty dong

  (Xây dựng) - Dù là đối tác được nhắc đến với giao dịch 2.400 tỷ đồng với Công ty Tân Khai, tuy nhiên tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của Vinasing Group lại cực kỳ khiêm tốn. Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản Vinasing Group hơn 5 tỷ đồng, vốn chỉ hơn 1 tỷ đồng.

 • coteccons bat dau buoc vao linh vuc bat dong san

  (Xây dựng) - Ngày 4/10, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons) đã chính thức trở thành nhà phát triển dự án The Emerald 68 toạ lạc ở phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, Bình Dương do Tập đoàn Lê Phong làm chủ đầu tư.

 • viettel money chung minh duoc nang luc pho cap tai chinh so

  (Xây dựng) - Tại sự kiện Digital Transformation World tổ chức tại Copenhagen (Đan Mạch) Viettel Money – Hệ sinh thái thương mại, tài chính số do Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu và phát triển, là đại diện duy nhất của Việt Nam chiến thắng giải thưởng quốc tế Excellence Awards năm thứ 15, hạng mục Beyond Connectivity – Vươn tầm kết nối.

 • can treo dien tu mini chinh hang tai minh phuc

  (Xây dựng) - Cân treo điện tử mini rất được ưa chuộng hiện nay bởi kích thước nhỏ nhẹ, dễ sử dụng. Cân có thể mang tới bất kỳ chỗ nào để phục vụ nhu cầu kinh doanh, đi chợ, đo độ chịu đựng của dây nhựa, dây kéo. Đây là một sản phẩm rất phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Xem thêm
 • minh phuc cung cap dich vu sua chua can dien tu uy tin tai thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Minh Phúc đơn vị sửa chữa cân điện tử uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Cân điện tử Minh Phúc là địa chỉ được nhiều khách hàng tin tưởng với thâm niên lâu năm hoạt động trong lĩnh vực ngành điện tử, điện công nghiệp,... đặt biệt là các loại cân điện tử. Chúng tôi sẽ có mặt và xử lý tất cả các sự cố về cân điện tử nhanh chóng và hiệu quả nhất.

  10:07 | 04/10/2022
 • quan ly du an khau quan trong ngan ngua rui ro cong trinh

  (Xây dựng) - Tiến độ và chất lượng của dự án là những tiêu chí quan trọng mà mọi chủ đầu tư đều đặc biệt quan tâm. Việc ngăn ngừa sự cố và giảm thiểu rủi ro vì vậy trở thành yếu tố tiên quyết khi xây dựng các công trình.

  08:33 | 04/10/2022
 • suc hut tu su kien khai truong van phong ban hang tt capella

  (Xây dựng) – Ngày 2/10, tại Hà Nội, T&T Capella đã tổ chức buổi lễ khai trương văn phòng bán hàng tại số 2 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa.

  20:21 | 03/10/2022
 • noi that tu gia don vi thiet ke va thi cong noi that uy tin chat luong

  (Xây dựng) - Cùng với nhịp sống phát triển hiện nay, con người ngày càng chú trọng hơn vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì thế, gia chủ cũng chú trọng hơn vào việc thiết kế nội thất nhằm mang lại một không gian sống hoàn hảo hơn. Để làm được điều này đòi hỏi bạn phải tìm được một đơn vị thiết kế và thi công nội thất trọn gói uy tín, chất lượng.

  15:59 | 03/10/2022
 • kovsan nha phan phoi san go cong nghiep uy tin tai ha noi

  (Xây dựng) - Sàn gỗ công nghiệp được ứng dụng cho công trình nhà ở, chung cư, nhà phố, biệt thự… Ngoài ra nó còn được dùng để ốp tường, để ốp cầu thang, ốp trần…

  15:52 | 03/10/2022
 • doanh nhan dinh duc thang toi muon cong hien nhieu hon nua cho nganh cong nghiep nhua va hoa dau viet nam

  (Xây dựng) - Sau nhiều năm gắn bó với ngành nhựa, doanh nhân Đinh Đức Thắng vẫn luôn trăn trở với những kế hoạch và chiến lược phát triển ngành để làm sao nâng tầm ngành công nghiệp nhựa Việt Nam trên bản đồ thế giới.

  14:14 | 03/10/2022
 • hung thinh incons khang dinh vai tro tong thau xay dung voi phan khu hollywood hills du an merryland quy nhon

  (Xây dựng) - Ngày 02/10, tại bán đảo Hải Giang (thành phố Quy Nhơn, Bình Định), lễ động thổ phân khu Hollywood Hills by YOO Inspired by Starck thuộc dự án MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra thành công tốt đẹp...

  13:26 | 03/10/2022
 • europipe nhan giai thuong top 10 thuong hieu uy tin hang dau chau a

  (Xây dựng) - Đáp ứng bộ 7 tiêu chí cốt lõi và khắt khe, EUROPIPE xuất sắc nhận giải thưởng Top 10 thương hiệu uy tín hàng đầu châu Á, khẳng định uy tín và chất lượng hàng đầu về sản phẩm và dịch vụ.

  09:54 | 03/10/2022
 • nguyen hoang group ra mat quy tu thien bong hong nho

  (Xây dựng) – Ngày 1/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) đã tổ chức Lễ ra mắt Quỹ từ thiện Bông hồng nhỏ, tên tiếng Anh là Little Roses Foundation (LRF). Đây là quỹ từ thiện không vì mục tiêu lợi nhuận, hướng đến là quỹ từ thiện của nền văn minh tình thương và các giá trị nhân bản toàn diện; sẵn sàng giúp đỡ những người đang lâm cảnh ngặt nghèo do hoàn cảnh khách quan vượt qua nghịch cảnh, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần các nhóm xã hội; tạo cơ hội để mọi người không phân biệt thu nhập hay số lượng tài sản sở hữu đều có thể chia sẻ giá trị bản thân cho sự phát triển cộng đồng.

  19:08 | 02/10/2022
 • stavian chemical nhung dau moc an tuong tren hanh trinh khang dinh thuong hieu

  (Xây dựng) - Sau gần 15 năm hoạt động và phát triển, Công ty Cổ phần Stavian Hoá chất hiện là doanh nghiệp dẫn đầu về phân phối hạt nhựa nguyên sinh và các sản phẩm hoá dầu tại khu vực và trên thế giới. Luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, Công ty đã ghi dấu ấn với nhiều thành tích ấn tượng về kinh doanh và hoạt động cộng đồng, khẳng định thương hiệu trên bản đồ quốc tế.

  13:40 | 30/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load