Thứ tư 18/05/2022 20:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

60 năm phát triển Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam: Phát huy nội lực dân tộc trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa

21:58 | 30/11/2020

(Xây dựng) – Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (LILAMA) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực EPC, xây lắp và cơ khí chế tạo cho các công trình công nghiệp, dân dụng với đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao, phương tiện, máy móc hiện đại. Qua 60 năm hình thành và phát triển, LILAMA đã trở thành biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của doanh nghiệp Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

60 nam phat trien tong cong ty lap may viet nam phat huy noi luc dan toc trong su nghiep cong nghiep hoa hien dai hoa
Các kỹ sư của LILAMA trên công trường Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tổng thầu EPC

LILAMA được thành lập ngày 01/12/1960 với tên gọi ban đầu là Công ty Lắp máy, năm 1979 chuyển thành Liên hiệp các xí nghiệp Lắp máy, tháng 12/1995 trở thành Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam, tháng 7/2010 chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV, đến tháng 4/2016 được chuyển đổi sang mô hình Công ty Cổ phần.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam - CTCP đã phấn đấu không ngừng để trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong ngành EPC, xây lắp và cơ khí chế tạo. LILAMA đã tham gia lắp đặt và đưa vào sử dụng hơn 5.000 công trình lớn nhỏ thuộc các lĩnh vực công nghiệp, dân dụng, văn hoá, quốc phòng…

Thương hiệu LILAMA đã và đang được khẳng định một cách vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Màu áo xanh LILAMA đã tràn ngập trên hầu hết các công trình công nghiệp trọng điểm quốc gia.

Ghi nhận những cống hiến to lớn đó, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng LILAMA nhiều huân huy chương và danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động, Huân chương Độc Lập, Huân chương Hồ Chí Minh và danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2005).

LILAMA là doanh nghiệp đầu tiên của ngành Xây dựng và cũng là doanh nghiệp tiên phong trong cả nước được Chính phủ giao trọng trách làm Tổng thầu EPC, thực hiện trọn gói các dự án lớn, từ công tác tư vấn thiết kế, cung cấp vật tư, thiết bị và tổ chức xây dựng dự án, chạy thử bàn giao, bảo hành công trình. Đánh dấu sự thay đổi về chất của một nhà thầu xây lắp, từ vai trò làm thầu phụ cho các tập đoàn nước ngoài trở thành Tổng thầu EPC.

Thành công trong vai trò Tổng thầu EPC đã giúp LILAMA có đủ điều kiện để củng cố năng lực sản xuất của các nhà máy cơ khí, đầu tư tăng cường năng lực thi công, gia công, chế tạo thiết bị, quản lý dự án đảm bảo mục tiêu nâng cao tỷ trọng nội địa hoá các sản phẩm cơ khí chế tạo trong nước.

Đội ngũ cán bộ công nhân viên ngành Lắp máy đã tăng thêm cả về số lượng và chất lượng với hơn 20.000 người với bề dày kinh nghiệm được trải qua nhiều công trình trọng điểm quốc gia.

Thành công tiếp nối thành công, dự án nhiệt điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trach 2, Vũng Áng 1, Sông Hậu 1, xi măng Sông Thao, xi măng Tân Thắng, đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 với tổng giá trị hợp đồng hơn 6 tỷ USD tiếp tục được LILAMA đảm nhận với vai trò Tổng thầu EPC hoặc liên danh Tổng thầu EPC, đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể, góp phần tăng trưởng GDP cho đất nước, là biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của các doanh nghiệp Việt Nam đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

60 nam phat trien tong cong ty lap may viet nam phat huy noi luc dan toc trong su nghiep cong nghiep hoa hien dai hoa
LILAMA là biểu hiện sinh động cho sự phát huy nội lực dân tộc của các doanh nghiệp Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nhà thầu xây lắp tại các dự án trọng điểm quốc gia

Bên cạnh đó, LILAMA đã và đang tập trung thực hiện một loạt các dự án trọng điểm quốc gia với vai trò nhà thầu xây lắp như tại Dự án nhiệt điện Mông Dương 1, Mông Dương 2, Long Phú 1, Thái Bình 2, Nghi Sơn 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Vân Phong 1, nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhà máy hóa dầu Long Sơn...

Với ý chí tự cường, LILAMA đã tự đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để mở rộng thị trường ra nước ngoài thông qua các hợp đồng xuất khẩu cơ khí, xuất khẩu lao động kỹ thuật có tay nghề cao và nhận thầu thi công công trình tại nước ngoài.

Năm 2018 đã đánh dấu bước đầu thành công của LILAMA trong việc thực hiện hợp đồng trị giá 86,5 triệu USD với Tổng thầu Thyssenkrupp cho việc cung cấp, chế tạo ống, lắp đặt kết cấu thép, bảo ôn và sơn cho dự án Nhà máy đạm A/U Brunei tại Brunei. Đây là bước khởi đầu thành công, tiền đề thuận lợi để LILAMA tiến tới chiếm lĩnh thị trường lắp đặt công nghiệp tại các nước Đông Nam Á.

Về năng lực thi công, thiết bị chuyên dùng, LILAMA có đầy đủ các phương tiện vận chuyển và lắp đặt các thiết bị siêu trường, siêu trọng, phương tiện cơ giới hiện đại như các Platfooc tải trọng đến 150 tấn, hàng trăm cần trục, trong đó có trên 30 cần trục sức nâng từ 100 - 600 tấn, các loại xe, rơ mooc, các máy móc chuyên dùng, các máy hàn cắt kim loại tự động và bán tự động, các máy gia công cắt gọt kim loại lớn, máy bơm cao áp, máy nén khí, thiết bị thí nghiệm, kiểm tra và đo lường tiên tiến…

Hợp tác quốc tế được LILAMA tiếp tục củng cố và mở rộng toàn diện. Nhiều Công ty, Tập đoàn của các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Nga, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Singapore, Newzealand, Canada... đã tìm đến và xem LILAMA là một địa chỉ tin tưởng để hợp tác kinh doanh.

LILAMA đã tạo dựng được mối quan hệ bền chặt với nhiều tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế, đảm bảo huy động đủ, kịp thời lượng vốn lớn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Thương hiệu LILAMA đã vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, được bạn bè thế giới biết đến.

Tình Ca

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load