Chủ nhật 17/11/2019 12:29 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thế giới phẳng 4.0 - Lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp sản xuất chế tạo Việt Nam

16:12 | 19/09/2019

(Xây dựng) – Ngày 19/9 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, hội thảo “Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam” được tổ chức với sự quan tâm của hơn 100 khách tham dự đến từ các doanh nghiệp trong ngành sản xuất chế tạo tại khu vực phía Bắc. Hội thảo do Informa Markets (Việt Nam) phối hợp cùng Cty CP Tư vấn & giáo dục John & Partners tổ chức.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các doanh nghiệp ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam. Khi bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệt, câu hỏi đặt ra rằng: Liệu các đơn vị sản xuất tại Việt Nam có thể nắm bắt và phát huy hết cơ hội này để thực hiện kỳ vọng trở thành “công xưởng mới” của thế giới?

Cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là cơ hội, vừa là thách thức với ngành chế tạo cơ khí nói riêng và khối ngành Công nghiệp tại Việt Nam nói chung đang có những bước dịch chuyển lớn, khi mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đã không còn là một điều mới lạ mà dần trở thành một xu hướng không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực sản xuất.

Một thời đại khi hệ thống vận hành không còn phụ thuộc vào con người, thiết bị máy móc cần được cải tiến để trở nên thông minh và tối ưu hóa hết khả năng hoạt động.

Thực tế chỉ ra rằng, doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang loay hoay với việc cải tiến và tìm kiếm con đường đi đúng đắn để bắt kịp những nhu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới.

Cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung chính thức bắt đầu khi Mỹ thông báo áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Các mặt hàng chịu thuế là máy cơ khí, máy móc thiết bị điện và điện tử. Các tập đoàn lớn đã ngầm khởi động chương trình tìm kiếm một thị trường mới để đổ bộ và xây dựng những xưởng sản xuất mới và ngoài Việt Nam, các quốc gia như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Indonesia đều là những ứng cử viên nặng ký cho vai trò “đại công xưởng mới” sắp hình thành.

Câu hỏi đặt ra rằng, chúng ta đang nằm ở đâu trong cán cân so sánh đó? Đối với chúng ta, đây là cơ hội hay thách thức trong thời điểm này? Ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam và mỗi doanh nghiệp trong ngành đều đang đứng trước bước ngoặt mang tính chiến lược để có thể phát triển bền vững trong thời điểm này.

Chiến lược phát triển bền vững - Yếu tố cần nhất cho mỗi doanh nghiệp để tự tin “Đứng trên vai người khổng lồ”.

TS. Ngô Công Trường - Giám đốc Cty CP Tư vấn và giáo dục John & Partners, đã mang đến cái nhìn bao quát, đa chiều về cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Với vai trò là người dẫn dắt xuyên suốt chương trình hội thảo, TS Ngô Công Trường - Giám đốc Cty CP Tư vấn và giáo dục John & Partners đã mang đến cái nhìn bao quát và đa chiều về cơ hội và thách thức, cùng với các yếu tố thành công then chốt đặt ra cho doanh nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đi sâu hơn về chi tiết, TS. Trần Ngọc Minh Trí - Giám đốc Cải tiến liên tục cho Decathlon toàn khu vực Nam Á đã chỉ ra rằng: Cơ hội chính mà doanh nghiệp có được khi áp dụng các thành tựu của Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là tăng cấp số nhân vận tốc quản trị, phát triển văn hóa dữ liệu cho doanh nghiệp và hỗ trợ giảm chi phí, rút ngắn thời gian đào tạo quản lý trung cấp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải đối đầu với những thách thức đến từ gia tăng chi phí cao, đáp ứng sự chuẩn xác của quy trình và tính kỷ luật, sự thay đổi trong cơ cấu quản trị.

Vấn đề đặt ra với rất nhiều sự biến đổi và đòi hỏi một bước cải tổ lớn, doanh nghiệp cần đặt ra một chiến lược dài hạn để giữ vững lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu của thời đại “Thế giới phẳng 4.0”.

Quay trở lại với TS. Ngô Công Trường, bức tranh toàn cảnh được đặt ra chi tiết và đa góc nhìn, giúp doanh nghiệp nhìn nhận đúng đắn và tránh những sai lầm mắc phải khi thực thi chiến lược.

Lãnh đạo và quản lý các doanh nghiệp sản xuất chế tạo đã có những phần hỏi đáp thú vị xoay quanh các đề tài mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình vận hành sản xuất.

Không chỉ dừng lại ở những chia sẻ từ phía diễn giả, khách tham dự hội thảo là các Giám đốc/lãnh đạo và quản lý, kỹ sư và chuyên viên đến từ các doanh nghiệp sản xuất chế tạo đã có những phần hỏi đáp thú vị xoay quanh các đề tài mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình vận hành sản xuất.

Tham gia phiên thảo luận còn có ông William Lim - Giám đốc Thương hiệu, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo - máy móc & thiết bị, khu vực châu Á - Informa Markets và ông Trịnh Văn Huyên - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng đã mang đến những chia sẻ mang tính thực tiễn cao.

Ông William Lim - Giám đốc Thương hiệu, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo - máy móc & thiết bị khu vực châu Á - Informa Markets phát biểu tại hội thảo.

Khép lại sự kiện, các doanh nghiệp đã được cung cấp nhiều kiến thức thực tế mang tính chiến lược, áp dụng thực tế vào quá trình vận hành doanh nghiệp.

Từ đó, doanh nghiệp có thể tự tin áp dụng công nghệ thông minh vào quy trình sản xuất thông minh, vững bước “đứng trên vai người khổng lồ” để tiến những bước tiến xa hơn trong thị trường sản xuất tương lai.

Hội thảo Bắt kịp thời đại “Thế giới phẳng 4.0” cho ngành sản xuất chế tạo Việt Nam nằm trong khuôn khổ sự kiện trước thềm Triển lãm MTA Hanoi 2019 -Triển lãm quốc tế về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại khu vực phía Bắc, sẽ diễn ra vào ngày 16 - 18/10/2019 tại Trung tâm triển lãm quốc tế ICE (Hà Nội).

 

Quỳnh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • lien ket hanh dong vi hang viet

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề của hội thảo khoa học do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức chiều 15/11 tại Hà Nội. Hội thảo mong muốn tạo không gian để các doanh nghiệp có thể chia sẻ mô hình hoạt động, kiến nghị những chính sách, góp phần không nhỏ vào cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

  22:07 | 15/11/2019
 • bao dam quyen tu do dau tu kinh doanh cua nguoi dan va doanh nghiep

  Một số đại biểu cho rằng kinh doanh có điều kiện, dù được quản lý chặt những rất dễ nảy sinh những biến tướng như kinh doanh cầm đồ, công ty cho vay tài chính, cho vay hỗ trợ sinh viên...

  22:02 | 15/11/2019
 • nha thau nuoc ngoai co bat buoc thanh toan qua tai khoan tai viet nam

  Môt Công ty Hàn Quốc đang thực hiện hợp đồng tư vấn thiết kế với Samsung Electronic Việt Nam. Sau khi ký hợp đồng với Samsung, Công ty đã được cấp giấy phép hoạt động xây dựng, lập văn phòng điều hành nhà thầu, đăng ký con dấu, mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

  19:09 | 15/11/2019
 • nhung dau tau tu nhan dang keo con tau kinh te di nhanh va dung huong

  (Xây dựng) - Những tập đoàn kinh tế tư nhân đang không ngừng phát triển, thậm chí vượt ra khỏi biên giới quốc gia để khẳng định tầm vóc, qua đó bạn bè thế giới có thể thấy được hình ảnh một đất nước Việt Nam trỗi dậy từng ngày.

  19:09 | 15/11/2019
 • gia xang trong nuoc bat tang sau hai ky giam lien tiep

  Kể từ 15h00 chiều nay (15/11), giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 255 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 351 đồng/lít. Trong khi đó giá dầu lại được điều chỉnh giảm.

  16:21 | 15/11/2019
 • suat dau tu san bay long thanh khoang 15 ty usd lieu co qua cao

  Dự án đầu tư Cảng hàng không Long Thành giai đoạn 1 được Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp lần này là tương đương với suất đầu tư của các cảng hàng không lớn trên thế giới.

  16:11 | 15/11/2019
 • vinfast mien phi lai vay 2 nam dau tien cho khach hang mua xe fadil

  (Xây dựng) - Ngày 15/11/2019, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chương trình siêu ưu đãi tài chính dành cho khách hàng mua xe Fadil trong thời gian từ nay đến ngày 15/01/2020. Theo đó, khách hàng vay mua xe trả góp qua ngân hàng sẽ được VinFast miễn phí lãi vay trong hai năm đầu tiên và được vay trong vòng 5 năm.

  15:36 | 15/11/2019
 • co duoc doi thanh vien dung dau lien danh sau khi trung thau

  Ông Đỗ Viết Hùng (Quảng Bình) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn xử lý tình huống điều chuyển khối lượng công việc giữa các nhà thầu liên danh và đề nghị thay đổi thành viên đứng đầu liên danh khi nhà thầu đang thực hiện hợp đồng.

  14:01 | 15/11/2019
 • mot ty dong danh cho chu the agribank

  (Xây dựng) - Với mong muốn tri ân khách hàng là chủ thẻ Agribank trước thềm Giáng sinh và năm mới 2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Giao dịch online, nhận siêu khuyến mại” với tổng giá trị khuyến mại lên tới 01 tỷ đồng.

  10:53 | 15/11/2019
 • trien lam viet nga 2019 co hoi thuc day quan he kinh te thuong mai

  Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao Triển lãm Quốc tế Việt-Nga lần này được tổ chức với quy mô lớn, thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn của hai nước.

  09:09 | 15/11/2019
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load