Thứ tư 07/06/2023 07:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Xuân La (Hà Nội): Chính quyền “làm ngơ” cho công trình sai phạm?

08:45 | 23/09/2020

(Xây dựng) – Phát hiện công trình sai phạm từ móng, nhưng không hiểu vì lý do gì, chính quyền phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội vẫn để cho công trình xây dựng lên đến tận tầng 5…

xuan la ha noi chinh quyen lam ngo cho cong trinh sai pham
Theo phản ánh, tầng 1 của công trình xây dựng với diện tích 53m2 trong khi giấy phép được cấp chỉ là 40m2.

Theo người dân phản ánh thì công trình này là của hộ gia đình bà Lê Thị Loan (địa chỉ tại số 4, ngách 447/30 Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội). Công trình được khởi công xây dựng vào giữa tháng 5/2020, xây sai Giấy phép xây dựng và lấn chiếm đất công.

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã có mặt tại công trình và nhận thấy, công trình đã xây dựng đến tầng thứ 5, tuy nhiên hiện tại công trình đang dừng thi công. Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình trên được UBND quận Tây Hồ cấp Giấy phép xây dựng số 118/GPXD ngày 17/3/2020 trên thửa đất số 28-2, tờ bản đồ số 24, diện tích đất ở được cấp giấy chứng nhận: 40m2. Số tầng được xây dựng là 5 tầng, diện tích các tầng 1, 2, 3, 4, 5: 40m2, tổng diện tích sàn 200,0m2.

xuan la ha noi chinh quyen lam ngo cho cong trinh sai pham
Công trình đã xây dựng đến tầng thứ 5.

Nhưng theo Hợp đồng kinh tế số 195/2020/HĐ-XD về việc thi công xây dựng hoàn thiện công trình nhà dân dụng giữa bà Lê Thị Loan và Công ty Cổ phần Công nghiệp Nam Sơn ghi rõ: Số tầng xây dựng của công trình này là 7 tầng, 1 lửng, 1 tum; diện tích sàn xây dựng tạm tính: 53.0m2; tổng diện tích xây dựng tạm tính: 424m2 sàn bê tông.

Đại diện Công ty này cho biết: Phần móng công trình là 53m2 và lên các tầng cũng như vậy. Đến tầng 3, 4, 5 thì có đua ra ngoài khoảng 70cm.

Như vậy có thể thấy nhưng phản ánh của người dân là có cơ sở. Để có câu trả lời cho những thắc mắc và phản ánh của người dân, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND phường Xuân La. Ông Lê Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La cho biết: “Trước đây, ở thời điểm ban đầu thi công không có vi phạm, sau dịch Covid-19 thì bắt đầu cất móng anh em cũng có báo cáo là công trình này có vi phạm. Theo hồ sơ thiết kế thi công của chủ công trình thì không phù hợp với giấy phép được cấp. UBND phường đã ra thông báo yêu cầu bổ sung giấy phép. Hiện nay, theo anh em trao đổi lại thì chủ công trình có bổ sung giấy phép trước là 5 tầng nay thêm 1 lửng, 1 tum còn về diện tích thì đến nay chưa được bổ sung. Phường cũng đã lập biên bản và ra yêu cầu phía chủ công trình dừng thi công.

Phường cũng đã nhiều lần gửi giấy mời chủ công trình lên làm việc nhưng chủ công trình lấy lý do sức khỏe nên đến nay vẫn chưa lên làm việc”.

Khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận các văn bản, biên bản xử phạt, đình chỉ thi công và liên quan đến việc điều chỉnh giấy phép của công trình nhà bà Lê Thị Loan như vị Phó Chủ tịch UBND phường đã trao đổi thì vị này cho biết: “Hồ sơ liên quan đến công trình (Giấy phép xây dựng, biên bản vi phạm, thông báo đình chỉ…) các anh em sẽ cung cấp sau”.

Tuy nhiên đã 2 tuần trôi qua, sau nhiều lần liên lạc thì đến thời điểm này, phóng viên vẫn chưa thể tiếp cận được hồ sơ liên quan đến công trình trên và ngay cả biên bản xử phạt mà phía UBND đã lập. Liệu rằng UBND phương Xuân La có đang né tránh báo chí?

Công trình đã xây dựng sai phép từ phần móng, phường cũng đã phát hiện nhưng đến nay, công trình đã hoàn thiện đến tầng thứ 5. Phải chăng UBND phường Xuân La đã buông lỏng quản lý hay cố tình “nhắm mắt làm ngơ” mặc cho công trình xây dựng sai phép hoàn thiện? Và liệu rằng công trình này trong thời gian tới có xây lên 7 tầng, 1 lửng, 1 tum như trong hợp đồng kinh tế đã ký kết với Công ty Cổ phần Công nghiệp Nam Sơn khi chính quyền không có biện pháp xử lý nghiêm?

Giấy phép cấp một đằng nhưng xây dựng lại một nẻo, phải chăng cố tình vi phạm khi chính quyền “bật đèn xanh”?

Đức Cương – Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

  12:54 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load