Thứ tư 06/07/2022 18:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

VPBank liên tục tăng vốn khủng để làm gì?

16:06 | 25/04/2022

(Xây dựng) - Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh khẳng định mục đích tăng vốn điều lệ của ngân hàng không phải để trở thành tổ chức tài chính có vốn điều lệ lớn nhất mà để phục vụ chiến lược đầy tham vọng dài hạn về sau.

Trong tài liệu chuẩn bị cho Đại hội đồng cổ đông được đã được gửi đến cho các nhà đầu tư, VPBank đã công bố một kế hoạch tăng vốn điều lệ đầy tham vọng trong năm 2022, lên tới trên 79 nghìn tỷ đồng, tăng 76% so với năm 2021. Kế hoạch tăng vốn sẽ được thực hiện thông qua hoạt động phát hành cổ phiếu ESOP, chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài. Năm ngoái, ngân hàng này đã tăng vốn điều lệ từ hơn 25 nghìn tỷ đồng lên 45 nghìn tỷ đồng. Như vậy, 2022 sẽ là năm thứ 2 liên tiếp VPBank thực hiện tăng mạnh vốn điều lệ và sẽ trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Quyết định liên tục tăng vốn điều lệ lên mức được cho là “khủng” của nhà băng này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt trong bối cảnh một số ngân hàng lớn khác có mức tăng vốn điều lệ khiêm tốn hơn, hoặc thậm chí nhiều năm liền không tăng vốn như Techcombank.

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư tại buổi trao đổi trực tuyến cuối tuần trước, Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cho biết, mục đích tăng vốn của ngân hàng không phải để trở thành tổ chức tài chính có vốn điều lệ lớn nhất, mà nhằm xây dựng nền tảng vốn vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo của VPBank trong trung và dài hạn.

Trong các hoạt động tăng vốn, ông Vinh cho biết, phát hành cổ phiếu ESOP sẽ tăng thêm tính gắn kết của nhân viên nhằm đảm bảo việc thực hiện chiến lược của ngân hàng tốt hơn. Hoạt động tăng vốn từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối cũng có thể coi là đã nằm trong tầm tay, vì nguồn tiền đã nằm sẵn trong vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Tính đến cuối tháng 3/2022, vốn chủ sở hữu của VPBank đạt hơn 95 nghìn tỷ đồng, tăng từ mức 86 nghìn tỷ đồng ở thời điểm cuối năm 2021.

Đối với kế hoạch tăng vốn thông qua chào bán, phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, VPBank cho biết ngân hàng này đang trong giai đoạn đàm phán tích cực với đối tác nước ngoài và sẽ sớm công bố trong thời gian ngắn sắp tới. Mục tiêu của hoạt động phát hành riêng lẻ này không chỉ để tăng vốn mà còn là cơ hội để VPBank hợp tác và học hỏi kinh nghiệm quản trị từ đối tác, qua đó nâng cao năng lực quản trị và vận hành.

“Với vốn điều lệ như vậy, VPBank mong rằng sẽ được các cơ quan quản lý Nhà nước tạo điều kiện tham gia vào những dự án lớn, phát triển các hoạt động kinh doanh mới và mở rộng hệ sinh thái để có cơ hội phát triển cao hơn,” Tổng Giám đốc của VPBank nhấn mạnh.

Tại buổi trao đổi trực tuyến, lãnh đạo ngân hàng tiết lộ thêm, ở thời điểm hiện tại, VPBank đang làm việc với đối tác tư vấn chiến lược trong giai đoạn cuối để hoàn thiện kế hoạch phát triển 5 năm tiếp theo, trong đó sẽ chỉ ra những cơ hội thị trường và kinh doanh, cùng các thách thức đi kèm. Một kế hoạch và chương trình hành động bao gồm các sáng kiến, dự án… sẽ được công bố tới cổ đông và nhà đầu tư trong thời gian tới. Tham vọng của ngân hàng cũng đã được thể hiện rõ hơn qua hoạt động tái định vị thương hiệu được công bố đầu tháng 4/2022 vừa qua. Theo đó, VPBank tuyên bố mục tiêu trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam nhằm phục vụ cho sứ mệnh “Vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Thực tế thì một phần trong kế hoạch mở rộng hệ sinh thái, tìm kiếm động lực tăng trưởng mới của VPBank đã được thực hiện, hoặc tiết lộ, từ đầu năm nay. Cụ thể, VPBank đã mua lại công ty chứng khoán ASC và đổi tên thành VPBank Securities. Ngân hàng có kế hoạch tăng vốn điều lệ của công ty chứng khoán lên 15 nghìn tỷ đồng trong năm 2022 và ngay lập tức đưa VPBank Securities vào nhóm các công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất. Sự xuất hiện của công ty chứng khoán trong hệ sinh thái không chỉ giúp ngân hàng tận dụng được cơ hội tăng trưởng trên thị trường chứng khoán, mà còn mở ra cánh cửa để VPBank thâm nhập vào phân khúc ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Bên cạnh đó, VPBank sẽ mua lại cổ phần của công ty bảo hiểm OPES, nhằm tập trung phát triển mảng sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ, bên cạnh mảng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang hợp tác với AIA.

Trong năm 2022, VPBank đặt mục tiêu tăng tổng tài sản lên trên 697 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế gần 30 nghìn tỷ đồng, tương ứng tăng 27% và 107% so với năm 2021. Trong quý I/2022, ngân hàng đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt trên 11.146 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ năm ngoái và cao nhất từ trước đến nay.

Đan Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • ap luc don dap tu thi truong ngan hang dua lai suat huy dong

  Chuyên gia cho rằng, tuy có chịu nhiều áp lực nhưng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát hiện tại vẫn cách xa mục tiêu, do đó NHNN chưa cần nâng lãi suất điều hành để ứng phó với lạm phát.

 • xai the tha ga nhan qua tai loc cung the loc viet agribank

  (Xây dựng) - Nhằm giúp khách hàng nhân đôi trải nghiệm mua sắm và tiêu dùng từ thẻ Lộc Việt, Agribank mang đến ưu đãi vô cùng hấp dẫn cho giao dịch thanh toán bằng thẻ với cơ hội may mắn trúng thưởng hàng trăm quà tặng giá trị. Tổng trị giá chương trình lên đến 2,96 tỷ đồng.

 • tien ich vuot troi tu thanh toan khong dung tien mat

  (Xây dựng) - Nhờ vào những nỗ lực không ngừng trong ứng dụng công nghệ tiên tiến cũng như hiện nay, việc sử dụng các tiện ích ngân hàng điện tử trong mọi hoạt động chi tiêu thanh toán dịch vụ hàng ngày đã trở thành tiện ích vô cùng đặc biệt đối với người tiêu dùng. Điều này cho thấy thói quen thanh toán của người dân ngày càng chuyển biến rõ nét từ mua sắm truyền thống sang các hình thức không dùng tiền mặt.

 • agribank gop phan ngan chan tin dung den

  (Xây dựng) - Agribank đã thực hiện tốt các giải pháp giúp người dân tiếp cận vốn vay theo Nghị định 55 của Chính phủ và chỉ đạo của NHNN đối với lĩnh vực tín dụng nông nghiệp - nông thôn như đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp tín dụng, niêm yết công khai các quy trình, thủ tục, lãi suất cho vay thông thường, cho vay theo lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Chính phủ và NHNN.

 • ngan hang thua tien nhung khong the cho vay vi dung tran

  Do hạn mức tín dụng cấp đầu năm ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng đã chạm hạn mức tín dụng ban đầu ngay từ cuối quý 1 và đang chờ được Ngân hàng Nhà nước nới room.

 • vietinbank ngan hang cung cap dich vu tttm tot nhat viet nam 2022

  (Xây dựng) - Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022 (1st - Best Services for Trade Finance in Vietnam, 2022).

Xem thêm
 • nhieu ngan hang nang lai suat huy dong vuot 7nam

  Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm

  14:57 | 27/06/2022
 • 5 nam lien tiep vietinbank giu vung vi the dan dau trong nganh cham soc khach hang

  (Xây dựng) - Ngày 08/6 vừa qua, VietinBank vinh dự được Tạp chí tài chính Global Banking & Finance Review (GBAF - Vương quốc Anh) trao tặng Giải thưởng Trung tâm Dịch vụ khách hàng dẫn đầu Việt Nam 2022 - Leading Contact Center Vietnam 2022. Đây là năm thứ 5 liên tiếp (2018 - 2022) VietinBank vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín này.

  14:57 | 24/06/2022
 • dfc cap khoan vay len toi 200 trieu usd cho seabank

  (Xây dựng) - Ngày 14/6, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã công bố thông qua khoản tài chính lên tới 1,4 tỷ USD cho 34 dự án ở các nước đang phát triển trên toàn thế giới. Trong đó, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) là đơn vị duy nhất ở Việt Nam được cấp khoản vay lên tới 200 triệu USD nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ và khủng hoảng khí hậu.

  19:22 | 22/06/2022
 • a quan trai phieu mb rieng chi nhanh bac sai gon rot 9791 ty vao doanh nghiep bat dong san

  (Xây dựng) - Với hơn 65.000 tỷ đồng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng MB là “á quân” về đầu tư trái phiếu nhưng lại không bị Ngân hàng Nhà nước thanh tra. Đáng chú ý, chỉ riêng chi nhánh Bắc Sài Gòn rót tới 9.791 tỷ vào doanh nghiệp bất động sản lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

  15:14 | 17/06/2022
 • ap luc lam phat tang cao nhnn se linh hoat trong dieu hanh

  Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết 6 tháng cuối năm, lường trước các yếu tố bất lợi của nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ tính toán để đưa ra các phương án điều hành phù hợp.

  15:32 | 15/06/2022
 • seabank bo nhiem pho tong giam doc nguoi nuoc ngoai

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã ban hành nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc bổ nhiệm ông Faussier Loic Michel Marc giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Cao cấp của SeABank kể từ ngày 20/6/2022. Trước đó, ông Faussier Loic Michel Marc là thành viên độc lập Hội đồng quản trị (HĐQT) của SeABank nhiệm kỳ 2018-2023.

  11:12 | 08/06/2022
 • ngan hang uob viet nam co tong giam doc moi

  (Xây dựng) - Ngày 01/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng UOB Việt Nam đã công bố bổ nhiệm ông Victor Ngo giữ chức vụ Tổng Giám đốc.

  10:19 | 02/06/2022
 • thanh tra dot xuat 8 ngan hang ve hoat dong dau tu trai phieu doanh nghiep

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 8857/CĐ-VPCP, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (TTGSNH) đã thanh tra đột xuất hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng tại 8 ngân hàng thương mại cổ phần: Techcombank, HDBank, TPBank, SHB, PVComBank, VietBank, SeABank và Baoviet Bank.

  17:14 | 01/06/2022
 • seabank thong qua ke hoach trien khai tang von dieu le trong nam 2022

  (Xây dựng) - Thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã thông qua kế hoạch triển khai phương án tăng vốn điều lệ từ 16.598 tỷ đồng lên 20.403 tỷ đồng trong quý II và quý III năm 2022 bằng việc phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho cán bộ nhân viên.

  15:10 | 26/05/2022
 • seabank trien khai va ap dung cac chuan muc basel iii

  (Xây dựng) - Ngày 19/5, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tổ chức Tọa đàm công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động quản trị rủi ro của Ngân hàng. Việc trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam triển khai và áp dụng Basel III giúp SeABank nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong quản lý rủi ro.

  12:52 | 20/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load