Thứ tư 06/07/2022 16:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

20:32 | 25/05/2022

(Xây dựng) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

vinh phuc sap tuong rao san golf tam dao nuoc tran vao nha dan gay thiet hai tai san
Một đoạn tường bị sập do ảnh hưởng của mưa lớn ngày 24/5 của Nhà máy Z95.

Sáng 25/5, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đinh Văn Mười - Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết: Thông tin cho rằng “vỡ đập” trên địa bàn huyện Tam Đảo là không chính xác. Trước thông tin trên và tình hình mưa lớn diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng của huyện Tam Đảo cùng với Cục Thủy lợi đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra, xác định không xảy ra “vỡ đập” trên địa bàn.

“Trong sân golf Tam Đảo không có đập mà chỉ có những chiếc hồ được thiết kế để chứa nước phục vụ việc tưới cây, chăm sóc cảnh quan của sân golf. Thực tế chỉ do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào bao quanh sân golf Tam Đảo (và đoạn tường rào của Nhà máy Z95) bị đổ sập, tràn ra Khu dân cư Sơn Long, thị trấn Hợp Châu khiến người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại tài sản. Hiện tại, chính quyền địa phương đang phối hợp với các đơn vị liên quan thống kê thiệt hại, để có hướng xử lý, khắc phục” - ông Nguyễn Văn Mười cho biết.

vinh phuc sap tuong rao san golf tam dao nuoc tran vao nha dan gay thiet hai tai san
Khu vực cống xả của hồ chứa nước.

Cũng trong sáng 25/5, các đơn vị liên quan gồm: UBND thị trấn Hợp Châu; đại diện phía Nhà máy Z95; đại diện sân golf Tam Đảo đã tiến hành họp cư dân tổ dân phố Sơn Long để thăm hỏi động viên, đồng thời nắm bắt tình hình, thống kê tài sản thiệt hại của người dân, để có phương án khắc phục hậu quả. Được biết, đây là lần thứ 2 xảy ra sự cố vỡ tường của sân golf Tam Đảo, lần trước xảy ra vào năm 2008.

vinh phuc sap tuong rao san golf tam dao nuoc tran vao nha dan gay thiet hai tai san
vinh phuc sap tuong rao san golf tam dao nuoc tran vao nha dan gay thiet hai tai san
Ông Nguyễn Xuân Thọ - Phó Tổng Giám đốc sân golf Tam Đảo đưa phóng viên ra hiện trường đoạn tường bị nước làm đổ sập.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thọ - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Tam Đảo, chủ đầu tư sân golf Tam Đảo (sân golf Tam Đảo) cho biết: Lãnh đạo sân golf Tam Đảo xác nhận thông tin có việc sập tường bao của sân golf, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài những ngày qua. Tại hiện trường, sáng 25/5, phóng viên nhận thấy Khu dân cư Sơn Long mặc dù nước đã rút, nhưng dấu vết ngập úng vẫn còn ngổn ngang, bùn lầy nhớp nhúa dưới sàn nhà, sân gạch, tài sản nhiều gia đình hư hỏng, thóc lúa, ngô sắn trong nhà đã ướt sạch. Phóng viên cũng ghi nhận một đoạn tường rào dài chừng hơn 20m của sân golf Tam Đảo đã bị đổ sập. Nước theo đó tràn ra ngoài vẫn để lại những vết xói mòn trên mặt đất.

“Thực tế, hồ Ba Cóc trong sân golf được sử dụng làm nơi chứa nước điều hòa không khí và tưới bón chăm sóc mặt cỏ và cây cảnh, sân golf không có đập. Đây vốn là hồ tự nhiên thuộc lòng chảo khu vực thung lũng dưới chân dãy núi Tam Đảo, độ sâu giữa hồ khoảng 4-5m, phía trong bờ thì cạn hơn, chỉ khoảng 1m. Những ngày qua, mưa lớn kéo dài, nước mặt hồ bị tràn, lại thêm nước từ núi cao dồn về mặt sân golf. Lượng nước đổ dồn về với lưu lượng lớn nên nước thoát không kịp đã phá vỡ đoạn tường rào chừng 20m bao quanh sân golf, dẫn đến tình trạng nước chảy theo lối tường vỡ thoát ra ngoài. Sự việc này là bất khả kháng, hiện sân golf cũng đang phối hợp các đơn vị chức năng khắc phục xử lý hậu quả.” - ông Nguyễn Xuân Thọ cho biết thêm.

vinh phuc sap tuong rao san golf tam dao nuoc tran vao nha dan gay thiet hai tai san
Khu vực nước hồ Ba Cóc tràn qua đường.
vinh phuc sap tuong rao san golf tam dao nuoc tran vao nha dan gay thiet hai tai san
Hệ thống bơm nước của sân golf Tam Đảo bị ngập nước thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, nhiều cư dân tổ dân phố Sơn Long cho biết: “Sự việc xảy ra vào khoảng 8h sáng ngày 24/5, lúc này trời vẫn mưa như trút nước, nhiều người đang ở trong nhà bất ngờ nghe rầm một tiếng rất lớn tưởng như sét đánh. Rồi không hiểu nước từ đâu dồn dập ào ạt chảy rất mạnh vào nhà, cuốn trôi trâu bò lợn gà. Chỉ trong tích tắc, nước đã ngập cao cả mét khiến mọi người vô cùng kinh hãi, hốt hoảng”.

“Sự việc đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, trâu bò lợn gà số thì chết, số thì bị nước cuốn trôi, ao cá thì tràn băng, may mà xảy ra vào ban ngày người dân còn biết đường tránh né, chứ nếu vào ban đêm thì hậu quả như thế nào không tưởng tượng nổi.” – (chỉ vào vệt nước dâng cao cả mét còn để lại dấu tích trên tường nhà, anh Thắng), một người dân tổ dân phố Sơn Long chia sẻ.

Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn tích cực động viên nhân dân khắc phục khó khăn, cử lực lượng hỗ trợ dân di dời tài sản, vật nuôi đến địa điểm an toàn để tránh lũ. Thực hiện hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gây ra. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu vực xung yếu, khơi thông dòng chảy và có biện pháp khắc phục, tránh xảy ra nguy cơ mất an toàn.

Văn Nhất

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load