Thứ tư 07/06/2023 21:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Tàu hút cát ngay cạnh chân biển báo “cấm khai thác cát, sỏi”

17:27 | 19/10/2022

(Xây dựng) - Mặc dù trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, nhất là khai thác cát, sỏi trên sông; tuy nhiên, tại mỏ cát số 32 thuộc xã Vĩnh Quang (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) vẫn xảy ra những vi phạm trong khai thác cát.

vinh loc thanh hoa tau hut cat ngay canh chan bien bao cam khai thac cat soi
Chiếc tàu hút cát tại khu vực biển báo cấm, vội di chuyển khi PV chụp ảnh.

Theo ghi nhận của PV Báo điện tử Xây dựng, phản ánh của dư luận về những vi phạm tại mỏ cát số 32 là có cơ sở. Xác minh thực tế tại đây, sau khi băng qua bãi bồi trồng ngô của dân, tiếp cận mép bờ sông Mã thuộc phạm vi mỏ cát, PV đã thấy một chiếc tàu khai thác đang thả vòi hút cát ngay gần chân tấm biển “khu vực cấm khai thác cát, sỏi”. Thấy PV chụp ảnh, những người trên tàu liền dừng hút cát, di chuyển tàu xuống phía hạ lưu, nơi được phép khai thác để tiếp tục làm việc.

Cùng lúc đó, cách khoảng vài chục mét về phía thượng lưu, một phương tiện khác đang thả vòi hút cát ở khu vực mà theo người dân địa phương cho là nằm ngoài phạm vi mỏ? Men theo bờ sông về phía hạ lưu, nơi có những chiếc tàu và sà lan lớn đang hoạt động khai thác, trước mắt PV là nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở kéo dài tới vài mét, có chỗ ăn sâu vào bờ như những hố bom. Tình trạng sạt lở phía bờ bên kia, thuộc địa bàn huyện Cẩm Thủy diễn ra còn nghiêm trọng hơn, có đoạn dài cả vài chục mét. Theo PV, thực trạng này nếu không chấm dứt, chỉ sau vài năm, nguy cơ cả bãi bồi rộng lớn với những cánh đồng ngô, màu, nguồn sống của nông dân địa phương sẽ bị “hà bá” “nuốt chửng”.

vinh loc thanh hoa tau hut cat ngay canh chan bien bao cam khai thac cat soi
Một điểm sạt lở ăn hõm vào bờ tại khu vực mỏ.

PV đã tìm gặp và trao đổi với bà Phạm Thị Thúy - Trưởng thôn Cẩm Hoàng 2, nơi đoạn sông Mã (có mỏ cát) chảy qua. Bà Thúy cho biết, chiếc biển báo cấm khai thác là do UBND xã và chủ mỏ cắm sau khi tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng bờ sông, bãi bồi, mục đích để ngăn việc khai thác ở những nơi có nguy cơ sạt lở. Cũng theo vị trưởng thôn thì phạm vi khai thác của mỏ là từ điểm biển báo trên xuôi về phía hạ lưu.

Nói về tình trạng sạt lở bờ sông do hoạt động khai thác cát gây ra, bà Thúy cho biết, mặc dù chưa xâm phạm vào đất canh tác của dân, nhưng so với cọc mốc, thì đoạn sông thuộc thôn Cẩm Hoàng 1 (nhưng đất canh tác lại của dân Cẩm Hoàng 2), sạt lở đã ăn sâu vào bờ khoảng 15m với chiều dài trên dưới 1km (thuộc khu vực trong phạm vi mỏ). Còn khu vực ngoài mỏ, phía bên trên thuộc địa bàn thôn Lê Sơn và Tiến Ích 1, Tiến Ích 2, tình trạng sạt lở còn diễn ra nghiêm trọng hơn.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Ngọc - Trưởng thôn Tiến Ích 2 xác nhận thông tin trên. Đồng thời cho biết thêm, sạt lở tại địa bàn do ông phụ trách và tại thôn Lê Sơn đã ăn sâu vào bờ khoảng 4-5m, dài cả cây số, có điểm đã “chớm” xâm phạm vào khu vực sản xuất. Tuy nhiên, thời gian từ vài tháng trở lại đây, do huyện, xã kiểm tra gắt nên việc khai thác ngoài phạm vi mỏ đã tạm dừng. Vào thời gian từ khoảng đầu năm 2021 trở về trước, hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra thường xuyên, liên tục, kể cả vào ban đêm.

vinh loc thanh hoa tau hut cat ngay canh chan bien bao cam khai thac cat soi
Các phương tiện đang hoạt động khai thác tại mỏ.

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Quang, để chấn chỉnh, ngăn chặn vi phạm trong hoạt động khai thác cát, ngoài các đợt kiểm tra, xử lý do các đoàn liên ngành của huyện tổ chức. Theo chỉ đạo của huyện, xã đã lập 3 đoàn kiểm tra và 2 chòi canh tại mỏ cát số 32, cử người túc trực thường xuyên tại đây để phát hiện, xử lý khi có tàu hút cát vi phạm. Tuy nhiên, thực tế mà PV ghi nhận, chiếc tàu hút cát ngay khu vực biển báo cấm khai thác lại diễn ra một cách bình thường, nhưng không có ai xua đuổi, ngăn chặn?

Để ngăn chặn triệt để hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác cát tại địa phương, đề nghị UBND huyện Vĩnh Lộc chỉ đạo xã Vĩnh Quang và các ban, ngành chức năng có giải pháp kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm (nếu tái diễn) của chủ mỏ cát số 32.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load