Thứ sáu 03/02/2023 23:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vietcombank giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất

16:55 | 02/12/2022

(Xây dựng) - Năm 2022, với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ và các cơ quan ban ngành, nền kinh tế đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau khi đại dịch Covid-19 về cơ bản được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh đã gần trở lại trạng thái bình thường.

Thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Vietcombank quyết định triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng Giám đốc Vietcombank xoay quanh việc giảm lãi suất 1% trong những tháng cuối năm.

Vietcombank giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất

PV: Xin ông cho biết quy mô chương trình giảm lãi suất cho vay lần này của Vietcombank như thế nào? Doanh nghiệp có cần làm thủ tục gì để được hưởng ưu đãi lãi suất không?

Ông Nguyễn Việt Cường: Trong năm 2020-2021, do tác động nặng nề của dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng đã bị ảnh hưởng lớn. Để hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, Vietcombank đã triển khai tổng cộng 09 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Song song với việc giảm lãi suất, Vietcombank cũng đã triển khai chính sách giảm phí, thực hiện cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 03, đồng thời triển khai các chương trình an sinh xã hội để hỗ trợ các địa phương và ngành y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong năm 2022 này, khách hàng sẽ được giảm tới 1%/năm đối với khoản vay bằng đồng Việt Nam trong 2 tháng cuối năm. Tổng số khách hàng được giảm lãi suất là 175 ngàn khách hàng với quy mô tín dụng hơn 500 ngàn tỷ đồng, chiếm gần 50% dư nợ hiện hữu tại Vietcombank. Đây là đợt giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất của Vietcombank trong các năm vừa qua.

Đối với tất cả khách hàng thoả mãn điều kiện Chính sách ưu đãi lãi suất, Vietcombank đã chủ động thực hiện việc giảm lãi mà khách hàng không cần bất cứ hồ sơ chứng minh nào với ngân hàng. Việc này giúp Khách hàng giảm thiểu tối đa các thủ tục giấy tờ. Và đây là hành động thiết thực mà Vietcombank đã và đang hỗ trợ Khách hàng nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh.

PV: Trong bối cảnh áp lực lãi suất huy động gia tăng, Vietcombank có giải pháp gì để cân đối nguồn vốn, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Cường: Lãi suất huy động và cho vay trong năm 2022 chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước, trong đó có thể kể đến như biến động kinh tế thế giới hậu đại dịch và bất ổn chính trị, giá dầu biến động, giá hàng hóa tăng mạnh gây áp lực lên lạm phát toàn cầu, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất.

Trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước. Để góp phần kiểm soát lạm phát, giảm áp lực đối với tỷ giá, ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, Ngân hàng nhà nước đã hai lần điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành trong giai đoạn vừa qua.

Trước áp lực tăng lãi suất cho vay do lãi suất huy động đầu vào tăng, Vietcombank đã tích cực tiết giảm chi phí hoạt động, cơ cấu lại nguồn huy động vốn đầu vào để giảm chi phí huy động vốn, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay khách hàng.

Đồng thời, Vietcombank cũng đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp giao dịch trực tuyến cho khách hàng nhằm tiết giảm thời gian, chi phí hoạt động cho doanh nghiệp qua đó góp phần tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp, tạo sự thuận tiện cho khách hàng cá nhân.

Với các biện pháp đã và đang triển khai, Vietcombank tin tưởng sẽ duy trì nguồn vốn có lãi suất cho vay hợp lý, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp và cá nhân vì mục tiêu góp phần nhanh chóng phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phát triển kinh tế đất nước.

Vietcombank giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất

PV: Mới đây NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Vậy tại Vietcombank đã và đang triển khai công tác này như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Cường: Năm 2022, cùng với việc thích ứng với trạng thái “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19, Chính phủ đã triển khai quyết liệt chương trình phục hồi phát triển kinh tế và đạt nhiều kết quả khởi sắc, sản xuất kinh doanh phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu vốn để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng lên đáng kể.

Đồng hành cùng nền kinh tế, trong 11 tháng năm 2022, Vietcombank đã đạt mức tăng trưởng tín dụng hơn 17%, cao hơn nhiều mức tăng trưởng chung của ngành ngân hàng là 11,5% và cao hơn so với tăng trưởng cùng kỳ của Vietcombank so với các năm trước đó. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng này, Vietcombank đã góp phần ổn định dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sau 2 năm bị tác động bởi dịch Covid-19.

Theo Công văn số 8253/NHNN-CSTT ngày 22/11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các TCTD còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hoà nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ nhưng phải đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trên cơ sở hạn mức được NHNN phân bổ cho Vietcombank những tháng cuối năm, bám sát các chỉ đạo của NHNN, Vietcombank dự kiến tập trung cho vay vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ như các dự án trọng điểm quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt, dự án năng lượng, sản xuất thiết yếu, phương án kinh doanh hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, y tế, giáo dục, đào tạo…; đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, góp phần nhanh chóng phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó, để góp phần đảm bảo an toàn hệ thống và ổn định thị trường tiền tệ, Vietcombank cam kết đảm bảo cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn, điều hành linh hoạt lãi suất huy động, đảm bảo thanh khoản và cân đối với nhu cầu sử dụng vốn của Vietcombank, tiếp tục triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, hướng đến mục tiêu duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý.

PV: Vậy kế hoạch cho vay SXKD năm 2023 của Vietcombank như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Cường: Thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2023, Vietcombank tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ như các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31/NĐ-CP ngày 20/05/2022, các nhu cầu vay vốn theo 05 lĩnh vực ưu tiên tại thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016… Bên cạnh đó, tập trung tăng trưởng tín dụng đối với các động lực tăng trưởng của nền kinh tế như khách hàng hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu vốn là thế mạnh của Vietcombank trên thị trường.

Bên cạnh đó, Vietcombank đặc biệt chú trọng đến việc đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu khác biệt của các nhóm khách hàng khác nhau, đồng thời Vietcombank cũng chủ trương và đang nỗ lực không ngừng trong việc phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, bao gồm cả sản phẩm tín dụng nhằm tạo sự thuận tiện cho khách hàng và đem lại những trải nghiệm hoàn toàn mới cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Trang Trần

Theo

Cùng chuyên mục
 • MSB và MISA hỗ trợ doanh nghiệp vay trực tuyến không tài sản đảm bảo lên tới 15 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) và Công ty Cổ phần MISA (MISA) triển khai giải pháp M-Power – Vay hạn mức không tài sản bảo đảm trực tuyến đến 15 tỷ đồng trên nền tảng MISA Lending.

 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt

  (Xây dựng) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.

 • MSB công bố kết quả kinh doanh năm 2022

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh lãi suất huy động tăng cao, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vẫn ghi nhận biên lãi ròng (NIM) ở mức tăng trưởng tốt so với năm trước và hiệu quả - đạt 4,5%. Kết quả kinh doanh 2022 vừa công bố cũng cho thấy, MSB ưu tiên củng cố các chỉ tiêu an toàn khi hệ số CAR nâng lên 12,33%, tỉ lệ nợ xấu (NPL của ngân hàng) theo Thông tư 11/NHNN đạt 1,21%.

 • SeABank hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2022, trong bối cảnh thị trường trong nước và quốc tế có nhiều biến động, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kinh doanh, gia tăng nguồn thu từ phí dịch vụ và phi tín dụng, kiểm soát hiệu quả chi phí đồng thời triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất để hỗ trợ khách hàng và quản trị rủi ro hiệu quả... giúp ngân hàng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2022, trong đó lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.069 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch.

 • Vietcombank bổ nhiệm Tổng Giám đốc

  (Xây dựng) - Ngày 30/01, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Lễ công bố Quyết định chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy và bổ nhiệm Tổng Giám đốc Vietcombank. Buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và thông qua hệ thống Truyền hình hội nghị cùng MSTeams tại các đầu cầu chi nhánh.

 • SHB tăng trưởng bền vững và chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2022

  (Xây dựng) - Liên tục đầu tư mạnh mẽ nhằm củng cố nền tảng, tạo bước dậm đà quan trọng cho giai đoạn tăng trưởng mới, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kết thúc năm 2022 với nhiều chỉ tiêu kinh doanh và vận hành ấn tượng so với cùng kỳ. Đồng thời, ngân hàng luôn tích cực đồng hành, chia sẻ với khách hàng và cộng đồng thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Xem thêm
 • Vietcombank có thêm 01 thành viên HĐQT

  (Xây dựng) - Ngày 30/01, tại Hội trường Trụ sở chính (TSC) 198 Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023. Tới dự, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ông Lê Anh Xuân - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính Kế toán.

  16:06 | 31/01/2023
 • Bùng nổ ưu đãi Tết: Mở tài khoản - rinh “Lộc vàng” tại Agribank

  (Xây dựng) - Đón Xuân Quý Mão 2023, Agribank “lì xì” hấp dẫn cho khách hàng, bằng combo chương trình ưu đãi, khi khách hàng đăng ký mở tài khoản Agribank và kích hoạt Agribank E-Mobile Banking.

  09:00 | 21/01/2023
 • Agribank chi nhánh Nam Thanh Hóa với công tác xã hội từ thiện

  (Xây dựng) - Cũng như những năm trước, năm 2022 ngoài hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Với tinh thần “nhường cơm sẻ áo” Agribank chi nhánh Nam Thanh Hóa còn là một trong những đơn vị làm tốt công tác từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh.

  14:00 | 20/01/2023
 • SHB đồng hành cùng các dự án năng lượng tại Việt Nam

  (Xây dựng) - Mới đây, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được Hiệp hội năng lượng Việt Nam (VEA) vinh danh là Ngân hàng thu xếp vốn đầu tư hiệu quả cho các dự án năng lượng tại Việt Nam giai đoạn 2017 - 2021. Giải thưởng là sự công nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của SHB trong hành trình “xanh hóa” dòng vốn, hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần vì sự phát triển bền vững của đất nước.

  18:01 | 19/01/2023
 • Vietcombank trao quà Tết trị giá 50 triệu đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại Hà Nội, nhân dịp Xuân Quý Mão năm 2023, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

  17:45 | 19/01/2023
 • Agribank khẳng định thương hiệu toàn cầu qua những giải thưởng uy tín

  (Xây dựng) - Năm 2022, trước bối cảnh lạm phát tăng cao trên phạm vi toàn cầu và những biến động mạnh của thị trường tài chính thế giới khiến cho hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung và Agribank nói riêng gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, Agribank đã triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phù hợp với tình hình thực tế, góp phần quan trọng cùng ngành Ngân hàng ổn định thị trường tài chính tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội. Những nỗ lực ấy của Agribank đã được ghi nhận, vinh danh bằng những giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế.

  19:46 | 16/01/2023
 • Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng nguồn nhân lực bền bỉ

  (Xây dựng) - Ngân hàng UOB Việt Nam vừa hợp tác với Công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe tinh thần Intellect. Theo đó các khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của ngân hàng sẽ có quyền truy cập vào ứng dụng của Intellect để tiếp cận những hỗ trợ về sức khỏe tinh thần cho nhân viên.

  07:54 | 14/01/2023
 • Mở Xuân phát lộc với ưu đãi hấp dẫn từ thẻ NCB Visa

  (Xây dựng) - Tưng bừng đón xuân, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình ưu đãi “Mở NCB Visa – Mở Xuân phát lộc” hấp dẫn, mang đến trải nghiệm mua sắm tiện lợi cho khách hàng ba miền trước thềm năm mới.

  19:46 | 12/01/2023
 • Khẳng định vị thế, SHB lần thứ 4 được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2022

  (Xây dựng) - Vừa qua, tại Lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh doanh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2022. Đây là lần thứ 4 SHB được vinh danh giải thưởng này, tiếp tục khẳng định sự phát triển an toàn, hiệu quả, năng lực tài chính vững mạnh và vị thế của ngân hàng cùng những đóng góp thiết thực cho sự phát triển của nền kinh tế.

  16:43 | 10/01/2023
 • MSB tài trợ không tài sản bảo đảm lên đến 200 tỷ đồng cho doanh nghiệp sản xuất phụ trợ

  (Xây dựng) - Với mong muốn đồng hành và mang lại nguồn lực tài chính mạnh mẽ cho doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) ra mắt M-360 – Giải pháp tài chính linh hoạt cho doanh nghiệp sản xuất phụ trợ. Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này có thể tiếp cận hạn mức tài trợ không tài sản bảo đảm đến 200 tỷ đồng, tối đa 30% doanh thu dựa trên hợp đồng đầu ra, hoặc dòng tiền thường xuyên cùng nhiều hình thức với tỷ lệ tài trợ hấp dẫn khác.

  14:58 | 10/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load