Thứ ba 03/10/2023 14:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu điện từ Lào

19:41 | 16/09/2022

(Xây dựng) - Đây là một trong những nội dung Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54, diễn ra chiều ngày 14/9.

viet nam se tang cuong nhap khau dien tu lao
Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại Hội đàm.

Mở đầu buổi Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ hữu nghị sâu sắc và quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ giữa Việt Nam và Lào, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức đến từ tàn dư của dịch Covid-19, xung đột quân sự và chiến tranh thương mại giữa một số quốc gia trên thế giới, gây đứt gãy chuỗi cung ứng đối với nhiều mặt hàng quan trọng. Trong bối cảnh kinh tế Lào gặp nhiều khó khăn, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao, Bộ Công Thương Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với Bộ Công Thương Lào trong việc giải quyết những vấn đề cấp bách, qua đó khẳng định tinh thần trách nhiệm và sự hợp tác chặt chẽ của Việt Nam đối với Lào.

Về quan hệ thương mại song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự tăng trưởng trong kim ngạch thương mại giữa hai nước. Trong 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, mức trao đổi thương mại song phương trên chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết toàn diện của hai nước cũng như tiềm năng của hai Bên.

viet nam se tang cuong nhap khau dien tu lao
Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Mạ-lay-thong Côm-mạ-xít.

Để tiếp tục thúc đẩy thương mại Việt Nam – Lào trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Thương mại Lào phối hợp khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư phát triển các ngành sản xuất nguyên liệu đầu vào để phục vụ nhu cầu sản xuất, xuất khẩu của hai nước. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, tận dụng khả năng sản xuất điện, đặc biệt là điện sạch của nước bạn, hỗ trợ kinh tế Lào vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề xuất Bộ Công Thương Lào phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam để sớm hoàn tất đàm phán, tiến tới ký kết các văn kiện hợp tác song phương như Hiệp định Thương mại Việt Nam – Lào sửa đổi và Bản ghi nhớ về Phát triển và Kết nối hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam – Lào.

viet nam se tang cuong nhap khau dien tu lao
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào

Mạ-lay-thong Côm-mạ-xít.

Phát biểu tại Hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Mạ-lay-thong Côm-mạ-xít cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi thư chúc mừng nhân dịp Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào được bổ nhiệm. Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào, đồng thời bày tỏ sự cảm kích của Lào đối với những tình cảm và sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho Lào trong giai đoạn khó khăn vừa qua. Bộ trưởng Mạ-lay-thong Côm-mạ-xít cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương Việt Nam đối với việc Lào nhập khẩu xăng dầu quá cảnh tại Việt Nam. Về vấn đề trên, hai Bộ trưởng nhất trí cần có kế hoạch cụ thể hơn trong trung và dài hạn để đảm bảo nguồn cung xăng dầu bền vững và ổn định, trong đó có việc phát triển kết nối vận tải giữa hai nước.

viet nam se tang cuong nhap khau dien tu lao
Đoàn Bộ Công Thương Việt Nam.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tích cực hợp tác cùng đầu tư bên cạnh việc đầu tư lẫn nhau để phát huy tối đa tiềm lực của doanh nghiệp và tận dụng tốt hơn các cơ hội đầu tư.

viet nam se tang cuong nhap khau dien tu lao
Đoàn Bộ Công Thương Lào.

Kết thúc Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên một lần nữa đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Lào. Bộ trưởng khẳng định Bộ Công Thương Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ và duy trì trao đổi thường xuyên với Bộ Công Thương Lào để thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào ngày càng đạt được nhiều kết quả tích cực, khai thác tốt hơn nữa thế mạnh, tiềm năng hợp tác của mỗi nước trong thời gian tới, góp phần đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

viet nam se tang cuong nhap khau dien tu lao
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Mạ-lay-thong Côm-mạ-xít.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Chính phủ sẽ trình TW, Quốc hội thực hiện cải cách tiền lương mới

  Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.

 • Ngân hàng OCB huy động 11.200 tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm

  (Xây dựng) - Ngày 28/9, Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (Mã CK: OCB) phát hành và hoàn tất lô trái phiếu OCBL2325009 có giá trị 2.000 tỷ đồng, nâng số tiền huy động của OCB qua kênh trái phiếu lên 11.2000 tỷ đồng trong năm 2023.

 • Ngân hàng ACB phát hành 15.000 tỷ đồng trái phiếu trong 2 tháng

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh ngân hàng bị “bệnh thừa tiền” như hiện nay, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (Mã chứng khoán: ACB) vẫn phát hành 15.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu với lãi suất 6,5%/năm trong vòng chưa đầy 2 tháng.

 • Quy định mới về mức thu phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm

  (Xây dựng) - Từ ngày 15/11/2023, mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 61/2023/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành.

 • Cà Mau: Dự án Hồ chứa nước ngọt vốn đầu tư 184 tỷ đồng chậm tiến độ hơn 9 tháng

  (Xây dựng) – Ngày 02/10, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cho biết, đã thống nhất gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng một số gói thầu Dự án Hồ chứa nước ngọt đến ngày 22/10/2023. Đại diện Sở Xây dựng lý giải, đề xuất trên nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư, đơn vị thi công và các đơn vị liên quan khác có cơ sở thực hiện hoàn thành các công việc theo các hợp đồng đã ký. Trước đó, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, chủ đầu tư có văn bản gửi Sở Xây dựng gia hạn thời gian thi công xây dựng dự án kéo dài đến ngày 30/4/2023, so với hợp đồng chậm 16 tháng nhưng không nhận được sự đồng ý.

 • Sẽ sửa quy định hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư

  (Xây dựng) - Cử tri tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích về thuế để các nhà đầu tư mở rộng sản xuất thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load