Thứ bảy 28/01/2023 23:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Lấy nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ trẻ làm nòng cốt

17:02 | 25/11/2020

(Xây dựng) - Trong không khí nỗ lực phấn đấu thi đua lập thành tích Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã lấy việc nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ trẻ làm nòng cốt để chào mừng Đại Hội.

vien khoa hoc cong nghe xay dung lay nghien cuu khoa hoc va dao tao can bo tre lam nong cot

Trong những năm gần đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã có những đóng góp nhất định vào kết quả chung của ngành Xây dựng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Viện đã nghiên cứu ra nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng quan trọng của ngành; Trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật tại các công trình lớn quan trọng có ý nghĩa chính trị của đất nước, ứng dụng nhiều công nghệ xây dựng tiên tiến, giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

Ngoài ra, Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực trình độ cho nhiều cán bộ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật, thí nghiệm viên trong ngành trong đó có cán bộ trẻ, có quan hệ hợp tác hiệu quả với nhiều tổ chức khoa học công nghệ trong và ngoài nước.

Để đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Xây dựng cùng sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành của Trung ương và địa phương, là sự đóng góp trí tuệ và đồng lòng đoàn kết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của Viện trong nhiều năm qua.

Công tác nghiên cứu khoa học là mũi nhọn

Trong những năm qua, Viện luôn nỗ lực để thực hiện nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ mang tính thực tiễn, biên soạn nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn quan trọng và tham mưu nhiều định hướng lớn cho Bộ cho ngành. Các kết quả nghiên cứu của Viện đã góp phần vào việc giải quyết những vấn đề kỹ thuật phức tạp của ngành Xây dựng.

Đặc biệt trong giai đoạn 2015 – 2020, Viện đã hoàn thành một số nhiệm vụ tiêu biểu như: đã biên soạn 8 quy chuẩn Việt Nam do Bộ Xây dựng ban hành. Viện cũng đã biên soạn mới trình ban hành 22 tiêu chuẩn quốc gia trong đó có 6 tiêu chuẩn cốt lõi dùng trong thiết kế, các tiêu chuẩn và rất nhiều các tài liệu hướng dẫn khác.

Bên cạnh đó, Viện cũng đã thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ quan trọng đảm bảo chất lượng như: Các đề tài thuộc chương trình tro xỉ, chương trình biển đảo…

Với năng lực hiện có, Viện đã ưu tiên tập trung phát triển nghiên cứu chuyên sâu vào một số công nghệ như: Công nghệ xây dựng nhà cao và siêu cao tầng, công nghệ xử lý móng, công nghệ xử lý móng sâu và công trình ngầm. Công nghệ chống ăn mòn và bảo vệ công trình, công nghệ bê tông ứng xuất trước, bê tông tính năng cao và siêu cao, công nghệ trùng tu các công trình văn hóa, di tích, công nghệ trắc địa và quan trắc công trình, công nghệ phòng chống gió bão và động đất cho nhà và công trình xây dựng, ứng dụng BIM, đô thị thông minh và cách mạng công nghệ 4.0 trong xây dựng… Các công nghệ này đều gắn với thực tiễn, nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và tạo sức cạnh tranh, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập sâu và rộng hiện nay của ngành Xây dựng.

Chú trọng công tác đào tạo cán bộ trẻ lĩnh vực xây dựng

Trong những năm qua, công tác triển khai tiến bộ kỹ thuật đã được Viện rất quan tâm phát triển nhằm đưa được các kết quả nghiên cứu khoa hoc vào thực tiễn, vào sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Viện đã tập trung nhiều vào giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp, các vấn đề khó đòi hỏi về năng lực, trình độ chuyên môn cao, đây là thế mạnh của Viện. Cũng từ đây, Viện vừa xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia có đủ năng lực, kinh nghiệm và trình độ giải quyết tốt các vấn đề của thực tiễn, vừa đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ. Viện cũng gắn phong trào thi đua yêu nước với phong trào nghiên cứu khoa học công nghệ, mà kết quả là các cán bộ trẻ được tham gia viết bài, được trình bày các kết quả nghiên cứu của mình tại các hội nghị khoa học của Viện, trong đó có hội nghị khoa học trẻ.

Hội nghị khoa học trẻ của Viện là một hoạt động khoa học được tổ chức định kỳ được tổ chức 2 năm một lần. Hội nghị được Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng và Đoàn thanh niên Viện Khoa học xây dựng phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng. Mục đích của hội nghị là nơi để các cán bộ trẻ ở trong và ngoài Viện (kể cả các bạn trẻ đang học tập và nghiên cứu sinh ở nước ngoài) gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, trình bày các kết quả nghiên cứu cũng như các ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tế, sản xuất. Tại hội nghị, các cán bộ trẻ giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng thể hiện được năng lực sáng tạo, cũng như tự khẳng định và tiếp tục vươn tới làm chủ các lĩnh vực khoa học công nghệ xây dựng. Hội nghị cũng là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ, đào tạo trong và ngoài ngành Xây dựng quảng bá thương hiệu của mình.

Hiện nay, Viện có khoảng 600 cán bộ, nhân viên, trong đó có hơn 200 cán bộ có trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ trở lên, hơn 50 cán bộ kỹ thuật có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm. Phần lớn trong số này là các cán bộ trẻ được đào tạo bài bản ở các trường đại học danh tiếng ở trong và ngoài nước.

Các công trình lớn và các vấn đề có tính kỹ thuật phức tạp do Viện thực hiện chủ yếu do các cán bộ trẻ chủ trì với nhiệt huyết trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ.

Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước ngành Xây dựng, giai đoạn 2015 - 2020, tập thể Đảng ủy - lãnh đạo của Viện đã đoàn kết, thống nhất, tập trung trí tuệ, triển khai đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn. Những thành tích đạt được này là nhờ có sự ủng hộ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Xây dựng, sự đoàn kết, đồng lòng và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Viện.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thứ trưởng Bùi Thế Duy: Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo địa phương đủ mạnh

  Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, kết quả thử nghiệm cho thấy bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương đủ mạnh để đưa ra những giải pháp hữu ích, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

 • Kiến tạo chính sách để khơi thông làn sóng công nghệ và đổi mới sáng tạo

  Mặc dù hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) có nhiều tính đặc thù (bản chất nghiên cứu khoa học là có tính mới, tính rủi ro và có độ trễ) nhưng Bộ KH&CN đã và đang nỗ lực thiết kế nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” để KHCN và đổi mới sáng tạo thực sự trở thành động lực, nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

 • Phát triển công trình xanh, giảm phát thải ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong 3 lĩnh vực là tiêu thụ năng lượng trong sản xuất VLXD, quá trình công nghiệp và công trình xây dựng (tòa nhà), ngành Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh (CTX) là một trong những giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu giảm phát thải. Vậy đâu là giải pháp nhằm giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng và thúc đẩy phát triển CTX tại Việt Nam? Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, PGS.TS Vũ Ngọc Anh trả lời phỏng vấn Báo Xây dựng về vấn đề này.

 • Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD ngày 06/4/2022 về việc đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Xây dựng, hướng tới phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số có yêu cầu các nội dung quan trọng. Cụ thể: Xây dựng, hoàn thiện Khung quản lý, quản trị dữ liệu số ngành Xây dựng, nhằm quy định về các hoạt động quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số, bao gồm quản lý, quản trị dữ liệu số; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; sử dụng, khai thác dữ liệu số của cơ quan Nhà nước ngành Xây dựng; cung cấp dữ liệu mở ngành Xây dựng cho tổ chức, cá nhân; quyền và trách nhiệm trong kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan, đơn vị có liên quan thuộc Bộ.

 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách Nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

 • Phát hiện mới về các thành phố và 'siêu cao tốc' của người Maya cổ đại

  Những công trình của của người Maya cổ đại vừa được tìm thấy đã "ẩn mình" hàng thiên niên kỷ do mật độ rừng dày đặc ở phía Bắc Guatemala và miền Nam Mexico.

Xem thêm
 • Trung Quốc thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 'bay trên mặt đất'

  Trung Quốc đã thử nghiệm thành công đoàn tàu đệm từ tốc độ cực cao chạy trong một đường ống chân không thấp.

  08:53 | 18/01/2023
 • Thành phố đầu tiên trên thế giới ra mắt dịch vụ Vũ trụ ảo

  Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul ngày 16/1 cho biết đã chính thức triển khai dịch vụ “Metaverse Seoul” (Vũ trụ ảo Seoul) giai đoạn I từ lúc 13h00 cùng ngày (giờ địa phương).

  08:48 | 17/01/2023
 • Hàng loạt đối tác tìm đến Meey Land để hợp tác phát triển nền tảng số bất động sản

  (Xây dựng) - Ngày 09 tháng 01 năm 2023 tại 105 Nguyễn Tuân - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land đồng loạt ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn Cầu (Gtel Mobile JSC) và Công ty cổ phần thanh toán G (Gpay) trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động thương mại và phát triển nền tảng ví điện tử dành riêng cho lĩnh vực bất động sản.

  08:09 | 12/01/2023
 • Xây dựng Viện Vật liệu xây dựng trở thành trung tâm khoa học đầu ngành

  (Xây dựng) - Chiều 11/1, tại Viện Vật liệu xây dựng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng xác định rõ các mục tiêu cụ thể để xây dựng Viện trở thành trung tâm khoa học đầu ngành về vật liệu xây dựng của cả nước

  20:23 | 11/01/2023
 • Bí quyết để thi công “thần tốc” những công trình xây dựng hàng đầu Việt Nam

  (Xây dưng) - Landmark 81, nhà máy VinFast, Hòa Phát, Lego… đều thi công theo mô hình fast-track. Mô hình này được xem là chìa khoá giúp chủ đầu tư, nhà thầu giảm rủi ro, tăng doanh thu và được xem là “điểm sáng” trong bối cảnh thị trường xây dựng gặp khó khăn như hiện nay.

  09:51 | 10/01/2023
 • Những đột phá công nghệ đáng chú ý nhất năm 2022

  Mỗi năm, thế giới công nghệ đều ghi nhận nhiều cải tiến, đột phá và sáng kiến phá vỡ giới hạn hiện có. Trong số đó, đáng chú ý nhất là những đột phá góp phần giải quyết những vấn đề và thách thức ảnh hưởng đến không chỉ cuộc sống hàng ngày của con người mà còn của Trái đất.

  14:28 | 04/01/2023
 • Hà Nội trở thành trung tâm khoa học hàng đầu Đông Nam Á

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa lập kế hoạch và đặt mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành đô thị thông minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn và là trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước, tiến tới là trung tâm khoa học và công nghệ của khu vực Đông Nam Á trong một số lĩnh vực.

  16:56 | 03/01/2023
 • Hoàn thiện hệ thống quy chuẩn xây dựng

  (Xây dựng) - Năm 2022, Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 198/QĐ-TTg, ngày 09/02/2018, sau đây gọi tắt là Đề án 198) do Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng với các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện, đã hoàn thành với kết quả tốt. Theo đó, hệ thống quy chuẩn (QC), tiêu chuẩn (TC) kỹ thuật xây dựng được hoàn thiện, đổi mới theo hướng đồng bộ, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững…

  14:27 | 03/01/2023
 • Đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội

  (Xây dựng) - Sáng 30/12, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá, cải thiện chỉ số chuyển đổi số thành phố Hà Nội. Tham dự hội tthảo có Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và đại diện UBND Thành phố cùng các sở, ngành Thành phố.

  10:53 | 31/12/2022
 • Trung Quốc muốn xây dựng kính viễn vọng quang học lớn nhất châu Á

  Dự án của Trung Quốc sẽ tạo ra một chiếc kính viễn vọng có khả năng quan sát vũ trụ mạnh mẽ như Kính viễn vọng không gian James Webb của Mỹ, nhưng lại nằm dưới mặt đất.

  14:31 | 30/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load