Thứ ba 27/09/2022 02:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Khoa học công nghệ xây dựng – Lấy nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ trẻ làm nòng cốt

17:02 | 25/11/2020

(Xây dựng) - Trong không khí nỗ lực phấn đấu thi đua lập thành tích Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã lấy việc nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ trẻ làm nòng cốt để chào mừng Đại Hội.

vien khoa hoc cong nghe xay dung lay nghien cuu khoa hoc va dao tao can bo tre lam nong cot

Trong những năm gần đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã có những đóng góp nhất định vào kết quả chung của ngành Xây dựng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Viện đã nghiên cứu ra nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng quan trọng của ngành; Trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật tại các công trình lớn quan trọng có ý nghĩa chính trị của đất nước, ứng dụng nhiều công nghệ xây dựng tiên tiến, giải pháp kỹ thuật phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

Ngoài ra, Viện Khoa học công nghệ xây dựng đã đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực trình độ cho nhiều cán bộ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật, thí nghiệm viên trong ngành trong đó có cán bộ trẻ, có quan hệ hợp tác hiệu quả với nhiều tổ chức khoa học công nghệ trong và ngoài nước.

Để đạt được những kết quả trên là nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Xây dựng cùng sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành của Trung ương và địa phương, là sự đóng góp trí tuệ và đồng lòng đoàn kết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ viên chức và người lao động của Viện trong nhiều năm qua.

Công tác nghiên cứu khoa học là mũi nhọn

Trong những năm qua, Viện luôn nỗ lực để thực hiện nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ mang tính thực tiễn, biên soạn nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn quan trọng và tham mưu nhiều định hướng lớn cho Bộ cho ngành. Các kết quả nghiên cứu của Viện đã góp phần vào việc giải quyết những vấn đề kỹ thuật phức tạp của ngành Xây dựng.

Đặc biệt trong giai đoạn 2015 – 2020, Viện đã hoàn thành một số nhiệm vụ tiêu biểu như: đã biên soạn 8 quy chuẩn Việt Nam do Bộ Xây dựng ban hành. Viện cũng đã biên soạn mới trình ban hành 22 tiêu chuẩn quốc gia trong đó có 6 tiêu chuẩn cốt lõi dùng trong thiết kế, các tiêu chuẩn và rất nhiều các tài liệu hướng dẫn khác.

Bên cạnh đó, Viện cũng đã thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ quan trọng đảm bảo chất lượng như: Các đề tài thuộc chương trình tro xỉ, chương trình biển đảo…

Với năng lực hiện có, Viện đã ưu tiên tập trung phát triển nghiên cứu chuyên sâu vào một số công nghệ như: Công nghệ xây dựng nhà cao và siêu cao tầng, công nghệ xử lý móng, công nghệ xử lý móng sâu và công trình ngầm. Công nghệ chống ăn mòn và bảo vệ công trình, công nghệ bê tông ứng xuất trước, bê tông tính năng cao và siêu cao, công nghệ trùng tu các công trình văn hóa, di tích, công nghệ trắc địa và quan trắc công trình, công nghệ phòng chống gió bão và động đất cho nhà và công trình xây dựng, ứng dụng BIM, đô thị thông minh và cách mạng công nghệ 4.0 trong xây dựng… Các công nghệ này đều gắn với thực tiễn, nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng và tạo sức cạnh tranh, đặc biệt trong giai đoạn hội nhập sâu và rộng hiện nay của ngành Xây dựng.

Chú trọng công tác đào tạo cán bộ trẻ lĩnh vực xây dựng

Trong những năm qua, công tác triển khai tiến bộ kỹ thuật đã được Viện rất quan tâm phát triển nhằm đưa được các kết quả nghiên cứu khoa hoc vào thực tiễn, vào sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Viện đã tập trung nhiều vào giải quyết các vấn đề kỹ thuật phức tạp, các vấn đề khó đòi hỏi về năng lực, trình độ chuyên môn cao, đây là thế mạnh của Viện. Cũng từ đây, Viện vừa xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia có đủ năng lực, kinh nghiệm và trình độ giải quyết tốt các vấn đề của thực tiễn, vừa đào tạo đội ngũ cán bộ trẻ. Viện cũng gắn phong trào thi đua yêu nước với phong trào nghiên cứu khoa học công nghệ, mà kết quả là các cán bộ trẻ được tham gia viết bài, được trình bày các kết quả nghiên cứu của mình tại các hội nghị khoa học của Viện, trong đó có hội nghị khoa học trẻ.

Hội nghị khoa học trẻ của Viện là một hoạt động khoa học được tổ chức định kỳ được tổ chức 2 năm một lần. Hội nghị được Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng và Đoàn thanh niên Viện Khoa học xây dựng phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng. Mục đích của hội nghị là nơi để các cán bộ trẻ ở trong và ngoài Viện (kể cả các bạn trẻ đang học tập và nghiên cứu sinh ở nước ngoài) gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, trình bày các kết quả nghiên cứu cũng như các ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào thực tế, sản xuất. Tại hội nghị, các cán bộ trẻ giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng thể hiện được năng lực sáng tạo, cũng như tự khẳng định và tiếp tục vươn tới làm chủ các lĩnh vực khoa học công nghệ xây dựng. Hội nghị cũng là dịp để các doanh nghiệp, tổ chức khoa học công nghệ, đào tạo trong và ngoài ngành Xây dựng quảng bá thương hiệu của mình.

Hiện nay, Viện có khoảng 600 cán bộ, nhân viên, trong đó có hơn 200 cán bộ có trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ trở lên, hơn 50 cán bộ kỹ thuật có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm. Phần lớn trong số này là các cán bộ trẻ được đào tạo bài bản ở các trường đại học danh tiếng ở trong và ngoài nước.

Các công trình lớn và các vấn đề có tính kỹ thuật phức tạp do Viện thực hiện chủ yếu do các cán bộ trẻ chủ trì với nhiệt huyết trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ.

Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước ngành Xây dựng, giai đoạn 2015 - 2020, tập thể Đảng ủy - lãnh đạo của Viện đã đoàn kết, thống nhất, tập trung trí tuệ, triển khai đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn. Những thành tích đạt được này là nhờ có sự ủng hộ, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Xây dựng, sự đoàn kết, đồng lòng và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động trong toàn Viện.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
 • busadco dat nhieu giai thuong cao quy tai ican 2022

  (Xây dựng) – Tại cuộc thi Sáng tạo sáng chế Quốc tế lần thứ 7 – iCAN 2022 diễn ra từ 26/6 đến 28/8 vừa qua, cả 6 công trình/sản phẩm của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) đều đạt giải cao ở các hạng mục khác nhau. Đây là lần đầu tiên, các Công trình/sản phẩm của Busadco được Quỹ hỗ trợ sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec) gửi dự thi và đạt giải.

 • thu tuong phat trien khoa hoc cong nghe tang canh tranh cho kinh te

  Hội nghị đề ra nhiệm vụ, giải pháp để vận hành tốt hơn thị trường khoa học, công nghệ, giúp các doanh nghiệp tạo nhiều hàng hóa, dịch vụ mới có hàm lượng khoa học cao, tạo sức cạnh tranh cho kinh tế.

 • can bo sung cac tieu chuan quy dinh huong dan ve danh gia quan ly rui ro doi voi cac he thong cap nuoc

  (Xây dựng) - Quá trình xử lý nguồn nước và đưa nước đã xử lý của nhà máy đến tay người dùng phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định, không được chứa bất kỳ chất độc hại nào gây rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên trong thực tế, những bất thường về nguồn nước sạch vẫn có thể xảy ra do quy trình xử lý nước có vấn đề, hoặc từ những nguyên nhân “giấu mặt” mà chúng ta không nhìn thấy được. Một trong số đó là việc sử dụng đường ống dẫn nước kém chất lượng. Nước sạch sinh hoạt chảy qua ống kém chất lượng sẽ trở thành nguồn nước ô nhiễm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

 • australia phat trien hop kim titan vuot troi bang phuong phap in 3d

  Các nhà nghiên cứu Đại học Monash cho biết họ đã sử dụng phương pháp in 3D để tạo ra một hợp kim titan siêu bền, tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng cao nhất trong số tất cả kim loại in 3D cho đến nay.

 • giai phap tiet kiem nang luong bao dam vung chac an ninh nang luong trong boi canh moi

  (Xây dựng) – Đây là chủ đề Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, ngày 16/9. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đồng chủ trì Diễn đàn.

 • can tuan thu cac tieu chuan quy chuan va su dung vat lieu co tinh nang chay yeu trong thiet ke thi cong quan karaoke

  (Xây dựng) - Sau những vụ cháy quán karaoke xảy ra ở Thành phố Hà Nội và Bình Dương khiến nhiều người thương vong, một trong những vấn đề dư luận đang hết sức quan tâm là các tiêu chuẩn, quy chuẩn và sử dụng vật liệu được áp dụng như thế nào trong thiết kế, thi công? Bởi thực tế hiện nay, những vật liệu cách âm thường dễ cháy và khi cháy sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, khiến tốc độ lan truyền ngọn lửa nhanh, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.   

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load