Thứ hai 05/06/2023 18:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tứ Kỳ (Hải Dương): Quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi đã được bảo đảm

15:51 | 24/05/2022

(Xây dựng) - Hiện nay, UBND huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đang triển khai các bước bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ. Tuy nhiên, quá trình này vấp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân.

tu ky hai duong quyen loi cua nguoi dan co dat bi thu hoi da duoc bao dam
Vị trí xây dựng Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ.

Một số hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án xây dựng Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ cho rằng: UBND huyện Tứ Kỳ đã tiếp tay cho doanh nghiệp lấy đất của dân với giá rẻ sau đó phân lô bán nền với mức giá rất cao, nhưng không thông qua thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 18, Luật Đất đai 2013. Người dân còn cho rằng, lý do mà UBND huyện Tứ Kỳ đưa ra để thu hồi diện tích đất của các hộ gia đình là không thuyết phục, đã làm ảnh hưởng đến sinh kế của người dân. Việc thực hiện dự án sẽ làm tăng mật độ dân cư, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự tại địa bàn khiến mục đích phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội cũng như sinh hoạt của nhân dân trong khu vực không đạt được.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngày 23/10/2020, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 3215/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ vào danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2020. UBND tỉnh Hải Dương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương chủ trì tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định tại khoản 4, Điều 12 Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Đến ngày 29/10/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương công bố mời quan tâm dự án Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định tại Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ. Hết thời hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký thực hiện dự án, chỉ có một nhà đầu tư là Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Newland và Công ty Cổ phần Xây dựng Newtech nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án.

Căn cứ kết quả đánh giá hồ sơ năng lực của Tổ chuyên gia liên ngành được thành lập theo Quyết định số 2840/QĐ-SKHĐT ngày 4/12/2020 tại Báo cáo số 2967/BC-SKHĐT ngày 17/12/202 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 21/12/2020 UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 3862/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ. Nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án là Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Newland và Công ty Cổ phần Xây dựng Newtech.

UBND tỉnh Hải Dương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương thông báo, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục lập hồ sơ đề xuất thực hiện dự án trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định chủ trương đầu tư theo quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 13, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ: “Trường hợp chỉ có một nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu, Chủ tịch UBND cấp tỉnh ra quyết định giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo và hướng dẫn nhà đầu tư nộp hồ sơ trình quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật khác có liên quan. Việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư tuân thủ theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Đến ngày 8/3/2020, UBND tỉnh Hải Dương có Văn bản số 720/CTĐT-UBND “Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ”. Theo văn bản này, khu đất thực hiện dự án thuộc thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Tổng diện tích thực hiện dự án là 151.238,27m2, trong đó cơ cấu sử dụng đất gồm đất công cộng (nhà trẻ, nhà văn hóa), đất thương mại dịch vụ, đất nhà ở liền kề, đất cây xanh mặt nước, đất nghĩa trang, đất giao thông, đất bãi đỗ xe và đất hạ tầng kỹ thuật.

Ông Đào Văn Soái - Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết: Nhằm cụ thể hóa đường lối chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của Huyện ủy, UBND huyện Tứ Kỳ, việc nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ tạo cơ sở để xây dựng một khu dân cư có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan đồng bộ với điều kiện môi trường tốt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thị trấn Tứ Kỳ nói riêng, huyện Tứ Kỳ và tỉnh Hải Dương nói chung.

Về ý kiến của một số hộ dân cho rằng dự án không thông qua thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 18, Luật Đất đai, ông Đào Văn Soái - Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ cho biết, dự án nằm trong danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương với mục đích phát triển kinh tế - xã hội địa phương đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định tại Nghị định số 25/2020/N/Đ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư và các quy định của pháp luật liên quan.

Trong quá trình triển khai dự án, công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi đã được thực hiện bảo đảm đúng các quy định của pháp luật và của tỉnh. Đến nay, UBND huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được khoảng 80% diện tích đất nông nghiệp trong phạm vi thực hiện dự án, một phần nhỏ các hộ dân còn lại do chưa hiểu đầy đủ về chính sách, quy định khi Nhà nước thu hồi đất, đòi được hưởng quyền lợi cao hơn nhưng không có cơ sở, UBND huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân phối hợp thực hiện. Trường hợp còn hộ dân nào cố tình không chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước và Pháp luật, UBND huyện sẽ áp dụng các biện pháp theo quy định của Luật Đất đai để thu hồi đất, báo cáo UBND tỉnh giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Về hình thức giao đất, Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ đối với đất ở: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; đối với các loại đất khác: Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết và hồ sơ thiết kế được duyệt. Sau khi hoàn thành nghiệm thu, bàn giao cho UBND huyện Tứ Kỳ và các cơ quan đơn vị chuyên ngành khai thác, sử dụng. Đơn giá thu tiền sử dụng đất của dự án được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Hải Dương xác định, UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt, nhà đầu tư có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất về ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Để một dự án đầu tư đạt được những mục tiêu đề ra, luôn cần có sự vào cuộc quyết liệt, các giải pháp đồng bộ của chính quyền địa phương, sự tích cực tập trung của nhà đầu tư được lựa chọn và sự chung tay, phối hợp của nhân dân có diện tích đất trong phạm vi thực hiện dự án. Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ được kỳ vọng sẽ về đích đúng tiến độ, góp phần thay đổi diện mạo khu vực cửa ngõ của thị trấn trong thời gian tới.

Bảo Long

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hải Dương: Công ty TNHH Hòa Xá đưa tòa nhà Hòa Xá vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư tòa nhà Hòa Xá ở thành phố Hải Dương (Hải Dương) đưa công trình vào hoạt động dù chưa được cơ quan chức năng chấp nhận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình, chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

 • Nam Định: Tu bổ đê bằng đất... bùn?

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load