Thứ tư 17/07/2024 17:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tứ Kỳ (Hải Dương): Nhiều vi phạm tại Khu dân cư Cầu Yên

19:31 | 15/07/2022

(Xây dựng) - Từng thi công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đến khi có giấy phép xây dựng, nhà đầu tư lại thi công không đúng giấy phép được cấp… Đó là những gì đã và đang diễn ra tại dự án Khu dân cư Cầu Yên, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương).

tu ky hai duong nhieu vi pham tai khu dan cu cau yen
Một hộ dân xây nhà khi hạ tầng khu dân cư chưa hoàn thiện.

Từ thi công không phép…

Khu dân cư Cầu Yên, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) có tổng diện tích quy hoạch là 47.065m2. Theo quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, dự án có 14.831m2 đất ở gồm 3.509m2 đất ở biệt thự và 11.322m2 đất ở liền kề. Phần diện tích còn lại dành cho đất dịch vụ thương mại, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, mặt nước…

Ngày 26/4/2019, chủ đầu tư là UBND huyện Tứ Kỳ ký với nhà đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Quốc tế (TRABINCO) hợp đồng đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Cầu Yên, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ. Trong hợp đồng, chủ đầu tư yêu cầu nhà đầu tư thực hiện thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường và các thủ tục khác có liên quan theo quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhà đầu tư là TRABINCO đã tự ý thi công nhiều hạng mục khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hành vi của TRABINCO đã bị UBND thị trấn Tứ Kỳ, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tứ Kỳ phát hiện, lập biên bản. Cụ thể, ngày 29/3/2019, đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tứ Kỳ lập biên bản hành vi san lấp mặt bằng khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục theo quy định. Ngày 29/7/2019, UBND huyện Tứ Kỳ có văn bản gửi TRABINCO yêu cầu dừng ngay các hoạt động thi công xây dựng Khu dân cư Cầu Yên, thị trấn Tứ Kỳ và chỉ được tiếp tục tổ chức triển khai khi nhà đầu tư đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý đủ điều kiện thi công theo quy định của pháp luật; nghiêm túc tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng thực hiện dự án đã được ký ngày 26/4/2019, trong đó có việc hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, TRABINCO đã phớt lờ yêu cầu của UBND huyện Tứ Kỳ, tiếp tục thi công khi chưa được cơ quan chuyên môn cấp phép. Ngày 13/2/2020, cơ quan chuyên môn huyện Tứ Kỳ và UBND thị trấn Tứ Kỳ phối hợp kiểm tra, lập biên bản vi phạm hoạt động xây dựng đối với TRABINCO. Biên bản nêu rõ hành vi vi phạm của TRABINCO là triển khai san lấp khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tứ Kỳ yêu cầu nhà đầu tư dừng ngay việc thi công các hạng mục công trình đến khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

tu ky hai duong nhieu vi pham tai khu dan cu cau yen
tu ky hai duong nhieu vi pham tai khu dan cu cau yen
Các dãy nhà liền kề xây dựng khi chưa được phép của cơ quan chuyên môn.

Không dừng ở việc san lấp, TRABINCO còn tiến hành xây dựng hàng loạt hạng mục khác khi chưa có giấy phép của cơ quan chuyên môn. Ngày 21/5/2020, UBND huyện Tứ Kỳ có báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở Xây dựng Hải Dương trong đó nêu rõ: Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Quốc tế tổ chức thi công một số hạng mục công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, cụ thể: xây dựng 2 căn nhà liền kề tại lô đất ký hiệu LK01 và LK02, xây thô đến tầng 3; xây dựng hạng mục cổng vào dự án (không có trong quy hoạch); xây dựng phần móng dãy liền kề từ LK03 đến LK08 và từ LK09 đến LK26; xây dựng nền giao thông nội bộ và hệ thống điện chiếu sáng trên vỉa hè. UBND huyện Tứ Kỳ khẳng định nhà đầu tư đã không chấp hành nghiêm các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

…Đến thi công sai phép

Ngày 24/7/2020, Sở Xây dựng Hải Dương đã cấp giấy phép xây dựng cho TRABINCO. Với giấy phép này, TRABINCO được phép xây dựng công trình: hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Cầu Yên, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ, gồm các hạng mục: hệ thống đường giao thông, hệ thống cấp nước sinh hoạt và phòng cháy chữa cháy; hệ thống thoát nước mưa; hệ thống thoát nước thải; cấp điện sinh hoạt và chiếu sáng; hệ thống thông tin liên lạc.

tu ky hai duong nhieu vi pham tai khu dan cu cau yen
Cổng chào khu dân cư không có trong quy hoạch dự án.

Trong quá trình thi công, nhà đầu tư đã tổ chức xây dựng các hạng mục không đúng nội dung giấy phép xây dựng, cụ thể: Xây dựng cổng chào tại vị trí giữa lô đất LK01 và LK02; xây dựng các lô nhà liền kề trên toàn bộ lô đất LK01 và LK02; xây dựng khu dịch vụ thương mại không đúng với quy mô quy hoạch được duyệt tại khu đất DVTM1. Khu đất này quy hoạch xây dựng một tòa nhà có quy mô 6 tầng, mật độ xây dựng 60%. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã xây dựng một dãy nhà 3 tầng, mật độ xây dựng chiếm khoảng 50% diện tích khu đất.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngoài việc thi công sai phép, TRABINCO đã thực hiện chuyển nhượng các lô đất khi chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, để một hộ dân xây nhà trên lô đất biệt thự khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan chuyên môn.

Như vậy, những vi phạm của TRABINCO tại Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư Cầu Yên, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ mang tính hệ thống, liên tục. Điều lạ là ngoài quyết định xử phạt “nhẹ nhàng” của Thanh tra Sở Xây dựng Hải Dương, chủ đầu tư là UBND huyện Tứ Kỳ chỉ ban hành các văn bản nhắc nhở chứ chưa hề có biện pháp mạnh tay nào.

Dư luận đặt câu hỏi TRABINCO là ai mà được ưu ái như vậy?

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load