Thứ ba 26/09/2023 07:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Từ 1/7: Người mất việc có thể nhận hơn 280 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp

14:38 | 25/06/2022

Lương tối thiểu vùng chính thức tăng thêm 6% từ ngày 1/7 tới. Do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động cũng tăng theo với số tiền được hưởng tối đa có thể lên tới 280 triệu đồng.

Theo tin từ cơ quan Bảo hiểm xã hội, với việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới từ ngày 1/7 tới, mức hưởng trợ cấp với người lao động đóng Bảo hiểm thất nghiệp khi mất việc làm cũng tăng theo.

Theo quy định của Luật Việc làm, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp; nhưng không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng với người lao động tại doanh nghiệp (hoặc bằng 5 lần mức lương cơ sở với người lao động làm trong khu vực nhà nước).

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp: từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng đóng Bảo hiểm thất nghiệp được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp; sau đó cứ thêm 12 tháng đóng được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

tu 17 nguoi mat viec co the nhan hon 280 trieu dong tien tro cap that nghiep
Với mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa 12 tháng, một người lao động có thể được nhận tới hơn 280 triệu đồng.

Như vậy, khi lương tối thiểu vùng tăng từ ngày 1/7, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa đối với người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng lên, cụ thể:

Vùng I, với mức lương tối thiểu mới là 4,68 triệu đồng/tháng, trợ cấp thất nghiệp tối đa hằng tháng là 23,4 triệu đồng/tháng (cao hơn mức hiện hành 1,3 triệu đồng/tháng).

Vùng II, với mức lương tối thiểu 4,16 triệu đồng/tháng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa lên 20,8 triệu đồng/tháng (tăng 1,2 triệu đồng/tháng so với hiện hành).

Vùng III, với mức lương tối thiểu 3,64 triệu đồng/tháng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa lên 18,2 triệu đồng/tháng (tăng 1,05 triệu đồng/tháng so với hiện hành).

Vùng IV, với mức lương tối thiểu 3,25 triệu đồng/tháng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa lên 16,25 triệu đồng/tháng (tăng 900 nghìn đồng/tháng so với hiện hành).

Với người đóng Bảo hiểm thất nghiệp từ 12 năm trở lên, làm việc cho doanh nghiệp tại vùng I, khi mất việc có thể nhận được tối đa 12 tháng trợ cấp thất nghiệp, tương ứng tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp nhận được là 280,8 triệu đồng (tăng thêm hơn 15,6 triệu đồng so với mức hiện hành).

Với những người đã tham gia đóng Bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm, sau khi hưởng tối đa số tháng trợ cấp (12 tháng), số tháng đã đóng nhưng chưa hưởng sẽ tiếp tục được bảo lưu và cộng tiếp vào lần đóng khi có việc làm để hưởng ở các lần thất nghiệp sau (nếu có).

Ngoài trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, người thất nghiệp còn được hưởng chế độ Bảo hiểm y tế tương ứng số tháng nhận trợ cấp.

Theo Lê Hữu Việt/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
  • Bảo đảm chỗ ở cho công nhân: Cần sự vào cuộc quyết liệt

    Cả nước hiện đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng khoảng 62.700 căn hộ, mới đáp ứng được gần 30% nhu cầu của công nhân lao động. Yêu cầu bảo đảm nhu cầu chỗ ở cho người lao động phù hợp với điều kiện, thu nhập đang rất cấp thiết.

  • Bình Dương: Đến năm 2030 sẽ xây thêm 200.000 căn nhà ở xã hội

    (Xây dựng) – Bình Dương đang nỗ lực các giải pháp phát triển nhà ở xã hội nhằm an sinh xã hội cho người lao động trên địa bàn tỉnh; mục tiêu sẽ có thêm 200.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vào năm 2030… là nội dung chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương tại Đại hội Công đoàn tỉnh vừa tổ chức tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh.

  • Bình Dương: Tín hiệu phục hồi kinh tế, người lao động trở lại làm việc

    (Xây dựng) – Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, trong những tháng cuối năm 2023, tỉnh có nhu cầu tuyển dụng khoảng 20.000 lao động, điều đó cho thấy đơn hàng của các doanh nghiệp gia tăng, tín hiệu phục hồi kinh tế theo chiều hướng tích cực.

  • Phát động các công đoàn cơ sở tích cực tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng chống ma túy

    (Xây dựng) - Thực hiện Hướng dẫn số 456/HD-CĐXD ngày 25/8/2023 của Công đoàn Xây dựng Việt Nam về tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức; Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng đã có thông báo cho các Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp công đoàn và cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) đối với công tác phòng, chống ma túy. Vận động đoàn viên, CBCCVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc thi.

  • Thái Nguyên: Sẽ có 500 đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVII

    (Xây dựng) - Với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội Công đoàn tỉnh Thái Nguyên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 03 và 04/10/2023 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên.

  • Quảng Trị: Chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng là sự hun đúc niềm tin với công nhân viên chức người lao động

    (Xây dựng) - Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Trị đã hoàn thành tốt các chương trình, Nghị quyết đề ra, đặc biệt đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, tạo được niềm tin sắt son với công nhân viên lao động.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load