Thứ tư 26/02/2020 09:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trên 30% người lao động phải chi tiêu tằn tiện, làm thêm mới đủ trang trải

20:53 | 14/02/2020

Hầu hết, người lao động có tiền lương, thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống, không có tích lũy; thậm chí còn trên 30% người lao động phải chi tiêu tằn tiện, phải làm thêm mới đủ trang trải.

tren 30 nguoi lao dong phai chi tieu tan tien lam them moi du trang trai
Hội thảo "Thực hiện trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp – Vai trò và sự tham gia của người lao động" tại TP.Cần Thơ. Ảnh: Thành Nhân

Ngày 14.2, Hội thảo "Thực hiện trách nhiệm xã hội tại doanh nghiệp – Vai trò và sự tham gia của người lao động" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức tiếp tục diễn ra.

Các đại biểu đã thảo luận các vấn đề: Kinh nghiệm giải quyết tranh chấp lao động; Thực trạng đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động trong vấn đề thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh An Giang; Các chính sách của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nhằm hỗ trợ việc làm và các vấn đề liên quan đến trách nhiệm xã hội của hợp tác xã trong khu vực phi chính thức; Thúc đẩy đối thoại và phối hợp giữa người sử dụng lao động và Công đoàn - Bài học kinh nghiệm từ dự án thí điểm của ILO/Tổng LĐLĐ Việt Nam về thương lượng tập thể đa doanh nghiệp.

Theo thông tin từ hội thảo, trong năm 2019, qua thanh tra 733 doanh nghiệp tại 43 tỉnh, thành phố đã phát hiện 7.408 sai phạm. Trong đó, 214 doanh nghiệp chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; 154 doanh nghiệp chưa xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động; 227 doanh nghiệp chưa thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh lao động...

Ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho hay, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tình trạng nợ BHXH vẫn đảm bảo trong tỉ lệ quy định là dưới 3%. Tuy nhiên, số lượng các doanh nghiệp nợ và số tiền nợ tương đối lớn.

Ông Hà cũng thông tin thêm, mức phạt xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi không đóng hoặc trốn đóng BHXH cho người lao động tối đa 75 triệu đồng là không đủ sức răn đe để buộc doanh nghiệp chấm dứt hành vi vi phạm.

tren 30 nguoi lao dong phai chi tieu tan tien lam them moi du trang trai
Ông Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết số lượng các doanh nghiệp nợ và số tiền nợ tương đối lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Thành Nhân

Ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết: Khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam về đời sống việc làm của người lao động hàng năm cho thấy tiền lương, thu nhập của người lao động vẫn còn ở mức thấp. Hầu hết, người lao động có tiền lương, thu nhập vừa đủ trang trải cuộc sống, không có tích lũy; thậm chí còn trên 30% người lao động phải chi tiêu tằn tiện, phải làm thêm mới đủ trang trải.

Về tình trạng nợ BHXH của các doanh nghiệp, ông Quảng cho rằng, giải pháp mà các cấp Công đoàn cần thực hiện là tăng cường tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho NLĐ; đồng thời tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra với các cơ quan chức năng, từ đó có những kiến nghị xử lý các doanh nghiệp có hành vi vi phạm về nợ bảo hiểm của NLĐ.

Theo Thành Nhân/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
 • nam dinh ban giao nha mai am cong doan cho doan vien kho khan

  Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định vừa tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn Đoàn Thị Vui - công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamani Dynasty, Cụm công nghiệp Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

 • ho tro 30 trieu dong xay mai am cong doan cho doan vien kho khan

  Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái đã trao hỗ trợ làm nhà “Mái ấm công đoàn”, với số tiền 30 triệu đồng cho chị Trương Thị Toàn – đoàn viên công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái, thuộc Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh.  

 • nguy co benh tat khi moi truong song cua cong nhan khong dam bao

  Tình trạng nhiều công nhân lao động đang phải ở trong các nhà trọ mất vệ sinh, tồi tàn cùng môi trường sống xung quanh không đảm bảo khiến họ có nguy cơ cao mắc các loại bệnh. Làm thế nào để phòng tránh bệnh tật cho người lao động, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 như hiện nay?

 • ldld kien giang ban giao mai am cong doan cho doan vien dan toc khmer

  Sau khi được tin tổ chức Công đoàn hỗ trợ, nhiều bạn bè, thân nhân có thêm động lực góp sức, nâng tổng trị giá Mái ấm Công đoàn lên đến 240 triệu đồng.

 • cong tac xet chon phai ky cang

  Chương trình trao tặng “Mái ấm Công đoàn” (MÂCĐ) đã giúp cho hàng vạn công đoàn viên (CĐV), công nhân viên chức lao động khó khăn về nhà ở có được “mái ấm” cả đời mong ước. Nhưng MÂCĐ chỉ thật sự có nghĩa khi người được trao thật sự khó khăn, bản thân họ không có khả năng tạo dựng cho riêng mình căn nhà dù là tạm bợ.

 • co hoi hien dai hoa he thong phap luat lao dong va quan he lao dong

  Bình luận về việc Nghị viện Châu Âu vừa bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa EU (EVFTA) và Việt Nam, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã khẳng định, việc gia nhập EVFTA và CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) là cơ hội tạo điều kiện cho Việt Nam hiện đại hóa hệ thống pháp luật lao động và quan hệ lao động.

Xem thêm
 • khi nao lao dong cham dut hop dong khong can ly do khong can bao truoc

  Từ năm 2021, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp nào không cần lý do, cũng không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động?

  21:05 | 13/02/2020
 • ha giang ho tro xay mai am cong doan toi 5 gia dinh

  Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang vừa hỗ trợ cho 5 hộ gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Quang Bình, Xín Mần và Hoàng Su Phì để làm nhà ở "Mái ấm Công đoàn".

  14:51 | 11/02/2020
 • de nghi lay thang 7 la thang cong doan viet nam

  Bà Phạm Thị Hằng - Chủ tịch CĐ KKT Hải Phòng - đề nghị lấy tháng 7 là Tháng Công đoàn (CĐ) Việt Nam để CĐ các cấp tổ chức thêm được nhiều hoạt động chăm lo phúc lợi cho công nhân lao động.

  09:59 | 11/02/2020
 • trao tien ho tro xay nha mai am cd cho cnld co hoan canh kho khan

  Ngày 7.2, đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình phối hợp với CĐ các Khu công nghiệp tỉnh đã tới thăm và trao số tiền 30 triệu đồng hỗ trợ xây nhà "Mái ấm công đoàn" cho gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Nga (trú tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, Ninh Bình).

  20:58 | 08/02/2020
 • dua chu truong cua dang den voi nguoi lao dong

  Trong các doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước có cơ sở Đảng, nhiều cấp ủy là chủ tịch công đoàn cơ sở đã có những giải pháp sáng tạo, hiệu quả để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đến công nhân lao động, góp phần xây dựng Đảng vững mạnh trong DN.

  09:44 | 04/02/2020
 • cong doan gop phan xay dung dang vung manh trong doanh nghiep

  Bên cạnh làm tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ), nhiều cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước đã có những giải pháp để xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh trong DN...

  10:39 | 03/02/2020
 • tong ldld viet nam trien khai du an thiet che cong doan tai tinh tien giang

  Sáng 2.2, tại Khu công nghiệp Mỹ Tho (TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ triển khai Dự án Thiết chế Công đoàn.

  16:05 | 02/02/2020
 • 981 so cong nhan tro lai lam viec sau tet

  Theo tổng hợp của LĐLĐ Thành phố Hà Nội, tính đến 10h00 ngày 30.1.2020 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), 85% doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất với 98,1% số công nhân lao động trở lại làm việc (tập trung ở doanh nghiệp khu công nghiệp và chế xuất, ngành Dệt may, doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn). Một số DN sẽ mở cửa làm việc vào ngày 4.2.

  09:11 | 31/01/2020
 • doan vien can tiep tuc phat huy tinh nang dong sang tao

  Ngay từ quý III/2019 các cấp công đoàn trong cả nước đã xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực nhằm chăm lo tốt hơn về vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020)…

  15:23 | 30/01/2020
 • cong doan tong cong ty viglacera ctcp khong ngung nang cao chat luong hoat dong

  (Xây dựng) - Phát huy vai trò chủ động của tổ chức Công đoàn, trong những năm qua, Công đoàn Tổng Công ty VIGLACERA đã nỗ lực chăm lo cuộc sống người lao động, phát động và tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các mặt công tác. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi những mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh đã được ban lãnh đạo Tổng công ty đề ra.

  08:30 | 27/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load