Thứ ba 21/05/2024 23:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội tổ chức đợt cao điểm An toàn, vệ sinh lao động, chăm lo cho công nhân, lao động năm 2024

16:27 | 30/03/2024

(Xây dựng) - Ngày 29/3, tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Ban tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân Thành phố Hà Nội năm 2024 tổ chức họp đánh giá công tác An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 và triển khai các nội dung tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2024.

Hà Nội tổ chức đợt cao điểm An toàn, vệ sinh lao động, chăm lo cho công nhân, lao động năm 2024
Hà Nội tổ chức đợt cao điểm An toàn, vệ sinh lao động, chăm lo cho công nhân, lao động năm 2024.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Huy Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức cho biết: Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024 được tổ chức vào 8 giờ 00 ngày 19/4/2024 tại Hội trường lớn, Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô. Dự kiến có 1.000 đại biểu tham gia Lễ phát động, trong đó khách mời của Trung ương, Thành phố, các đơn vị quận, huyện, thị xã, cơ quan liên quan là 300 người và lực lượng hưởng ứng mít tinh gồm lực lượng vũ trang, y tế, công nhân lao động, các Doanh nghiệp, người sử dụng lao động là 700 người.

Chủ đề Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024: “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Chủ đề Tháng Công nhân năm 2024: “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”. Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân được tổ chức từ ngày 01/5/2024 đến hết ngày 31/5/2024.

Theo Kế hoạch của UBND Thành phố, sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024, như phóng sự về phong trào công nhân lao động Thủ đô và công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phố năm 2023 phát tại buổi Lễ; trưng bày ảnh tuyên truyền về công tác An toàn, vệ sinh lao động và phong trào công nhân lao động Thủ đô; khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác an toàn, vệ sinh lao động; trao quà cho 100 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bao gồm túi quà 350.000 và 1.000.000 đồng tiền mặt; 100 phần quà cho các cháu là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bao gồm túi quà 200.000 và 1.000.000 đồng tiền mặt…

Ông Nguyễn Huy Khánh cho biết thêm: Tại lễ phát động còn có 150-200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí do Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm thực hiện; hàng trăm người lao động được tư vấn pháp luật ngay sau Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân Hà Nội năm 2024.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024 đã cơ bản hoàn tất. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương - Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh, tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân nhằm tạo đợt cao điểm trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, người lao động về ý thức tuân thủ pháp luật về An toàn, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, và tuyên truyền về vị trí của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô nói riêng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.

“Các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức không chỉ tập trung tổ chức trong ngày phát động, trong tháng 5 phát động mà sẽ thường xuyên, liên tục trong 12 tháng của năm 2024”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bạch cho biết thêm.

Trước đó, ngày 06/3/2024, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch 76/KH-UBND Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân Thành phố Hà Nội năm 2024, gồm các hoạt động được tổ chức trước, trong và sau Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, các Sở, ngành, địa phương cùng các cơ quan liên quan sẽ tăng cường tuyên truyền về triển khai Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phố; cấp phát tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về công tác An toàn, vệ sinh lao động cho UBND các quận, huyện, thị xã và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra về công tác an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức các hoạt động chuyên đề an toàn, vệ sinh lao động và hoạt động cộng đồng (tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động; tuyên truyền, huấn luyện cho người lao động làm việc trong khu vực không có quan hệ lao động…); thăm hỏi tặng quà các gia đình, nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động Thủ đô năm 2024 dự kiến được tổ chức vào trung tuần tháng 4/2024 tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai.

Tháng Công nhân năm 2024 tập trung vào một số hoạt động về tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động, tổ chức Công đoàn, đoàn viên, người lao động về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng công nhân; truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam; về truyền thống, tinh thần bất diệt của ngày Quốc tế Lao động 1/5; công tác phòng, chống các loại dịch bệnh.

Cùng với đó, là tổ chức các hoạt dộng thăm hỏi, hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề cho đoàn viên, người lao động. Công đoàn cấp cơ sở tăng cường hoạt động thương lượng, đối thoại tại nơi làm việc, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ; chăm lo đời sống, việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động.

Cũng trong Tháng Công nhân 2024 sẽ có các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, tuyên dương công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo, hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến ”…

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load