Thứ tư 22/05/2024 00:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

16:08 | 19/04/2024

(Xây dựng) - Ngày 19/4, Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 của Thành phố Hà Nội được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Hà Nội: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà phát động “Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân Thành phố Hà Nội năm 2024”.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH); Nguyễn Tiến Tùng - Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH; Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐTBXH; Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTBXH.

Về phía Thành phố Hà Nội có các đồng chí: Vũ Thu Hà - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; Nguyễn Huy Cường - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Hoàng Thành Thái - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội.

Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động cao điểm thực hiện công tác ATVSLĐ cũng như quan tâm chăm lo, hướng về lực lượng công nhân lao động trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024), chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước trong năm 2024.

Năm 2023, với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, các cấp chính quyền của Thành phố đã có nhiều cố gắng để thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác ATVSLĐ. Vai trò các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành, các Tổng Công ty trực thuộc Thành phố được nâng cao và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực. Do đó, tình hình tai nạn lao động và cháy, nổ đã được phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng tai nạn lao động, giảm thiểu thiệt hại về người và góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Các cấp, ngành đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Luật ATVSLĐ nên ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, công dân và người lao động được nâng cao và có chuyển biến tích cực. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng bộ máy làm công tác ATVSLĐ, xây dựng các kịch bản ứng phó thích ứng với phòng, chống dịch bệnh; đầu tư kinh phí mua máy móc, thiết bị, cải tiến công nghệ sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động.

Vì vậy nhiều sự cố, nguy cơ mất an toàn lao động, cháy, nổ được phát hiện, ngăn chặn kịp thời; góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, môi trường, tài sản của người lao động, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, các cấp chính quyền của Thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng để thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về công tác ATVSLĐ. Vai trò các quận, huyện, thị xã, Sở, ngành, các Tổng Công ty trực thuộc Thành phố được nâng cao và triển khai đồng bộ. Do đó tình hình tai nạn lao động và cháy, nổ đã được phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng tai nạn lao động, giảm thiểu thiệt hại về người và góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Luật ATVSLĐ nên ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, công dân và người lao động được nâng cao và có chuyển biến tích cực. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng bộ máy làm công tác ATVSLĐ, xây dựng các kịch bản ứng phó thích ứng với phòng, chống dịch bệnh; đầu tư kinh phí mua máy móc, thiết bị, cải tiến công nghệ sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động. Góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, môi trường, tài sản của người lao động, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định: Thành phố Hà Nội luôn xác định công tác đảm bảo ATVSLĐ là việc làm thường xuyên, liên tục. Công tác ATVSLĐ, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố luôn được kiểm soát và có những chuyển biến tích cực. Các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đã được triển khai đồng bộ từ Thành phố đến cấp cơ sở, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của Thủ đô.

Hà Nội: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động
Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” năm 2023: Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (thuộc Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội), Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trên địa bàn Thành phố vẫn còn một số đơn vị, doanh nghiệp, công trình xây dựng còn chưa quan tâm nhiều đến công tác ATVSLĐ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Năm 2023, trên địa bàn Thành phố vẫn còn xảy ra 296 vụ tai nạn lao động làm 300 người lao động bị nạn.

Nhằm thực hiện hiệu quả chủ đề Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 là “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng” và chủ đề Tháng Công nhân năm 2024 là “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết’’, tại Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà đề nghị các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã, Công đoàn các cấp, đặc biệt là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân, người lao động cần tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về “Đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”; Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 6/3/2024 của UBND Thành phố về tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, đồng thời tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, nội dung của Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 cũng như các quy định về ATVSLĐ tới người lao động.

Nhằm ghi nhận các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ năm 2023, tại Lễ phát động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ LĐTBXH và UBND Thành phố Hà Nội đã trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân.

Hà Nội: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

Nhân dịp này, Bộ LĐTBXH tặng Bằng khen cho 3 tập thể; 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ trên địa bàn năm 2023. UBND Thành phố Hà Nội khen thưởng 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích trong công tác ATVSLĐ trên địa bàn năm 2023.

LĐLĐ Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể; Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác trong công tác ATVSLĐ năm 2023.

Nhân dịp Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, Thành phố Hà Nội tặng 100 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động mỗi suất trị giá 1.350.000 đồng; 100 suất quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1.200.000 đồng.

Nam Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load