Thứ ba 21/05/2024 23:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nâng cao trách nhiệm trong xây dựng môi trường lao động

21:44 | 08/04/2024

(Xây dựng) - Năm 2024, Thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước và tăng cường thanh, kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Đồng thời, xử lý nghiêm các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp, công dân.

Nâng cao trách nhiệm trong xây dựng môi trường lao động
Bảo đảm an toàn lao động trong thi công mặt cầu Thăng Long (ảnh minh họa).

Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức Công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan Nhà nước để thúc đẩy việc cải thiện điều kiện làm việc công bằng, an toàn cho người lao động; nâng cao hiệu quả xây dựng, thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ.

Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Luật ATVSLĐ nên ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, công dân và người lao động được nâng cao, có chuyển biến tích cực. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng bộ máy làm công tác ATVSLĐ; đầu tư mua máy, thiết bị, cải tiến công nghệ sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động.

Do vậy, nhiều sự cố, nguy cơ mất an toàn lao động, cháy nổ được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe, môi trường, tài sản của người lao động, doanh nghiệp và cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSLĐ, tình hình tai nạn lao động, cháy nổ trên địa bàn Hà Nội đã được phòng ngừa; kiềm chế sự gia tăng tai nạn lao động, giảm thiểu thiệt hại về người, góp phần quan trọng ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và xã hội, Sở này đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tiến hành thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATVSLĐ. Các đoàn thanh, kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp tạm đình chỉ 38 máy, thiết bị vi phạm quy định về an toàn trong quá trình sử dụng. Xử phạt vi phạm hành chính 9 đơn vị, công trình xây dựng vi phạm ATVSLĐ với tổng số tiền 164 triệu đồng.

Qua kiểm tra 95 đơn vị, công trình xây dựng đã có 367 kiến nghị yêu cầu khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót về ATVSLĐ, từ đó, giúp các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao ý thức, trách nhiệm trong xây dựng môi trường lao động bảo đảm an toàn, ngăn ngừa các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đáng tiếc có thể xảy ra.

Sở Xây dựng cũng đã tổ chức kiểm tra, tham gia ý kiến về biện pháp thi công đảm bảo an toàn lao động trong việc sử dụng cần trục tháp trong thi công xây dựng công trình đối với 52 dự án.

Tại các địa phương, UBND cấp huyện đã tổ chức 39 cuộc kiểm tra với 507 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp và đã có 760 kiến nghị, yêu cầu các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp khắc phục những tồn tại, thiếu sót về công tác ATVSLĐ...

Cũng trong năm 2023, hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã chi trên 531 triệu đồng để tặng quà, trợ cấp cho 307 công nhân bị tai nạn lao động nặng, mắc bệnh nghề nghiệp và thân nhân công nhân lao động bị tử vong do tai nạn lao động; hỗ trợ cho 65 công nhân bị tai nạn lao động nhẹ. Đồng thời, lãnh đạo Liên đoàn trực tiếp đi thăm, tặng quà cho 5 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thông qua hoạt động thăm hỏi, tặng quà của các cấp Công đoàn Hà Nội đã nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó giúp người lao động, đoàn viên công đoàn yên tâm lao động sản xuất và ngày càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, tình hình tai nạn lao động và cháy nổ trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, công trình xây dựng còn lơi là, chủ quan, chưa quan tâm nhiều đến công tác ATVSLĐ. Các vụ tai nạn lao động đối với các khu vực không theo hợp đồng lao động gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước và của doanh nghiệp chưa được xử lý nghiêm, chủ yếu dừng lại ở xử lý hành chính. Việc thanh tra, kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động của các cấp, ngành chưa đạt được kế hoạch, chưa thường xuyên, liên tục...

Sáng 19/4 tới đây, lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ và Tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2024 (từ ngày 01 - 31/5.2024) sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô.

Chủ đề Tháng hành động ATVSLĐ năm 2024 là “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và chuỗi cung ứng”, còn chủ đề Tháng Công nhân năm 2024 là “ Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”.

Các sự kiện có sự tham gia của 1.000 đại biểu, bao gồm lực lượng công nhân, người lao động, lực lượng công an, cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô, cán bộ, sinh viên ngành Y tế…

Lê Mỹ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load