Thứ tư 01/12/2021 20:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

TKV - Doanh nghiệp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid-19

11:49 | 19/02/2020

(Xây dựng) – Ngày 17/2/2020, Báo điện tử Xây dựng có bài “Quảng Ninh: Nghiêm trị những người phát tán thông tin sai về Covid-19”, nêu việc thành phố Cẩm Phả đã xử lý 2 người ở địa phương phát tán thông tin trên mạng xã hội về dịch Covid-19 xâm nhập vào địa phương không đúng sự thật, hiện dư luận cho rằng cần xử lý triệt để hơn nguồn cung cấp thông tin sai trái.

tkv doanh nghiep thong tin khong dung su that ve dich covid 19
Công ty cổ phần vận tải và đưa đón thợ mỏ - TKV (phường Cẩm Đông, thành phố Cẩm Phả) viết thông tin sai sự thật về Covid-19 trên bản thông tin nội bộ của đơn vị.

Cụ thể, tối ngày 15/02/2020, trên mạng xã hội (trang facebook của một số cá nhân) có đăng thông tin nội dung: “Gia đình chủ quán thịt trâu trong Dương Huy bị dương tính với chủng mới của virus Corona, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã đưa đi cách ly, phân xưởng có một tuyến chạy qua đó, lái xe hay ăn sáng ở đó có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Công ty yêu cầu lái xe nào có biểu hiện như sốt, nhiệt độ cơ thể lên cao phải đi khám ngay không được giấu bệnh để lây cho gia đình và người khác (lái xe nào chạy đá mài, Dương Huy và kho vận phải hết sức lưu ý)”.

Thông tin không đúng sự thật về Covid-19, được viết bằng phấn trắng, trên nền bảng đen, nét chữ rõ ràng, ngay ngắn trên bản tin nội bộ, gắn trên tường tại phòng làm việc của Phân xưởng vận tải 3 - Công ty Cổ phần vận tải và đưa đón thợ mỏ, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thời điểm phát hiện thông tin này phát tán trên mạng, đã có 20 người (comment) họa theo. Thực tế, ở xã Dương Huy không có chủ quán thịt trâu nào bị dương tính với chủng mới của vius Corona (Covid-19), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh phải đưa đi cách ly. Thông tin không đúng sự thật đã tạo tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân, tác động tiêu cực đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

UBND thành phố Cẩm Phả đã kịp thời xử lý 2 người trực tiếp liên quan đến việc phát tán thông tin không đứng sự thật gồm: ông Vũ Văn Chang - Phó Quản đốc (Phân xưởng 3) người viết thông tin (sai sự thật) lên bản thông tin nội bộ; ông Phạm Quang Trường, công nhân lái xe (của phân xưởng) người đăng tải thông tin này lên mạng xã hội (trang facebook của một số cá nhân). Hình thức xử lý áp dụng theo Khoản 3, Điểm g, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, mức phạt: 7.500.000 đồng (Bảy triệu năm trăm ngàn đồng chẵn) cho mỗi người.

Song dư luận băn khoăn cho rằng địa phương mới xử lý phần ngọn (người đăng tải thông tin này lên mạng xã hội trang facebook của một số cá nhân) chưa xử lý nguồn cung cấp thông tin, trách nhiệm người đứng đầu đơn vị phát ngôn thông tin sai. Thông tin không đúng sự thật về Covid-19 được viết bằng phấn trắng, trên nền bảng đen, nét chữ rõ ràng, ngay ngắn trên bản tin nội bộ, gắn trên tường tại phòng làm việc của Phân xưởng vận tải 3 - Công ty CP vận tải và đưa đón thợ mỏ. Ông Phạm Quang Trường, công nhân lái xe coi đó là phát ngôn chính thức của đơn vị mình, vô tình truyền đạt thông tin rộng rãi trên mạng xã hội.

tkv doanh nghiep thong tin khong dung su that ve dich covid 19
Ngày 16/2, UBND thành phố Cẩm Phả đã có văn bản báo cáo kết quả xử lý các trường hợp cung cấp và truyền tin không đúng sự thật.

Bản thông tin nội bộ là một thiết chế văn hóa, để truyền đạt phát ngôn chính thức của một đơn vị (tập thể), không phải là nơi tùy tiện viết vẽ của cá nhân.

Đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam (TKV) chấn chỉnh ngay quy chế sử dụng bảng thông tin nội bộ ở các đơn vị thành viên, đặc biệt là ở Công ty cổ phần vận tải và đưa đón thợ mỏ, có thông tin không đúng sự thật về dịch Covid-19; Chính quyền địa phương cần xử lý triệt để nguồn cung cấp thông tin không đúng sự thật về dịch Covid-19 được viết bằng phấn trắng, trên nền bảng đen, nét chữ rõ ràng, ngay ngắn trên bản tin nội bộ, được gắn trên tường tại phòng làm việc của Phân xưởng vận tải 3 - Công ty cổ phần vận tải và đưa đón thợ mỏ.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh xuan ha noi can soi chieu su minh bach viec tra dat cho ho ong nguyen pham quyen

  (Xây dựng) - Không có tên chủ sử dụng trên bản đồ năm 1960, nhưng từ cuối tháng 4/2021, phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) lại cử cán bộ đi cùng nhóm người đo đạc, kiểm tra mốc giới, phục vụ cho việc xác minh nguồn gốc để thực hiện thủ tục trả lại 5.705m2 đất và cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Phạm Quyền (con cụ Bảo), gây tranh chấp với các chủ hộ sống ổn định hàng chục năm tại tổ 14, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

  21:48 | 30/11/2021
 • bac giang hang tram ho buc xuc vi duong lien thon sap bi thu hoi phuc vu du an cua doanh nghiep

  (Xây dựng) – Trong đơn gửi tới Báo điện tử Xây dựng, hàng trăm hộ dân thuộc thôn Xuân, xã Tân Tiến, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tỏ ra vô cùng bức xúc vì con đường liên thôn được người dân sử dụng từ hàng trăm năm bỗng nhiên bị thu hồi để phục vụ dự án khu dân cư. Điều đáng bàn, việc thu hồi con đường lại không hề được thông báo và lấy ý kiến người dân.

  21:38 | 30/11/2021
 • du an khu nha pho thuong mai o dat vang ha long sau 24 thang van la bai giu xe

  Quảng Ninh - Toàn bộ người dân ở khu chung cư cũ lô 6,7,8, phường Trần Hưng Đạo, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải di chuyển từ năm 2016 để lấy đất cho dự án Khu nhà phố thương mại, chung cư (kết hợp dịch vụ thương mại). Tuy nhiên, hiện khu đất vàng nằm giữa trung tâm thành phố này vẫn là bãi trông giữ xe ôtô. Người dân vẫn phải đi thuê tạm nhà ở nơi khác, chờ ngày trở về các căn hộ tái định cư tại chỗ.

  19:55 | 29/11/2021
 • bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

  11:50 | 29/11/2021
 • thuy nguyen hai phong ham duong bo tai du an khu do thi bac song cam bi sut lun

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại hầm đường bộ H3 dành cho người đi bộ trong dự án Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị sụt lún khiến một phần đường giao thông đã thảm nhựa bị xuống cấp, hư hỏng. Đáng chú ý, dự án trên đang trong quá trình thi công, chưa hoàn thiện khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công công trình.

  11:29 | 29/11/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load