Thứ hai 04/03/2024 22:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tích cực, chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất

16:17 | 08/12/2023

(Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tích cực, chủ động triển khai các giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Tích cực, chủ động triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất
Ảnh minh họa.

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính (Ban IV) đã có công văn số 17/Ban IV đề xuất với Chính phủ:

Chỉ đạo đồng bộ việc xây dựng, thực thi các chính sách ưu tiên trước mắt để hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp (DN) thông qua (1) Hỗ trợ tiếp cận/hấp thụ vốn và (2) Giãn, hoãn, giảm chi phí cho DN. Trong đó:

Đối với các chính sách tín dụng, bên cạnh việc hạ nhiệt lãi suất cho vay còn cần xem xét lại các điều kiện vay trong bối cảnh phục hồi, ví dụ theo hướng các ngân hàng thương mại đánh giá khả năng trả nợ tương lai thay vì chỉ nhìn vào tài sản thế chấp và một số điều kiện xét duyệt liên quan tăng trưởng như trước nay.

Đối với các chính sách tài khóa, xem xét thực hiện chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để thúc đẩy tổng cầu, bao gồm các khía cạnh: (i) Đẩy mạnh đầu tư công, tập trung vào các cơ sở hạ tầng Iớn, vừa để hỗ trợ các DN ngành Xây dựng và Vật liệu xây dựng, vừa nâng cao năng lực của quốc gia; chú trọng phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu thực của người lao động và hỗ trợ các DN bất động sản; (ii) Xem xét các giải pháp giãn/giảm áp lực thuế và chi phí khác, tạo dòng tiền ngắn hạn cho DN.

Đặc biệt chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan không ban hành các quy định làm phát sinh các loại phí, chi phí mới cho DN ít nhất trong nửa cuối năm 2023. Trong giai đoạn từ đầu năm 2024, với các quy định có tính chất phát sinh chi phí của DN, cũng cần các đánh giá tác động thật thấu đáo và toàn diện trước khi hiện thực hóa.

Trước mắt, có thể tính toán để giãn chu kỳ đóng thuế (bên cạnh chính sách giảm thuế) và chưa tăng căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội trong quá trình xây dựng Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Trong giai đoạn tới, nghiên cứu để có chính sách thuế phù hợp hơn đối với từng nhóm quy mô doanh thu và ngành nghề DN.

Đối với khoản thu "Kinh phí công đoàn" đang chiếm 2% quỹ lương doanh nghiệp trả cho người lao động, đề xuất Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét sửa Quy chế tài chính nội bộ cho phép DN giữ lại toàn bộ 2% này trong ít nhất 2 năm tới để tập trung chi trực tiếp cho người lao động; các năm tiếp theo cũng giảm dần mức đóng góp cho công đoàn cấp trên thay vì tỉ lệ đóng như hiện nay.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ DN vừa và nhỏ, cần phát huy thực chất vai trò của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Quỹ bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa tại các địa phương để tăng cường các hình thức tín chấp, hỗ trợ các DN nhỏ và vừa tiếp cận vốn và tham gia thị trường hiệu quả.

Mặt khác, cần quan tâm đặc biệt các giải pháp thúc đẩy và hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh cho nhóm chủ thể này vì DN vừa và nhỏ cũng phải đối diện với các quy định, yêu cầu mới từ thị trường ngay trong 2023 và các năm tiếp theo trong bối cảnh nhận thức, năng lực, nguồn lực chuyển đổi đều còn rất hạn chế.

Đối với Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại, đề xuất: Đảm bảo lãi suất cho vay được giảm thực chất để tạo cơ hội phục hồi cho DN, kết hợp với nghiên cứu cải thiện các điều kiện vay trong quá trình phục hồi.

Cho phép các DN xây dựng, bất động sản cung cấp sản phẩm thuộc phân khúc phục vụ nhu cầu thiết yếu/ưu tiên (như hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội, khu công nghiệp, văn phòng...) được giãn nợ/ giữ nhóm nợ theo tinh thần Thông tư 02/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với Bộ Tài chính, đề xuất: Chấn chỉnh thị trường trái phiếu DN bằng việc trả về đúng định nghĩa "Nhà đầu tư chuyên nghiệp", cụ thể hạn chế tối đa sự tham gia của các Nhà đầu tư cá nhân vào thị trường phát hành riêng lẻ như thông lệ quốc tế.

Thực hiện trọng tâm và quyết liệt các chỉ đạo từ Chính phủ để giảm áp lực chi phí và dòng tiền cho DN bao gồm: Các chính sách giãn chu kỳ đóng thuế theo tinh thần Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2023.

Chính sách giảm thuế VAT theo Nghị quyết số 101/2013/QH15 để giảm bớt khó khăn dòng tiền, đồng thời kích cầu tiêu dùng trong nước.

Các chỉ đạo của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoàn thuế giá trị gia tăng cho các DN, đặc biệt là DN ngành gỗ, sắn, cao su... để DN có thể quay vòng vốn, duy trì xuất khẩu...

Đối với Ủy ban chứng khoán nhà nước, đề xuất cần đẩy nhanh tiến độ để nâng hạng thị trường chứng khoán làm kênh dẫn vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh

Xét báo cáo của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính, tại công văn số 9575/VPCP-ĐMDN ngày 7/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến như sau:

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu ý kiến của Ban IV tại Báo cáo số 17/Ban IV ngày 01/11/2023, theo chức năng, nhiệm vụ tích cực, chủ động triển khai các giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 45/2023/NQ-CP ngày 31 tháng 3 năm 2023, Nghị quyết số 58/2023/NQ-CP ngày 21/4/2023, Nghị quyết số 105/2023/NQ-CP ngày 15/7/2023, Nghị quyết số 86/2022/NQ-CP ngày 11/7/2022.

Đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền nghiên cứu đề nghị của Ban IV tại Báo cáo số 17/Ban IV ngày 01/11/2023 liên quan đến quản lý, sử dụng kinh phí công đoàn để có giải pháp phù hợp, đúng quy định. Trường hợp phát sinh nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét về kiến nghị của Ban IV tại Báo cáo số 17/Ban IV ngày 01/11/2023 nêu trên về việc Chính phủ sớm ban hành Nghị định về phân loại xanh, tín dụng xanh/tài chính xanh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12 năm 2023.

Các Bộ: Công an, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Ban IV, theo chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định pháp luật. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Gửi kết quả xử lý về Ban IV để tổng hợp trước ngày 30/12/2023.

Lê Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài 1: Bắc Ninh thu hút vốn FDI bằng môi trường xanh, đô thị thông minh

  (Xây dựng) - Sau hơn 5 năm thực hiện chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch” đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định được vị thế trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bằng môi trường xanh, đô thị thông minh.

  14:28 | 04/03/2024
 • Phú Yên: Khát vọng phát triển

  (Xây dựng) – Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đúng vào năm Phú Yên kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập tỉnh (1989 - 2024). Quy hoạch tỉnh sẽ tạo thêm động lực mới, sức lan tỏa mới cho Phú Yên bước vào giai đoạn phát triển mới.

  09:07 | 04/03/2024
 • Ninh Bình: Tăng cường công tác quyết toán vốn đầu tư công

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư dự án tăng cường công tác quyết toán vốn đầu tư công dự án hoàn thành, quản lý vốn đầu tư công các Chương trình mục tiêu quốc gia, chi phí quản lý dự án.

  22:05 | 03/03/2024
 • Quảng Nam: Loạt dự án vay ODA mang lại hiệu quả cao, cần tháo gỡ khó khăn trong việc giải ngân

  (Xây dựng) – Các dự án từ nguồn vốn vay ODA tại Quảng Nam được đánh giá mang lại hiệu quả cao, giúp giải quyết nút thắt cơ bản về giao thông, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp hay như thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng môi trường, giáo dục, y tế, công nghệ, kỹ năng... Tuy nhiên có một số dự án đang triển khai gặp không ít khó khăn, cần được tháo gỡ.

  19:08 | 03/03/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Kiên quyết xử lý tiêu cực trong quản lý đầu tư công

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa ký Quyết định ban hành “Chương trình hành động thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2024”.

  11:14 | 03/03/2024
 • Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 18,6% tạo đà phát triển

  (Xây dựng) - Chiều 02/3 tại Hà Nội, sau phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024. Tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, hầu hết các lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023, tạo động lực mới, khí thế mới và đà phát triển thời gian tới.

  08:27 | 03/03/2024
 • Bí thư Tỉnh ủy Nam Định làm việc với Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf (Thái Lan)

  (Xây dựng) - Tỉnh Nam Định đã hội tụ đủ các điều kiện để hợp tác với Tập đoàn đầu tư phát triển dự án điện khí LNG, sau khi Tập đoàn ký biên bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh. Tỉnh Nam Định sẽ báo cáo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương ủng hộ chủ trương hợp tác đầu tư của Tập đoàn với tỉnh.

  22:19 | 02/03/2024
 • Uỷ ban chứng khoán Nhà nước triển khai việc công bố thông tin một đầu mối từ tháng 3/2024

  (Xây dựng) – Kể từ ngày 8/3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) thông báo sẽ chính thức vận hành hệ thống công bố thông tin một đầu mối áp dụng đối với tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên sở giao dịch chứng khoán. Trước mắt, sẽ áp dụng đối với các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

  19:37 | 02/03/2024
 • Quảng Nam: Sẵn sàng hợp tác với nhà đầu tư về kinh doanh tín chỉ các-bon

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Quảng Nam sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư sau khi khắc phục được khó khăn, vướng mắc trong kinh doanh tín chỉ các-bon rừng. Trong đó, tập trung hoàn chỉnh Hồ sơ dự án đảm bảo theo tiêu chuẩn VCS, CCB phiên bản mới nhất và trình VERA phê duyệt, phát hành tín chỉ nhằm có thể bán được tín chỉ các-bon với giá cao

  15:42 | 02/03/2024
 • Tây Ninh: Dự án hạ tầng khu công nghiệp Hiệp Thạnh giai đoạn 1 được chấp thuận chủ trương đầu tư

  (Xây dựng) – Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 214/QĐ-TTg ngày 1/3/2024 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Hiệp Thạnh - giai đoạn 1, tỉnh Tây Ninh.

  14:23 | 02/03/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load