Thứ tư 22/05/2024 21:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thúc đẩy sản xuất hydro xanh từ các nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió và tiềm năng sử dụng tại Việt Nam

19:00 | 01/03/2023

(Xây dựng) - Vừa qua, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo tham vấn về sản xuất và sử dụng hydro xanh từ các nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại Việt Nam. Hội thảo bao gồm các phần trình bày và thảo luận kết quả sơ bộ của nghiên cứu về tiềm năng sản xuất hydro xanh từ các nguồn năng lượng tái tạo và việc sử dụng hydro xanh ở Việt Nam. Điều này sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong toàn bộ nền kinh tế và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh ở Việt Nam.

Thúc đẩy sản xuất hydro xanh từ các nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió và tiềm năng sử dụng tại Việt Nam
Ông Lê Việt Cường - Phó Viện trưởng Viện Năng lượng.

Sản xuất hydro xanh là phương pháp sản xuất nhiên liệu hydro thân thiện với môi trường bằng cách sử dụng điện từ năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió, theo đó quá trình điện phân được sử dụng để tách nước thành hydro và oxy. Công nghệ này có thể giảm đáng kể lượng phát thải các-bon và góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Trước đây, tỷ lệ sản xuất hydro xanh toàn cầu từ quá trình điện phân nước là không đáng kể và năm 2020 chỉ chiếm 0,03% sản lượng hydro của thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2030, khi các công nghệ điện phân phát triển vượt bậc và chi phí cho năng lượng tái tạo dự kiến sẽ giảm, hydro xanh sẽ là một lựa chọn khả thi hơn về mặt tài chính. Các quốc gia có tiềm năng cao về năng lượng tái tạo, có mối quan hệ thương mại tốt, ổn định chính trị và có vị trí địa lý gần các nhà nhập khẩu lớn ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ hưởng lợi từ công nghệ này.

Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là hơn 8%. Sự tăng trưởng kinh tế này diễn ra đồng thời với sự gia tăng nhu cầu năng lượng và đòi hỏi các giải pháp sáng tạo để đảm bảo an ninh năng lượng. Năng lượng ở Việt Nam, chủ yếu được sản xuất từ than đá, ước tính chiếm khoảng 70% tổng lượng phát thải của Việt Nam vào năm 2030.

Tháng 12/2021, tại COP26, Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào đến năm 2050. Tháng 12/2022, Việt Nam và các nước G7, châu Âu, Đan Mạch và Na Uy đã ký kết Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), theo đó cam kết ban đầu trị giá 15,5 tỷ USD sẽ được huy động để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, nhằm giảm 30% lượng phát thải cao nhất hàng năm từ ngành Năng lượng, gia tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong sản xuất điện từ 36% lên ít nhất 47% vào năm 2030, điều chỉnh giảm lượng than đá tối đa và đỉnh phát thải vào năm 2030 thay vì năm 2035.

“Sản xuất và sử dụng hydro xanh là một lĩnh vực mới đối với Việt Nam. Để triển khai sản xuất và sử dụng hydro xanh, cần hiểu và cập nhật những kiến thức cần thiết về các điều kiện cần thiết, các thuận lợi, khó khăn, thách thức về nguồn lực, tài chính, các điều kiện pháp lý giúp cho các nhà phát triển, các nhà sử dụng, cơ quan quản lý, các đơn vị tư vấn… định hướng phát triển, chuẩn bị và hỗ trợ phát triển phù hợp với nhu cầu”, ông Lê Việt Cường - Phó Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết.

Thúc đẩy sản xuất hydro xanh từ các nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió và tiềm năng sử dụng tại Việt Nam
Ông Patrick Haverman - Phó trưởng Đại diện thường trú UNDP Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, UNDP và Viện Năng lượng đã trình bày ba phát hiện chính của một nghiên cứu chung đánh giá vai trò tiềm năng của sản xuất và sử dụng hydro xanh. Ba phát hiện chính này gồm ước tính thực tế về hydrogen xanh, chi phí quy dẫn của hydrogen và vai trò quan trọng của Chính phủ trong việc đặt mục tiêu, xây dựng chiến lược và quy định cũng như cung cấp các ưu đãi dựa trên thị trường.

Phân tích cho thấy, nếu các máy điện phân chạy 90% công suất liên tục năm thì có thể sản xuất được ít nhất 11,49 triệu tấn hydrogen xanh trong năm 2020 và đến 2050 có thể lên đến 18,78 triệu tấn. Mặc dù chi phí sản xuất hydrogen dự kiến sẽ giảm đáng kể do chi phí công nghệ đầu vào giảm, nhưng chi phí này ở Việt Nam vẫn cao hơn các mục tiêu đặt ra trong các nền kinh tế khác.

Báo cáo nhấn mạnh rằng các Chính phủ cần đặt mục tiêu, xây dựng các quy định và đưa ra các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy quá trình giảm carbon. Tuy nhiên, việc xây dựng luật pháp, tiêu chuẩn và quy tắc thương mại về hydrogen vẫn đang ở giai đoạn đầu trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đã thực hiện các biện pháp tạm thời để đảm bảo môi trường đầu tư lành mạnh. Các nhà đầu tư trong ngành cũng phải đặt ra các mục tiêu kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất máy điện phân thông qua việc nâng cao năng lực, nghiên cứu và phát triển cũng như các ứng dụng ngành phù hợp.

Thúc đẩy sản xuất hydro xanh từ các nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió và tiềm năng sử dụng tại Việt Nam
Hội thảo tham vấn về sản xuất và sử dụng hydro xanh từ các nguồn năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại Việt Nam.

Ông Patrick Haverman - Phó trưởng Đại diện thường trú UNDP Việt Nam nói: “Hydrogen xanh được coi là nguồn năng lượng mới và sẽ sớm trở thành nguồn năng lượng thay thế tối ưu. Việc sản xuất hydrogen xanh và các chất mang năng lượng như amoniac và các nhà máy năng lượng tái tạo có thể đáp ứng một phần nhu cầu lưu trữ và tiêu thụ năng lượng của Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và các lĩnh vực khác. Hydrogen xanh cũng có thể giúp Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26. UNDP sẽ tiếp tục hợp tác với Viện Năng lượng trong sản xuất và sử dụng hydrogen xanh, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam”.

Đặng Ngân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vì sao Đà Nẵng được thí điểm “hình mẫu phát triển mới”?

  (Xây dựng) - Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Đà Nẵng có sẵn “đà” và “thế” để chớp lấy thời cơ phát triển vượt trước nếu các chính sách đặc thù cho thành phố được Quốc hội thông qua lần này.

 • Long An: Chấn chỉnh công tác đấu thầu sử dụng vốn ngân sách Nhà nước

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư, bên mời thầu tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 ngày 23/6/2023, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 của Chính phủ quy định.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh đầu tư công năm 2024 tăng vốn hơn 1.000 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Mới đây, tại Kỳ họp lần thứ 15, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng như: Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương; Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương.

 • Thái Bình: Điện lưới đã đến chân công trình Khu công nghiệp Liên Hà Thái

  (Xây dựng) - Ngày 13/5, Công ty Điện lực Thái Bình đã tổ chức nghiệm thu và đóng điện đưa trạm biến áp 110kV Trà Linh vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng điện lưới quốc gia phục vụ sản xuất tới chân công trình Khu công nghiệp Liên Hà Thái tại huyện Thái Thụy. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh thu hút nhà đầu tư vào khu công nghiệp và đáp ứng nhu cầu dân sinh ở địa phương.

 • Thái Bình: Các doanh nghiệp Pháp mong muốn hợp tác trong lĩnh vực đầu tư năng lượng xanh

  (Xây dựng) - Tiếp tục chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp, chiều 20/5, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư – kinh doanh Thái Bình – Nevers. Đại diện các doanh nghiệp Pháp mong muốn được hợp tác lâu dài với các tổ chức, doanh nghiệp của Thái Bình.

 • Hải Phòng: Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công

  (Xây dựng) – UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cùng với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load