Thứ ba 26/10/2021 08:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tháo gỡ khó khăn cho 2 vùng kinh tế lớn bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch

09:03 | 16/09/2021

2 vùng kinh tế lớn của cả nước là Đông Nam Bộ và ĐBSCL bị ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch COVID-19, nên trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của 2 vùng từ nay đến cuối năm cần đánh giá toàn diện và triển khai nhiều giải pháp vừa quyết liệt vừa linh hoạt.

thao go kho khan cho 2 vung kinh te lon bi anh huong nang nhat boi dich
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông nhận định, từ nay đến cuối năm cần triển khai nhiều giải pháp vừa quyết liệt vừa linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông tại Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch kinh tế-xã hội và phát triển đầu tư công năm 2022 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL, diễn ra vào chiều nay, 15/9.

Tăng trưởng kinh tế của 2 vùng thấp hơn bình quân cả nước

Theo Bộ KH&ĐT, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách dài đã gây rất nhiều khó khăn cho mọi hoạt động của đời sống nhân dân, cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ của vùng Đông Nam Bộ và lĩnh vực nông nghiệp của vùng ĐBSCL.

Bà Bùi Thị Thu Thuỷ, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế địa phương và lãnh thổ (Bộ KH&ĐT) thông tin, tốc độ tăng trưởng bình quân của 2 vùng trong 6 tháng đầu năm đều thấp hơn tốc độ tăng trưởng cả nước (ĐBSCL đạt 4,5%, Đông Nam Bộ đạt 4,58%, cả nước là 5,64%). Mặc dù một số địa phương có tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung cả nước, như Bình Phước (6,16%), Tây Ninh (7,04%), Bình Dương (7,23%), Long An (6,06%), Bến Tre (6,47%), Bạc Liêu (7,17%)… nhưng trước ảnh hưởng nặng của dịch bệnh, dự kiến cả năm 2021, tốc độ tăng trưởng của 2 vùng còn thấp hơn nữa, thậm chí một số tỉnh, thành phố có thể bị tăng trưởng âm.

Thu ngân sách Nhà nước của 2 vùng trong 8 tháng đạt hơn 495.000 tỷ đồng, chiếm hơn 46,5% số thu cả nước. Kim ngạch xuất khẩu của 2 vùng ước đạt 87,54 tỷ USD, chiếm khoảng 41,1% cả nước, trong đó vùng Đông Nam Bộ ước đạt 77,9 tỷ USD, chiếm khoảng 36,6% cả nước, tăng khoảng 21,8% so với cùng kỳ. Tổng vốn FDI đăng ký trong 8 tháng năm 2021 là 10,54 tỷ USD, chiếm khoảng 55,14% cả nước. Số doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng là 37.252, chiếm 45,6% cả nước.

Tại hội nghị, Bộ KH&ĐT biểu dương một số địa phương trong vùng, dù khó khăn nhưng đã có nhiều giải pháp quyết liệt, nhằm sớm kiểm soát dịch bệnh, góp phần khôi phục đời sống của người dân và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

thao go kho khan cho 2 vung kinh te lon bi anh huong nang nhat boi dich
Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch kinh tế-xã hội và phát triển đầu tư công năm 2022 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL, diễn ra vào chiều nay, 15/9

Kiến nghị giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và giải ngân vốn đầu tư công

Sau khi lắng nghe 10 tham luận của các địa phương, đại diện lãnh đạo Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính đã trả lời 7 vướng mắc ngay tại hội nghị.

Thứ trưởng Trần Duy Đông nêu 2 hướng giải quyết các ý kiến. Đối với kiến nghị giải đáp được ngay, Bộ KH&ĐT sẽ tổng hợp và có văn bản gửi các địa phương. Về kiến nghị liên quan đến các bộ, ngành hoặc thẩm quyền của cấp cao hơn, Bộ sẽ tổng hợp và lồng ghép vào báo cáo của 2 Tổ công tác (Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư; Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19).

Để thúc đẩy sản xuất kinh doanh và giải ngân vốn trong 2 vùng, Bộ KH&ĐT nêu các nhóm giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Thứ nhất, về sản xuất kinh doanh, cần triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp tại Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh COVID-19 vừa được Chính phủ ban hành. Trong tháng 9 này, các bộ, ngành sẽ phải cụ thể hoá, hướng dẫn thực hiện chính sách đề ra tại Nghị quyết để làm cơ sở cho các địa phương triển khai.

Nhiệm vụ quan trọng tiếp theo là tập trung khôi phục sản xuất của các khu công nghiệp. Cùng với đó, thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Các địa phương cần sớm xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế để có giải pháp phù hợp, không chỉ trong năm 2021, 2022, mà còn ở tầm nhìn dài hạn hơn.

Thứ hai, liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, Bộ KH&ĐT chia sẻ với khó khăn khách quan của địa phương và mong lãnh đạo các địa phương tập trung thực hiện nhiều giải pháp Chính phủ đã đề tại Nghị quyết số 63/NQ-CP và Công điện số 1082/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.

“Phải quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là vốn ODA. Giải ngân tốt những nguồn lực này sẽ giúp địa phương đạt được 2 mục tiêu: Không bị điều chuyển vốn sang địa phương khác và bù đắp cho tăng trưởng”, Thứ trưởng Trần Duy Đông phân tích thêm.

Rút ra bài học từ các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, dù cùng trên một mặt bằng khó khăn chung, Bộ KH&ĐT đề xuất: Phải có sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí đứng đầu các bộ, ngành địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lãnh đạo gắn với kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật; lựa chọn được ban quản lý dự án, nhà thầu xây dựng và tư vấn có năng lực tốt là rất quan trọng, nếu một khâu chậm, năng lực kém sẽ dẫn đến độ trễ trong phê duyệt dự án, thanh quyết toán; dự báo, đề xuất phân bổ vốn phải phù hợp với nhu cầu, năng lực của dự án và quản lý đơn vị chủ quan.

Theo Minh Ngọc/Baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • suc mua tang tro la i tao suc bat cho thi truong ban le va o cuoi nam

  (Xây dựng) - Theo báo cáo thị trường mới nhất của Savills trong quý III/2021, phân khúc bán lẻ hàng hóa và dịch vụ chịu tác động rất mạnh từ làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, thị trường cũng đang kỳ vọng một sự phục hồi mạnh mẽ vào những tháng cuối năm, khi mà nhu cầu chi tiêu đã bị dồn nén suốt thời gian qua.

 • vuot nang thang mua tren canh dong dien gio quang tri

  (Xây dựng) - Nhà máy điện gió Hướng Phùng 2,3 có công suất 50MW gồm 12 trụ và móng tuabin gió công suất mỗi tuabin trên 4MW dự án hoàn thành sẽ cung cấp sản lượng điện khoảng 150 triệu MW, tạo ra doanh thu 350 tỷ đồng/năm, đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng 50 tỷ đồng, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị phát triển.

 • phat trien bao hiem phi nhan tho lam be do cho nguoi nong dan

  Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) được xem là công cụ giảm gánh nặng tài chính cho người dân và doanh nghiệp khi xảy ra rủi ro, song cần bảo đảm quyền lợi cho khách hàng.

 • thoi co phat trien tu covid 19 va vai tro cua chinh phu

  Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV đang diễn ra trong bối cảnh cả nước vẫn phải đối phó với dịch bệnh COVID-19 với những hậu quả nghiêm trọng cả về kinh tế và xã hội. Mặc dù đỉnh dịch tại các tỉnh Đông Nam Bộ đã lắng xuống, nhưng nguy cơ bùng phát dịch tại các địa phương khác trong cả nước vẫn đang hiện hữu, trong khi yêu cầu khôi phục và tạo động lực mới cho phát triển kinh tế đang là vấn đề hết sức cấp bách. Bối cảnh đặc biệt này đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ cần có các quyết sách kịp thời và phù hợp.

 • ra soat xu ly ngay kho khan vuong mac diem nghen trong giai ngan dau tu cong

  (Xây dựng) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 gửi các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

 • gia xang dau tang tac dong manh toi tang truong kinh te

  Đối với nền kinh tế Việt Nam, khi giá xăng dầu tăng 10% làm GDP giảm khoảng 0,5% - mức giảm khá lớn, phản ánh tác động rất mạnh của biến động giá xăng dầu tới tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load