Thứ tư 29/06/2022 23:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Vinh: Chấn chỉnh tình trạng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn theo kiểu “trên nóng, dưới lạnh”

09:55 | 12/08/2021

(Xây dựng) - Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Vinh, tình hình quản lý trật tự xây dựng có phần được chấn chỉnh bằng sự vào cuộc xử lý của UBND thành phố. Tuy nhiên, những hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng chỉ được xử lý dứt điểm khi dư luận và nhân dân phát hiện và phản ánh.

thanh pho vinh chan chinh tinh trang quan ly trat tu xay dung tren dia ban theo kieu tren nong duoi lanh
Quán cà phê S99, phường Hà Huy Tập xây dựng sai thiết kế cở sở nhưng được đưa vào sử dụng 1 năm mới bị phát hiện.

Trước tình hình đó, ngày 11/8/2021, UBND thành phố Vinh đã ban hành Văn bản số 5266/UBND-QLĐT về việc chấn chỉnh việc triển khai Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh.

Cụ thể: Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện quy chế có lúc còn chưa nghiêm, còn nhiều hạn chế, việc báo cáo chưa kịp thời, thường xuyên. Trên địa bàn một số phường, xã còn để diễn ra tình trạng vi phạm như xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép, xây dựng trên đất nông nghiệp, xây dựng sai phép hoặc sai thiết kế cơ sở được thẩm định, đổ rác thải xây dựng không đúng nơi quy định... điển hình như một số vi phạm tại: Số 218 đường Trường Chinh, phường Lê Lợi; số 216, đường Lê Lợi; quán cà phê S99 thuộc dự án Trường Thịnh Phát, phường Hà Huy Tập; một số công trình xây dựng không có giấy phép được cấp trên địa bàn xã Nghi Phú; xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại xã Nghi Ân; đổ rác thải xây dựng không đúng quy định trên địa bàn phường Vinh Tân.

thanh pho vinh chan chinh tinh trang quan ly trat tu xay dung tren dia ban theo kieu tren nong duoi lanh
Tòa nhà tại 62 Lê Lợi xây dựng vượt 2 tầng so với giấy phép xây dựng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Để kịp thời khắc phục và chấn chỉnh đồng thời triển khai thực hiện tốt Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Vinh yêu cầu:

Đối với các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố: Tuyệt đối không cho xe ô tô tải, xe chở vật liệu xây dựng, máy xúc, máy đào, các phường tiện thi công hạng nặng... leo lên vỉa hè các tuyến đường trên địa bàn thành phố; đặc biệt là vỉa hè các tuyến đường đã được UBND thành phố cải tạo đan rãnh, bó vỉa và lát mặt hè bằng vật liệu đá tự nhiên.

Khi tập kết vật tư, vật liệu xây dựng phải sắp xếp gọn gàng theo đúng hồ sơ giấy phép xây dựng được cấp; có phương án ngăn chặn vật liệu rơi vãi ra vỉa hè, lòng đường, mương thoát nước; không xả thải vào hệ thống thoát nước.

Khi trộn vữa, bêtông xây dựng phải có bạt hoặc tấm thép lót để trộn; không được trộn trực tiếp lên vỉa hè hoặc lòng đường. Không được tập kết rác thải xây dựng trên vỉa hè quá 48 tiếng, gây mất an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và dành lối đi cho người đi bộ. Phải có biện pháp che chắn, vệ sinh sạch sẽ xe chở rác thải xây dựng, vật liệu khi ra vào công trình và tuyệt đối không được để rơi vãi ra môi trường.

Vệ sinh sạch sẽ vỉa hè, lòng đường sau khi trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng, trộn bê tông, vữa; hoàn trả nguyên trạng vỉa hè, mặt đường, mương thoát nước, cây xanh... bị hư hỏng do quá trình thi công công trình gây ra.

Thực hiện nghiêm việc thông báo khởi công xây dựng công trình cho cơ quan quản lý Nhà nước trước khi thi công theo quy định.

Đối với Đội quản lý trật tự đô thị thành phố và UBND các phường, xã: Thực hiện đầy đủ các nội dung của Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh, đặc biệt phải thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hàng ngày, hàng tháng, 6 tháng và hàng năm được quy định tại Điều 7, Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh.

Thông báo, tuyên truyền các nội dung quy định về trật tự xây dựng đến các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm theo thẩm quyền và báo cáo UBND thành phố xử lý các trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền của UBND thành phố, trong đó lưu ý xử lý nghiêm các vi phạm trật tự xây dựng để bảo vệ hè phố, lòng đường, kênh mương và các hạ tầng kỹ thuật khác.

Đối với phòng Quản lý đô thị theo dõi, tham mưu UBND thành phố đôn đốc các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã thực hiện nghiêm Quy chế quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh; kịp thời đề xuất UBND thành phố (qua phòng Nội vụ) biểu dương, phê bình đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hy vọng với việc ban hành văn bản chấn chỉnh của UBND thành phố Vinh, các lực lượng chức năng sẽ thực hiện nghiêm túc vấn đề quản lý trật tự trong hoạt động xây dựng theo Quy chế quản lý trật tự xây dựng.

Bởi trước đó, cứ mỗi lần ra văn bản đối với quản lý trật tự trên địa bàn, lần nào UBND thành phố Vinh cũng yêu cầu Đội trật tự đô thị, UBND phường, xã phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng trên địa bàn; làm rõ trách nhiệm, thực hiện việc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Nhưng việc kiểm tra, phát hiện có biện pháp ngăn chặn và làm rõ trách nhiệm xử lý đối với cán bộ phường xã, Đội trật tự đô thị vẫn chỉ theo kiểu “đối phó”. Đối tượng vi phạm trật tự xây dựng đã bị xử phạt còn người quản lý, phụ trách địa bàn có vi phạm trong hoạt động xây dựng không hoàn thành chức trách thì chưa thấy ai phải chịu trách nhiệm.

Để rồi, chỉ khi nào có sự “tuýt còi” của UBND thành phố, chính quyền phường, xã và Đội trật tự đô thị mới rốt ráo đi kiểm tra, xử lý vi phạm.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load