Chủ nhật 04/12/2022 08:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Thái Nguyên: Yêu cầu khắc phục ngay vi phạm đất đai, xây dựng tại phường Tân Thịnh

23:01 | 14/12/2021

(Xây dựng) - Thường vụ Thành ủy Thái Nguyên vừa có Thông báo kết luận giám sát chuyên đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quản lý sử dụng đất đai và quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng tại phường Tân Thịnh (thành phố Thái Nguyên).

thanh pho thai nguyen yeu cau khac phuc ngay vi pham dat dai xay dung tai phuong tan thinh
Công trình vi phạm của ông Phạm Văn Minh trên thửa đất số 5, tờ bản đồ số 20 có diện tích 764,5m2 được xác định là đất chuyên trồng lúa nước.

Theo phản ánh của người dân, hộ gia đình ông Phạm Văn Minh ở tổ 8 và hộ gia đình ông Vũ Văn Hạnh ở tổ 10, phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã tự ý đổ đất, xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, đất vườn.

Ngay khi phát hiện, từ đầu năm 2021, ông Chu Phương Thái - Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh và bà Nguyễn Hải Anh - cán bộ địa chính phường đã nhiều lần xuống kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu dừng xây dựng và tháo dỡ đối với công trình sai phạm của các hộ gia đình nói trên.

Theo Báo cáo của UBND phường Tân Thịnh ngày 02/4/2021: Công trình xây dựng của ông Vũ Văn Hạnh trên thửa đất số 45, tờ bản đồ 27 có diện tích 212,5m2. Qua kiểm tra hồ sơ giấy tờ, xác minh thực tế được xác định là đất trồng cây hàng năm do gia đình ông Quan Văn Thư khai phá để trồng rau màu từ những năm 1984 thế kỷ trước.

Đối với công trình vi phạm của ông Phạm Văn Minh trên thửa đất số 5, tờ bản đồ số 20 có diện tích 764,5m2 được xác định là đất chuyên trồng lúa nước mang tên bà Hà Thị Chiến.

Mặc dù đã xác định vi phạm rõ ràng, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các công trình trái phép của hai hộ gia đình trên chưa được UBND phường Tân Thịnh xử lý dứt điểm, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc về việc buông lỏng quản lý, có biểu hiện bao che của lãnh đạo cơ sở.

Ngày 16/11/2021, Ban Thường vụ Thành uỷ Thái Nguyên đã ra Thông báo số 602-TB/TU Kết luận giám sát chuyên đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc quản lý sử dụng đất đai và quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đối với Đảng uỷ và các đồng chí: Bí thư Đảng uỷ, Phó Bí thư Đảng uỷ- Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh, thời điểm từ ngày 01/01/2020 đến ngày 30/06/2021.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành uỷ Thái Nguyên đã chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường. Cụ thể: “Còn để xảy ra tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, xây nhà ở trên đất nông nghiệp, lắp dựng quầy quán bán hàng trên đất quy hoạch dự án mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để đối với hộ gia đình ông Phạm Văn Minh (tổ 8) và hộ gia đình ông Vũ Văn Hạnh (tổ 10), phường Tân Thịnh”.

Ban Thường vụ Thành uỷ Thái Nguyên yêu cầu Đảng uỷ phường Tân Thịnh: “Tổ chức kiểm điểm đối với Ban thường vụ Đảng uỷ và người đứng đầu cấp uỷ, cán bộ, đảng viên có liên quan đến các hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc quản lý sử dụng đất đai và quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng”.

Chỉ đạo khắc phục ngay các hạn chế, khuyết điểm mà Đoàn Giám sát đã chỉ ra; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể UBND phường và cán bộ, đảng viên có liên quan để xảy ra những hạn chế, khuyết điểm nêu trên.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành uỷ Thái Nguyên cũng yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên chỉ đạo UBND phường Tân Thịnh xây dựng kế hoạch khắc phục ngay các hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc quản lý sử dụng đất và quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng; rà soát, xử lý vi phạm hành chính, tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu đối với toàn bộ các công trình vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường và các trường hợp mà Đoàn giám sát đã chỉ ra theo đúng quy định.

Mặc dù đã có Kết luận của Ban Thường vụ thành uỷ Thái Nguyên và sự chỉ đạo của UBND thành phố Thái Nguyên về việc tháo dỡ các công trình vi phạm, nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm trung tuần tháng 12/2021 này các công trình sai phạm của hai hộ gia đình ông Phạm Văn Minh và ông Vũ Văn Hạnh vẫn ngang nhiên tồn tại, thậm chí có công trình cơ bản đã hoàn thiện; UBND phường Tân Thịnh vẫn chưa có biện pháp để tháo dỡ, trả lại hiện trạng đất ban đầu như yêu cầu của cấp có thẩm quyền.

thanh pho thai nguyen yeu cau khac phuc ngay vi pham dat dai xay dung tai phuong tan thinh
Công trình xây dựng của ông Vũ Văn Hạnh trên thửa đất số 45, tờ bản đồ 27 có diện tích 212,5m2.

Được biết, ngày 12/11/2020, UBND thành phố Thái Nguyên cũng đã ban hành Văn bản số 3058/UBND-TNMT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai tại các phường, xã trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Trong nội dung nêu rõ: Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Trường hợp để xảy ra các vụ sai phạm, không đúng quy định của pháp luật, với trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn các phường, xã thì chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trước UBND thành phố và trước pháp luật.

Thời điểm đó, ông Chu Phương Thái - Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh đã ký cam kết với Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên không để xảy ra tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trên đất nông nghiệp trái phép.

Điều này khiến cho dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không việc lãnh đạo UBND phường Tân Thịnh và các cán bộ liên quan đang “bao che” cho các sai phạm trong sử dụng đất đai, quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng tại địa phương? Trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh có được xử lý theo quy định nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật và công bằng của xã hội?

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

Xem thêm
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
 • Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra, xử lý những vi phạm mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh tại phường Trung Văn

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh liên quan tới tình trạng buông lỏng quản lý đất đai và vi phạm trật tự xây dựng tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Sau khi bài viết đăng tải, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý vi phạm.

  17:00 | 30/11/2022
 • Quảng Bình: Khi nào cảng cá Nhật Lệ đi vào hoạt động?

  (Xây dựng) - Lộ trình di dời cảng cá Nhật Lệ về đóng tại khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới), dự kiến đến đầu năm 2023 sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay, cảng cá mới vẫn chưa được xây dựng đồng bộ và tổ chức đấu giá cho thuê tài sản.

  15:40 | 30/11/2022
 • UBND huyện Gia Lâm phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Sau thông tin phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Gia Lâm đã có Văn bản phản hồi về việc xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Chu Sinh tại xã Kim Sơn. Huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc.

  11:39 | 30/11/2022
 • Phá rừng làm “biệt phủ” ở Thung Mây (bài 1)

  Thời gian gần đây rộ lên hiện tượng nhiều người săn lùng đất rừng để xây dựng “biệt phủ”, khu sinh thái, kinh doanh homestay… quanh địa bàn ngoại thành Hà Nội. Xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội là một điển hình.

  14:58 | 29/11/2022
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load