Thứ năm 20/06/2024 07:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Quy hoạch xây dựng tối thiểu 68ha công viên

15:47 | 08/05/2024

(Xây dựng) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện “Chương trình phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố trong giai đoạn 2024 - 2025”. Theo Kế hoạch, thành phố đặt ra chỉ tiêu phát triển tối thiểu 68ha công viên công cộng và trồng mới, cải tạo 12.000 cây xanh.

Thành phố Hồ Chí Minh: Quy hoạch xây dựng tối thiểu 68ha công viên
Công viên Gia Định.

Hiện tại, thành phố có diện tích công viên hơn 500ha, tương ứng khoảng 0,55m2/người và thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn cây xanh đô thị đặc biệt là khoảng 15 m2/người.

Vì vậy, thành phố đưa ra mục tiêu đầu tư công viên tại các địa phương có quỹ đất quy hoạch xây dựng công viên cây xanh lớn nhưng chưa được đầu tư. Các địa phương có quỹ đất còn nhiều như thành phố Thủ Đức, các quận 7, 12, Bình Tân và các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè… sẽ được đẩy mạnh phát triển công viên.

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương này đề xuất chỉ tiêu đầu tư. Mỗi địa phương sẽ đầu tư tối thiểu 50ha. Riêng thành phố Thủ Đức sẽ đầu tư tối thiểu 100ha và đưa các chỉ tiêu này vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của từng địa phương giai đoạn 2026 - 2030 và phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo quy định.

Ngoài ra, Thành phố cũng sẽ đầu tư, xây dựng, bàn giao công viên cây xanh trong các dự án phát triển các khu đô thị mới, khu nhà ở mới.

Sở Xây dựng và các quận, huyện được giao rà soát danh mục các dự án phát triển đô thị mới, nhà ở nhưng chưa đầu tư xây dựng công viên cây xanh, hạ tầng kỹ thuật để tăng cường đôn đốc, thúc đẩy tiến độ xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ các công viên cây xanh.

Ngoài ra, Thành phố cũng giao các địa phương rà soát thu hồi việc sử dụng cho thuê đất công được quy hoạch là đất công viên để xây dựng công viên. Với các khu đất đang sử dụng không đúng mục đích, không còn thời hạn cho thuê, các địa phương phối hợp với Sở Xây dựng phân loại đánh giá nhu cầu và sự cần thiết để thực hiện dự án xây dựng công viên.

Minh Quân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load