Thứ tư 07/06/2023 23:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến đến năm 2025 phát triển 30.500 căn nhà ở xã hội

11:17 | 16/09/2022

(Xây dựng) - Theo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 – 2025, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Thành phố lũy kế dự kiến là 244.550 đối tượng. Để đáp ứng nhu cầu, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phát triển 30.500 căn NƠXH.

thanh pho ho chi minh du kien den nam 2025 phat trien 30500 can nha o xa hoi
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Cũng trong giai đoạn này, nhu cầu về nhà lưu trú công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 68.538 phòng. Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch phát triển chỉ 4.500 phòng cho thuê.

Giai đoạn 2025 – 2030, dự kiến có khoảng 239.100 người có nhu cầu về NƠXH và Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phát triển 50.000 căn hộ.

Nhu cầu về nhà lưu trú công nhân tại trong giai đoạn 2025 – 2030 khoảng 71.288 phòng. Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ có kế hoạch phát triển khoảng 8.000 phòng cho công nhân thuê trong giai đoạn này.

Theo Sở Xây dựng, trong năm 2022, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có 1 dự án NƠXH hoàn tất xây dựng và đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ.

Ngoài ra, có 9 dự án NƠXH và 2 dự án nhà lưu trú công nhân đã khởi công, động thổ với quy mô lần lượt 8.666 căn hộ và 1.400 phòng. Có 70 dự án NƠXH và 7 dự án nhà lưu trú công nhân đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai.

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, quá trình quản lý và phát triển NƠXH và nhà lưu trú công nhân, đơn vị nhận thấy có nhiều khó khăn, vướng mắc. Do đó, Sở Xây dựng đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn cụ thể nhiều vấn đề còn vướng mắc.

Đầu tiên là cách thức xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật để thanh toán cho nhà đầu tư khi bàn giao lại quỹ đất ở 20% trong dự án nhà ở thương mại cho Nhà nước. Cần chỉ định cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt các chi phí trên để hoàn trả cho chủ đầu tư.

Quy trình đầu tư NƠXH hiện phải thực hiện nhiều bước hơn so với nhà ở thương mại, dẫn đến kéo dài thời gian thực hiện và chưa thu hút nhà đầu tư. Vì vậy, Sở Xây dựng đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các bộ, ngành liên quan đơn giản hóa thủ tục đầu tư NƠXH.

Đối với các dự án nhà ở thương mại, phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha đến 10ha được chấp thuận đầu tư trong giai đoạn từ tháng 12/2015 đến tháng 4/2021. Nếu chủ đầu tư điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án theo Luật Đầu tư thì kiến nghị vẫn phải thực hiện nghĩa vụ NƠXH tại thời điểm được chấp thuận đầu tư.

Về việc thực hiện nghĩa vụ NƠXH đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha đến 10ha, UBND Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép Thành phố quyết định 1 trong 3 hình thức: Dành 20% quỹ đất ở để xây NƠXH hoặc chuyển giao quỹ nhà ở tương đương hoặc nộp tiền tương ứng giá trị quỹ đất 20%.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bắc Giang: Sẽ kiểm tra toàn diện dự án của Công ty Tấn Đạt

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang có quyết định thành lập Tổ kiểm tra nhằm kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng, đầu tư, giao thông đường bộ trong quá trình triển khai thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thương mại tổng hợp Tấn Đạt.

 • Quảng Nam: Chủ đầu tư dự án Khu phố chợ Đông Phú chưa nộp tiền ký quỹ để chi trả tiền giải phóng mặt bằng

  (Xây dựng) - Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố chợ Đông Phú, tại thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam do Công ty Cổ phần Xây dựng & Thương mại 591 làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án 15,3ha, trong đó đất nông nghiệp 11,7ha, đất ở đô thị 1,3ha, đất khác 2,3ha đã được triển khai xây dựng từ năm 2018, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng.

 • Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng: Còn chờ điều gì để giải ngân?

  (Xây dựng) – Chương trình gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hướng tới các chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân (NƠCN), dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ để vay ưu đãi theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên đến nay, gói tín dụng chưa giải ngân được vì chưa có dự án để cho vay? Hay do nguyên nhân nào khác?

 • Quốc Oai (Hà Nội): Quyết liệt kiểm tra giám sát và xử lý vi phạm đất đai

  (Xây dựng) - Huyện Quốc Oai (Thành phố Hà Nội) là một trong những địa phương đang từng bước lập lại trật tự trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Trong cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND huyện, một trong những chỉ đạo quan trọng đã được đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đưa ra là cần phát hiện sớm và quyết liệt xử lý kịp thời vi phạm đất đai ngay từ khi mới phát sinh.

 • Tương lai nào cho những mặt bằng tiền tỷ ế ẩm ở TP.HCM?

  Nhiều thương hiệu lớn đang "tháo chạy" khỏi những mặt bằng đắt đỏ ở khu vực trung tâm. Dù vậy, chuyên gia nhận định đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

 • Môi giới bất động sản và sứ mệnh vực dậy niềm tin thị trường bất động sản Việt Nam

  (Xây dựng) – Đó là chủ đề của Talkshow do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) phối hợp với các đơn vị sẽ tổ chức ngày 9/6/2023 tại khu vực miền Nam, nằm trong chương trình “Bồi dưỡng kiến thức giúp quản lý sàn và môi giới bất động sản vượt khó”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load