Thứ hai 27/05/2024 23:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ghi nhận đề xuất bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm về đất đai

10:25 | 25/04/2024

(Xây dựng) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024, với kiến nghị bổ sung thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực đất đai, Bộ ghi nhận và tiếp tục nghiên cứu trong quá trình soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Ghi nhận đề xuất bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm về đất đai
Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của bà Phạm Thị Hương (Đồng Nai), trước đây, Khoản 1 Điều 31 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định, đối với hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã thì ngoài áp dụng mức phạt tiền, Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: "Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm".

Tuy nhiên hiện nay, theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP thì Chủ tịch UBND cấp xã không còn có thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: "Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm"; việc áp dụng biện pháp "Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm" thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp huyện, tỉnh.

Thực tế cho thấy, các hành vi vi phạm về chiếm đất, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, cho thuê đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất… xảy ra ở mức độ nhỏ lẻ. Xét về mức phạt tiền thì thường thuộc mức phạt thấp và đa số thuộc khung thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã.

Việc chuyển cho Chủ tịch UBND cấp huyện tiến hành xử phạt dẫn đến việc xử lý vi phạm hành chính sẽ phức tạp hơn, cùng với quy định thời hạn trong Luật Xử lý vi phạm hành chính khiến việc đáp ứng đúng thời hạn, thời hiệu gặp nhiều khó khăn khi một vụ việc đơn giản phải thực hiện qua nhiều cấp, xác minh nhiều lần.

Vì vậy, bà Hương kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai của Chủ tịch UBND cấp xã trong áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là: "Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm".

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024, với kiến nghị của bà, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và tiếp tục nghiên cứu trong quá trình soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load