Thứ năm 30/05/2024 03:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lâm Đồng: Chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Lộc Thành vụ xây dựng 22 căn nhà không phép

20:30 | 24/04/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Lộc Thành và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra vụ xây dựng 22 căn nhà không phép.

Lâm Đồng: Chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Lộc Thành vụ xây dựng 22 căn nhà không phép
Những căn biệt thự xây dựng không phù hợp tại thôn 10A, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.

Có dấu hiệu buông lỏng quản lý

Theo báo cáo Sở Xây dựng gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, 22 căn nhà xây dựng không phép tại thôn 10A (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm) đã hoàn thành việc xây móng, không đảm bảo quy định của Luật Nhà ở và Luật Xây dựng.

Khu vực này có tổng cộng 22 thửa đất được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 4/2022 cho ông Dương Văn Phi và bà Tạ Thị Thanh Tuấn. 22 thửa đất này thuộc thửa đất số 44 tờ bản đồ số 42A nằm trong diện tích 3.623m2 đã được chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn.

Sau đó, ông Phi, bà Tuấn đã chuyển nhượng 22 thửa đất cho những người khác. Trong đó, có 18 thửa được người nhận chuyển nhượng hợp thành 9 thửa (đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), 4 thửa còn lại giữ nguyên.

Tại các Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của UBND huyện Bảo Lâm, yêu cầu khi xây dựng nhà ở phải liên hệ với cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương để hướng dẫn về thủ tục, tuân thủ quy hoạch liên quan.

Các cơ quan có thẩm quyền cũng xác định khu vực, vị trí đã xây dựng 22 căn nhà liền kề nêu trên chưa có sự thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Lâm Đồng: Chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Lộc Thành vụ xây dựng 22 căn nhà không phép
22 căn nhà được xây dựng chưa phù hợp với Luật Xây dựng và Luật Nhà ở.

Việc để 22 căn nhà liền kề nói trên xảy ra các sai phạm liên quan đến Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, cho thấy UBND xã Lộc Thành, UBND huyện Bảo Lâm chưa chấp hành nghiêm các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tạm dừng các hoạt động xây dựng trên địa bàn; có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý về đất đai, xây dựng tại địa phương. UBND xã Lộc Thành, UBND huyện Bảo Lâm chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kiên quyết nên các căn nhà trên vẫn tiếp tục được xây dựng sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, tạm dừng các hoạt động mở đường giao thông, phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, san gạt mặt bằng, đầu tư xây dựng tại các khu vực (chưa phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới) cho đến khi hoàn thành công tác rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch đảm bảo phù hợp và thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn thì mới tiến hành các thủ tục tiếp theo.

Đồng thời, yêu cầu các trường hợp xây dựng nêu trên chấp hành nghiêm theo quy định; không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn huyện; chấm dứt trình trạng xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lâm xử lý việc xây dựng các công trình tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm khẩn trương xác định hành vi vi phạm, lập hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm hành chính về xây dựng các căn nhà tại khu vực nói trên theo đúng quy định. Đồng thời chịu trách trách nhiệm giải quyết các hậu quả phát sinh theo quy định của pháp luật.

Lâm Đồng: Chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND xã Lộc Thành vụ xây dựng 22 căn nhà không phép
UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo xử lý vụ 22 căn nhà xây trái phép.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Lộc Thành, các tổ chức và cá nhân có liên quan trong công tác quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương để xảy ra trường hợp nêu trên.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị tiếp tục rà soát để tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh hoặc trình cấp thẩm quyền phê duyệt các đồ án quy hoạch trên địa bàn đảm bảo phù hợp, đồng bộ các cấp độ quy hoạch, khắc phục tình trạng chồng chéo, chưa thống nhất giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn để làm cơ sở thực hiện các thủ tục, trình tự về đất đai đầu tư xây dựng theo đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu các trường hợp xây dựng nêu trên chấp hành nghiêm theo quy định; không để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn huyện; chấm dứt tình trạng xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Hoàng Sơn - Công Hưng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Ban hành quy định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư

  (Xây dựng) - Ngày 27/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn.

  15:23 | 28/05/2024
 • Long An dự kiến khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với gần 5.000 căn

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Kế hoạch 1536/KH-UBND triển khai Đề án xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

  12:31 | 28/05/2024
 • Bài cuối: Vì sao các dự án “đóng băng”?

  (Xây dựng) – Theo các cơ quan chuyên môn, có nhiều nguyên nhân khiến các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp giậm chân tại chỗ. Từ đó, chính quyền địa phương cần có giải pháp căn cơ để kêu gọi nhà đầu tư, xúc tiến thực hiện dự án.

  12:22 | 28/05/2024
 • Bài 2: Dự án đầy “tai tiếng”!

  (Xây dựng) – Năm 2008, UBND thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc Liêu) quyết định phê duyệt dự án Khu tái định cư tập trung và nhà ở xã hội phía Đông với quy mô hơn 43ha, tổng vốn đầu tư hơn 328 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, dự án như tấm da beo giữa lòng thành phố. Mới đây, Thanh tra tỉnh phát hiện nhiều sai phạm.

  12:15 | 28/05/2024
 • Chung cư Hà Nội neo giá cao, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

  (Xây dựng) - Giá chung cư tại Hà Nội hạ nhiệt nhưng vẫn neo cao ở ngưỡng trên 50 triệu đồng/m2, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng, quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

  12:03 | 28/05/2024
 • Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các hành vi “trục lợi” nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Nhà ở xã hội là một mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Mô hình này đã và đang đi vào cuộc sống rất hiệu quả; giúp đỡ cho nhiều hộ gia đình thu nhập thấp, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn “an cư” tại các đô thị. Do đó, việc trục lợi hay có bất kỳ hành vi vi phạm nào trong hoạt động đầu tư, quản lý, kinh doanh tại các dự án nhà ở xã hội là điều khó có thể chấp nhận được.

  11:06 | 28/05/2024
 • Nhà nước ưu tiên bố trí quỹ đất, nguồn vốn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Đây là nội dung được đề cập tại Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NƠXH (NƠXH) trong tình hình mới. Chỉ thị số 34-CT/TW được ban hành ngày 24/5/2024.

  11:01 | 28/05/2024
 • Thanh Hóa: Toàn cảnh dự án 250 tỷ đồng dở dang bị thu hồi

  (Xây dựng) – Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018, Dự án Trung tâm thương mại và tổ chức sự kiện APG – Plaza Cổ Định tại xã Tân Ninh (nay là thị trấn Nưa), từng được kỳ vọng tạo động lực cho sự phát triển của địa phương, tuy nhiên sau 6 triển khai dở dang đến nay, dự án đã bị thu hồi.

  10:55 | 28/05/2024
 • Bài 1: Giải ngân bằng… 0!

  (Xây dựng) - Hiện nay, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, giai đoạn 2021-2025 và năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được UBND tỉnh phê duyệt ban hành. Theo đó, năm 2025, tỉnh đầu tư 900 căn nhà ở xã hội, giai đoạn 2026 - 2030 đầu tư 1.000 căn. Nhưng đến nay, Bạc Liêu chưa có căn nhà ở xã hội nào, tỷ lệ giải ngân bằng 0.

  10:46 | 28/05/2024
 • Không thể quy định “đổi ngang” diện tích đất ở tương đương với quỹ đất phải dành để xây dựng NƠXH

  (Xây dựng) – Đó là một trong những góp ý của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tại Văn bản số 66/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (dự thảo Nghị định).

  22:52 | 27/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load