Thứ ba 17/05/2022 01:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ xây mới 6 chung cư cũ

16:14 | 17/01/2022

(Xây dựng) - Ngày 17/1, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã có báo cáo giải quyết vướng mắc thủ tục đầu tư, xây dựng các dự án nhà ở gửi UBND Thành phố. Đáng chú ý, báo cáo đề cập Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xây mới 6 chung cư cũ trong năm 2022, trong đó có 2 chung cư cấp D (nguy hiểm).

thanh pho ho chi minh day nhanh tien do xay moi 6 chung cu cu
Ảnh minh họa (Nguồn: TL).

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị UBND Thành phố và các Sở Tài chính, Kế hoạch Đầu tư thống nhất bố trí nguồn vốn để triển khai thực hiện việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ. Hiện Thành phố có 474 chung cư xây trước năm 1975 bị xuống cấp, hư hỏng cần phải sửa chữa, xây mới. Trong giai đoạn 2021-2025, TP đặt mục tiêu hoàn thành cải tạo, sửa chữa theo hiện trạng 246 chung cư cũ.

Liên quan đến việc cải tạo chung cư cũ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về các khó khăn, vướng mắc trong công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, liên quan đến bồi thường các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước nếu áp dụng pháp luật về đất đai theo Nghị định 47/2014/NĐ-CP trường hợp đặc biệt không có nhà tái định cư để bố trí được hỗ trợ bằng tiền để lo chỗ ở mới; mức hỗ trợ bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà ở đang thuê.

Trước đây, nhiều dự án cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư đã chọn được chủ đầu tư và được cơ quan Nhà nước chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo phương án trên. Tuy nhiên, phương án bồi thường trên không có phương án quy định bồi thường cho Nhà nước đối với các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước.

Còn áp dụng theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP thì đối với các dự án mới, Nghị định 69 không có quy định bồi thường bằng tiền hoặc nhà cho Nhà nước đối với các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước mà chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng và bàn giao lại căn hộ mới cho Nhà nước để bố trí cho người thuê tiếp tục.

Tuy nhiên, tại khoản 4 điều 27 Nghị định 69 quy định chuyển tiếp: “Trường hợp chủ đầu tư đã thực hiện bồi thường theo phương án đã được duyệt trước ngày nghị định này có hiệu lực thì không phải thực hiện bồi thường lại theo nghị định này, trừ trường hợp có diện tích nhà, đất chưa đưa vào phương án bồi thường…”.

Do đó, UBND Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng có ý kiến thống nhất về việc áp dụng điều khoản chuyển tiếp của Nghị định 69 để tiếp tục thực hiện các phương án bồi thường, tái định cư tại các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ như chấp thuận chi hỗ trợ bằng tiền cho người đang thuê các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước mà không có nhu cầu tái định cư để tự lo chỗ ở mới bằng 60% giá trị đất và 60% giá trị nhà ở đang thuê.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • 80 san giao dich bat dong san da tro lai hoat dong

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 80% số sàn giao dịch bất động sản đã trở lại hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có thêm nhiều sàn bất động sản mới được thành lập, hoạt động.

 • om manh ruong ngan m2 roi bo hoang giac mong 10 nam an cu dam

  Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

 • quang nam giai quyet ton tai trong viec cap so do ghi muc dich su dung la dat tho cu hoac dat o va vuon

  (Xây dựng) - Việc quản lý đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký biến động về đất đai cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay còn một số tồn tại, vướng mắc, trong đó, có việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân trước đây có ghi mục đích sử dụng là “đất thổ cư”, ký hiệu chữ “T” hoặc “đất ở + vườn”, “đất ở + vườn tạp” và việc quản lý, sử dụng đất công ích tại các địa phương chưa đúng theo quy định của pháp luật về đất đai hiện hành.

 • ha noi nhieu chung cu cu tai dinh cu xuong cap de doa cuoc song nguoi dan

  (Xây dựng) – Trong những năm qua, việc cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cũ đã được thành phố Hà Nội đặt ra. Tuy nhiên, đến nay, mới có rất ít chung cư cũ hoàn tất việc cải tạo, xây dựng lại. Điều đáng nói, các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố chưa được giải quyết, thì hiện nay trên địa bàn thành phố lại xuất hiện rất nhiều các khu tạm cư, tái định cư xuống cấp trầm trọng.

 • chuyen gia tran dinh thien sun group tao cam hung dau tu tai thanh hoa

  (Xây dựng) - Vượt lên trên những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, thị trường bất động sản Thanh Hóa đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư, tập trung vào những sản phẩm, dự án chất lượng, đẳng cấp do Sun Property (Thành viên Sun Group) phát triển.

 • ninh binh sap co khu nha o xa hoi hon 2300 ty

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có báo cáo về chủ trương đầu tư Dự án khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận trên khuôn viên rộng 49.622m2, với tổng số lượng nhà ở 2.153 căn.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load