Thứ năm 23/05/2024 17:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hải Dương: Doanh nghiêp tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trái phép

16:22 | 12/03/2024

(Xây dựng) - Tự ý chuyển đổi mục đích hàng nghìn m2 đất xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm hướng nạc xuất khẩu sang đất phi nông nghiệp sử dụng làm nhà xưởng sản xuất bao bì, không được cơ quan có thẩm quyền cho phép ở xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Thành phố Hải Dương: Doanh nghiêp tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trái phép
Hàng nghìn m2 đất xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm hướng nạc xuất khẩu sang đất phi nông nghiệp sử dụng làm nhà xưởng sản xuất bao bì không được cơ quan có thẩm quyền cho phép ở xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân thôn Tằng Thượng, xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương phản ánh về việc khu đất trước kia được làm để chăn nuôi lợn nay bỗng biến thành nhà xưởng sản xuất bao bì, nằm trên diện tích đất nông nghiệp.

Cụ thể, theo bà NTN người dân thôn Tằng Thượng, xã Gia Xuyên bức xúc cho biết: Diện tích khu nhà xưởng hiện nay đang được Công ty Cổ phần Long Phát sử dụng làm để sản xuất bao bì, trước kia là khu đất nông nghiệp cấy lúa, được Công ty xin chuyển đổi mục đích làm khu đất xây dựng trang trại chăn nuôi lợn. Nhưng không hiểu sao mấy năm trở lại đây họ lại cải tạo xây dựng làm nhà xưởng sản xuất bao bì, không biết có được chính quyền địa phương đồng ý cho phép không, vì khu đất này nằm gần giữa cánh đồng.

“Công ty Cổ phần Long Phát họ tự ý chuyển đổi mô hình chăn nuôi lợn sang làm nhà xưởng sản xuất như vậy mà không hề thấy chính quyền địa phương vào cuộc xử lý, mà người dân chúng tôi có xây dựng hay cải tạo lại diện tích nhà trông coi là bị chính quyền xã vào kiểm tra nhắc nhở ngay”, anh NVT người dân xã Gia Xuyên bức xức nói.

Thành phố Hải Dương: Doanh nghiêp tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trái phép
Xung quanh nhà xưởng được xây dựng, quây kín bằng tôn.

Theo ghi nhận thực tế của PV, khu đất mà Công ty Cổ phần Long Phát xây dựng trang trại chăn nuôi lợn ở thôn Tằng Thượng, xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương nằm gần giữa cánh đồng thôn Tằng Thượng, hiện đã được Công ty xây dựng tường bao trước cổng vào, xung quanh đã được xây dựng kín, bên trong vẫn đang có công nhân làm việc, diện tích cải tạo xây dựng lên đến hàng nghìn m2.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2005 UBND tỉnh Hải Dương ra Quyết định số 2706/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Long Phát thuê đất. Trong nội dung quyết định nêu rõ: Thu hồi 5.100m2 đất do các hộ gia đình và UBND xã Gia Xuyên đang quản lý, chuyển mục đích sử dụng, cho Công ty Cổ phần Long Phát thuê xây dựng Trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm hướng nạc xuất khẩu, theo dự án đầu tư đã được UBND tỉnh chấp thuận tại Thông báo số 78/TB-UBND ngày 17/5/2005. Loại đất là đất nông nghiệp, có thời hạn thuê đất là 50 năm. Công ty Cổ phần Long Phát có trách nhiệm sử dụng đất đúng mục đích, vị trí diện tích được thuê và chấp hành đầy đủ những quy định khác trong công tác quản lý, sử dụng đất.

Thành phố Hải Dương: Doanh nghiêp tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trái phép
Toàn bộ mặt trước sân được đổ bê tông.

Trao đổi với Phóng viên, ông Hồ Văn Tân - Chủ tịch UBND xã Gia Xuyên cho biết: Vào tháng 6/2021 xã cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về đất đai của Công ty Cổ phần Long Phát, trong nội dung biên bản có ghi rõ Công ty Cổ phần Long Phát đã có hành vi vi phạm hành chính chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan có thẩm quyền pho phép. Cụ thể Công ty đã cải tạo chuồng trại chăn nuôi lợn theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 13/8/2007 sang làm nhà xưởng sản xuất bao bì giấy. Nhà xưởng 01 dài 70,2m, rộng 13,30 diện tích 933,0m2; nhà xưởng 02 dài 65,0m, rộng 15,50m diện tích 1008,2m2 kết cấu tường gach cũ, cột kèo mái tôn.

Đến ngày 28/6/2021, UBND xã Gia Xuyên có báo cáo gửi lên UBND thành phố Hải Dương, Đội Kiểm tra quy tắc quản lý đầu tư thành phố Hải Dương về việc chuyển hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của Công ty Cổ phần Long Phát đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Chuyển mục đích sử dụng đất diện tích 1941,8m2 từ đất nông nghiệp khác (xây dựng trang trại chăn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm) sang đất phi nông nghiệp (sử dụng làm nhà xưởng sản xuất bao bì giấy) không được cơ quan có thẩm quyền cho phép vi phạm Điểm d Khoản 02 điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Sau đó Đội Kiểm tra quy tắc quản lý đô thị thành phố Hải Dương có Công văn số 86/CV-KTQT ngày 29/6/2021 về việc trả hồ sơ vi phạm về đất đai, hoàn thiện hồ sơ của Công ty Cổ phần Long Phát về UBND xã Gia Xuyên. Đề nghị UBND xã Gia Xuyên, kiểm tra xác minh lại việc sửa chữa cải tạo hệ thống chuồng chăn nuôi lợn thành nhà xưởng. Cụ thể chuồng trại trước khi được cải tạo thành nhà xưởng, có diện tích, kích thước, kết cấu, chiều cao công trình là bao nhiêu… Khi cải tạo sửa chữa những nội dung gì để làm cơ sở xác định biện pháp khắc phục hậu quả.

Thành phố Hải Dương: Doanh nghiêp tự ý chuyển đổi hàng nghìn m2 đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trái phép
Bên trong nhà xưởng vẫn có công nhân đang làm việc.

Mặc dù Đội Kiểm tra quy tắc quản lý đô thị thành phố Hải Dương đã có công văn về việc trả lại hồ sơ vi phạm về đất đai, hoàn thiện hồ sơ của Công ty Cổ phần Long Phát về UBND xã Gia Xuyên. Nhưng đến nay UBND xã Gia Xuyên vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ vi phạm của Công ty để gửi lên Đội Kiểm tra quy tắc quản lý đô thị thành phố Hải Dương để làm cơ sở tham mưu cho cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định.

Việc xã Gia Xuyên, thành phố Hải Dương đang chậm hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm của Công ty Cổ phần Long Phát, có phải đang tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Long Phát sử dụng sai mục đích đất, không phải xử phạt vi phạm hành chính và hoàn trả lại mục đích sử dụng đất như ban đầu. Yêu cầu UBND thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương và các Sở, ban, ngành vào cuộc làm rõ.

Văn Đạt

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load