Chủ nhật 26/06/2022 02:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Trường THPT Chuyên Lam Sơn không sử dụng hết công năng, gây lãng phí tài sản?

22:59 | 09/05/2022

(Xây dựng) – Thời gian qua, nhiều thông tin phản ánh việc trường THPT Chuyên Lam Sơn (thành phố Thanh Hóa) sau khi được tiếp quản cơ sở mới, do không sử dụng hết công năng nên nhiều dãy nhà rơi vào tình trạng bỏ không, xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí tài sản.

thanh hoa truong thpt chuyen lam son khong su dung het cong nang gay lang phi tai san
Một tòa nhà không được sử dụng đang dần xuống cấp tại trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Theo tìm hiểu được biết, do cơ sở vật chất của trường THPT Chuyên Lam Sơn (phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa) chưa đáp ứng cho hoạt động đào tạo, nhất là diện tích đất, nhưng ngân sách Nhà nước chưa đủ điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở mới. Trong khi, trường Đại học Hồng Đức tại cơ sở 1 được đầu tư xây dựng mới theo thiết kế quy hoạch tổng thể, đồng bộ, có diện tích lớn và chưa sử dụng hết nên ngày 26/8/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo về việc di chuyển trường THPT Chuyên Lam Sơn về địa điểm cơ sở 2 của trường Đại học Hồng Đức tại số 307, đường Lê Lai, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Đồng thời, cơ sở 2 trường Đại học Hồng Đức được chuyển về cơ sở 1 để có điều kiện đầu tư xây dựng tập trung, sớm hoàn chỉnh về cơ sở vật chất nhà trường, sử dụng hiệu quả đất đai và quản lý khoa học, giảm việc đi lại. Việc di chuyển đã hoàn thành trước khi khai giảng năm học mới 2016 (trước ngày 01/9/2016).

thanh hoa truong thpt chuyen lam son khong su dung het cong nang gay lang phi tai san
thanh hoa truong thpt chuyen lam son khong su dung het cong nang gay lang phi tai san
thanh hoa truong thpt chuyen lam son khong su dung het cong nang gay lang phi tai san
Nhiều hạng mục thuộc các phòng học xuống cấp nghiêm trọng, bàn ghế bỏ không phủ bụi mù mịt, hành lang bong tróc…

Ông L. V. N, một người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Thi thoảng, chúng tôi có đi thể dục vào buổi chiều qua quan sát nhận thấy tình trạng xuống cấp, nhiều khu nhà, giảng đường, không được sử dụng, cỏ dại mọc um tùm, lá rụng phủ kín lối đi. Bên ngoài các khu nhà những mảng tường bị bong tróc, hư hỏng nghiêm trọng, nhiều cửa gỗ đã bị mục nát, gãy vỡ, được tháo rời chất đống dưới gầm cầu thang. Bên trong các phòng bàn ghế, thiết bị dạy học, quạt trần… phủ bụi trắng xóa, xếp chồng chất. Nền gạch, dầm cột, trần nhà nhiều vị trí nứt gãy, bong tróc, mạng nhện, rêu mốc bám nham nhở”.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lam Sơn cho biết: “Việc sử dụng không hết công năng gây lãng phí là không đúng. Theo đề án trường chuyên, kế hoạch năm nay Chuyên Lam Sơn sẽ có thêm ít nhất 3 môn chuyên nữa gồm: Chuyên tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Trung. Quy mô phát triển nhà trường gồm 45 lớp, vì vậy ký túc xá là chưa đủ, năm nay chúng tôi phải cho học sinh bán trú sang ở tại các phòng học.

Thực ra nói thừa nhưng thừa thiếu, vì ký túc xá đã xuống cấp rồi nên không sử dụng được gì, nhà trường không thể dùng tiền chi thường xuyên để sửa chữa được. Một số dãy nhà phía Tây hiện đang để hoang trước kia là nhà ăn thực hành khoa mầm non của trường Hồng Đức cũ, nên trường cũng chưa làm gì đến. Kế hoạch nhà trường sắp tới sẽ báo cáo tỉnh, xin kinh phí phá dỡ các hạng mục không sử dụng làm khu vườn thực hành hóa sinh theo đề án trường chuyên. Về hồ nước trong trường, nhà trường có thể sẽ cải tạo thành bể bơi, tất cả các trường đã có bể bơi, chỉ Chuyên Lam Sơn là chưa có”.

Lãnh đạo Thành ủy Thanh Hóa cho biết: Hiện tại, UBND tỉnh đã giao cho Sở kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, UBND thành phố Thanh Hóa cùng các Sở, ban ngành liên quan, lập kế hoạch chuyển trường Mầm non phường Đông Sơn về đó. Hiện tại, diện tích của trường mầm non là không đủ tiêu chuẩn.

Những phản ánh của người dân cần sớm được các cấp có thẩm quyền đưa ra phương án giải quyết, tránh gây thất thoát, lãng phí tài sản công và quỹ đất của Nhà nước.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load