Thứ sáu 27/05/2022 00:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Môi trường ngoài Nhà máy xi măng Long Sơn có thời điểm không đảm bảo

15:59 | 12/05/2022

(Xây dựng) - Chất lượng môi trường ngoài Nhà máy xi măng Long Sơn có thời điểm không đảm bảo. Năm 2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa quan trắc phát hiện tiếng ồn vượt quy chuẩn cho phép, nước sinh hoạt và sản xuất bị sụt giảm do bơm hút thí nghiệm, sục khí nén, xuất hiện các hố sụt tại thời điểm nhà máy khoan giếng LK3 và LK4.

thanh hoa moi truong ngoai nha may xi mang long son co thoi diem khong dam bao
Nhà máy xi măng Long Sơn.

Môi trường... chưa đảm bảo

Như Báo điện tử Xây dựng thông tin ở bài viết “Thanh Hóa: Có hay không Nhà máy xi măng Long Sơn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân?” thông tin về việc người dân phường Đông Sơn thị xã Bỉm Sơn phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, xuất hiện nhiều hố “tử thần” trên địa bàn. Để rộng đường dư luận và có những câu trả lời về vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, qua đó có những thông tin ban đầu.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, việc giám sát chất lượng môi trường đối với Nhà máy xi măng Long Sơn được Sở thực hiện thông qua hình thức quan trắc tự động, liên tục và truyền dữ liệu ổn định về Sở với các thông số quan trắc gồm (lưu lượng, nhiệt độ, áp suất, bụi, CO, CO2, NOx theo NO2, O2), Sở đã kiểm tra và niêm phong datalongger đối với 4 trạm khí thải của công ty để đảm bảo tính bảo mật, toàn vẹn của hệ thống.

thanh hoa moi truong ngoai nha may xi mang long son co thoi diem khong dam bao
Môi trường xung quanh nhà máy xi măng Long Sơn có thời điểm chưa đảm bảo.

Chất lượng môi trường phía ngoài Nhà máy xi măng Long Sơn có thời điểm không đảm bảo và nguyên nhân được cho là hoạt động vận tải của các phương tiện giao thông qua lại với mật độ lớn gây bụi và tiếng ồn.

Trong năm 2020, Sở quan trắc liên tục 7 ngày (từ ngày 17 đến ngày 24/12/2020). Qua đó, kết quả quan trắc có 4/7 điểm quan trắc môi trường không khí xung quanh (ngoài nhà máy) cho kết quả tiếng ồn vượt quy chuẩn cho phép vào thời điểm từ 21h00-6h00. Cụ thể, tiếng ồn tương đương (LAeq) đo được khi so sánh với QCVN 26:2010/BTMT khu vực ngã ba đường vào nhà bà Mai Thị Ký cao hơn quy chuẩn từ 1,12-1,19 lần; vị trí cách tường rào nhà máy xi măng Long Sơn 100m về phía Nam (nhà ông Trương Văn Thi) cao hơn quy chuẩn từ 1,0-1,03 lần; vị trí cách tường rao Nhà máy xi măng Long Sơn 50m về phía Nam (nhà ông Nguyễn Văn Tụng) cao hơn quy chuẩn từ 1,08-1,1 lần; vị trí cổng vào nhà máy gạch Tuynel Long Thành cách Nhà máy xi măng Long Sơn 800m về phía Tây cao hơn quy chuẩn từ 1,14-1,24 lần.

Tiếng ồn do hoạt động vận tải trong khu vực (tuyến đường nhà máy xi măng Long Sơn nối quốc lộ 1A có lượng xe ôtô lớn nhất vào ban ngày là 132 xe/h, ban đêm là 66 xe/h).

Nguồn nước giảm, xuất hiện hố sụt

Trong giai đoạn từ tháng 8/2020-01/2021 nhiều hộ dân gần khu vực trạm bơm nước dưới đất dây chuyền 3,4 của Nhà máy xi măng Long Sơn có hiện tượng sụt giảm mực nước tại các ao nuôi cá, giếng đào của các hộ dân. Bước đầu xác định nguyên nhân do hoạt động bơm hút nước thí nghiệm, sục khí nén áp suất lớn để thổi rửa giếng khoan trong quá trình thăm dò, thi công giếng LK3, LK4 của Công ty TNHH Long Sơn.

thanh hoa moi truong ngoai nha may xi mang long son co thoi diem khong dam bao
Theo thông tin trả lời báo chí, hố “tử thần” nằm trong phạm vi đất của nhà máy chỉ có đường kính 1m, sâu 1,2m.

Tại thời điểm Công ty TNHH Long Sơn khoan thăm dò, thi công giếng khoan LK3, LK4 có phát hiện 3 hố sụt. Cụ thể, 01 hố cách giếng khoan khoảng 50m, đường kính 1,5m, sâu khoảng 1,2m, nằm ngoài phạm vi khu đất của Công ty TNHH Long Sơn, sát đường giao thông. Ngay sau khi phát hiện, Công ty TNHH Long Sơn đã phối hợp với UBND phường Đông Sơn thi công san lấp, lèn chặt hố trên. 02 hố cách giếng khoan LK3 của nhà máy 30m, nằm trong khu vực đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty TNHH Long Sơn, đường kính 1m, sâu 1,2m. Hiện, công ty đã san lấp, lèn chặt các hố trên. Đến nay, tại các hố đã san lấp không có biêt hiện bất thường.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load