Chủ nhật 23/01/2022 15:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Dư luận “xôn xao” 2 dự án xây dựng cao tầng trước mặt Khu di tích tưởng niệm Bác Hồ

22:02 | 10/01/2022

(Xây dựng) – Dư luận cho rằng, việc quy hoạch cũng như cấp phép xây dựng cho 2 dự án cao tầng của Công ty Cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa và Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa đã và đang làm ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

thanh hoa du luan xon xao 2 du an xay dung cao tang truoc mat khu di tich tuong niem bac ho
Hai dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

Nhiều ý kiến từ người dân

Không khó để có thể tiếp cận 2 dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An. Theo quan sát của phóng viên, Dự án nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa 11 tầng của Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa hiện đã cất nóc và đi vào vận hành.

Đối với Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa của Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa, quy mô dự án khu đất rộng 1.733,8m2, với 15 tầng nổi (khối tháp 15 tầng, khối đế 03 tầng) và 01 tầng hầm, công trình cao 61,2m và diện tích xây dựng là 1.498,0m2; khoảng lùi của khối đế 03 tầng đối với đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi là 3,0m, khoảng lùi của khối tháp 15 tầng đối với đường Lê Hoàn khoảng 14m, đối với Đại lộ Lê Lợi là 6m. Đến nay các hạng mục công trình của dự án đã đầu tư xong tầng hầm.

Khi hỏi về sự ảnh hưởng của 2 dự án này đến di tích, nhiều hộ dân thẳng thắn cho rằng: Khu di tích mang ý nghĩa tâm linh, biểu tượng của nhân dân thành phố lại cấp phép xây dựng 2 dự án cao tầng hoạt động làm che chắn tầm nhìn, cảnh quan di tích, về phong thủy, đây là điều không tốt.

Đặc biệt về mục đích hoạt động của dự án, mới đây, dư luận hẳn chưa quên tại 1 trong 2 dự án đã đi vào hoạt động này diễn ra tình trạng mua bán dâm, khiến người dân bức xúc. Cụ thể, vào tối 24/12, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang 7 đôi nam, nữ đang thực hiện hành vi mua, bán dâm tại các phòng của khách sạn Phượng Hoàng 3, số 96 Lê Hoàn, phường Điện Biên.

Người dân nơi đây còn cho rằng, cấp ngành chức năng cần xem xét lại quy trình về quy hoạch, thủ tục đầu tư xây dựng không gian kiến trúc, mức độ ảnh hưởng của các dự án này đến khu di tích. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chuyển đổi mục đích kinh doanh và cấp phép hoạt động kinh doanh đã phù hợp hay chưa?

Trong khi đó, một số hộ dân khác không khỏi lo lắng cho rằng: Cả 2 dự án nằm ở ngã tư trung tâm thành phố giao cắt giữa đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi, tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm tan tầm lâu nay đã đang là bất cập. Việc đề xuất mở rộng giao thông tại đây là chuyện sớm muộn, tuy nhiên, nếu quy hoạch 2 dự án cao tầng và khoảng lùi dự án so với Đại lộ Lê Lợi, đường Lê Hoàn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và mở rộng giao thông sau này. Không biết việc này, các ngành chức năng và thành phố đã tính đến sự phát triển của thành phố chưa?

Sở, ngành nói gì?

Trước những xôn xao của dư luận, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 9111/UBND-CN ngày 28/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu rút kinh nghiệm trong tham mưu, thực hiện rà soát, đề xuất phương án quy hoạch xây dựng khu vực phía trước Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị phối hợp với các đơn vị có liên quan tham gia ý kiến. Điều đặc biệt, xoay quanh nội dung trên, nhiều Sở, ngành bày tỏ những quan điểm trái chiều. Cụ thể, Sở Xây dựng cho rằng, cả 2 dự án trên thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng của dự án đảm bảo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất giữ nguyên vị trí của 02 dự án, đồng thời đề xuất điều chỉnh chiều cao của 2 tòa nhà.

Trong khi đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho rằng, đối với công trình xây dựng do Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa làm chủ đầu tư, cần xem xét, thống nhất phương án lùi vị trí xây dựng công trình về phía Tây; đồng thời hạ thấp số lượng tầng dự kiến xây dựng xuống tối đa là 6-7 tầng (số tầng dự kiến xây dựng hiện nay theo báo cáo của chủ đầu tư là 12-13 tầng).

Đối với công trình khách sạn hiện nay đã được đưa vào sử dụng, do Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa làm chủ đầu tư, trước mắt đề nghị bổ sung các loại cây xanh phía đường Lê Hoàn để tạo môi trường cảnh quan hài hòa cho công trình, che chắn tầm nhìn từ phía di tích đối với công trình. Về lâu dài, đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất với cấp thẩm quyền xem xét việc di chuyển vị trí của công trình hoặc hạ thấp độ cao của công trình để giảm tác động ảnh hưởng (độ cao, màu sắc, không gian trống) đến di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Công văn số 3596/UBND-QLĐT ngày 02/7/2021, UBND thành phố Thanh Hóa nêu quan điểm: Hiện nay, khu vực ngã tư đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi có diện tích nút giao thông lớn, nên việc xây dựng công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cao tầng tại khu vực này cần có khoảng lùi lớn mới đạt hiệu quả về mỹ quan, phù hợp với tầm nhìn. Để đảm bảo hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan môi trường tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công viên Hội An, UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh hạ thấp tầng cao Công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cho phù hợp.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4945/SKHĐT-TĐ ngày 13/7/2021 đề nghị làm rõ sự phù hợp của các chỉ tiêu sử dụng đất các công trình đối với nội dung đồ án Thiết kế đô thị dọc 02 bên tuyến đường Đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa và các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và pháp luật về văn hóa, di tích, để làm cơ sở đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế của việc tiếp tục đầu tư xây dựng công trình tại vị trí hiện nay.

Trong khi còn nhiều ý kiến chưa đồng tình của nhân dân và còn một số ý kiến khác nhau của các Bộ, ngành, do đó các cơ quan chức năng cần phải xem xét một cách thấu đáo. Tránh tình trạng mọi việc đã xong, không thể sửa chữa.

Trần Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

 • ha long quang ninh nghia trang trai phep y kien tu co so

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng nghĩa trang trái phép. Báo điện tử Xây dựng vừa nhận được ý kiến từ cơ sở trao đổi về nội dung này.

 • quye t di nh xay du ng truo ng ho c da co vi sao chua thu c hie n

  (Xây dựng) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.

 • hai phong ubnd quan hong bang chi dao don vi thi cong khac phuc hau qua sau bai viet cua bao dien tu xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 17/01/2022, Báo điện tử Xây dựng nhận được Công văn số 68/UBND-BQLDA của UBND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phản hồi nội dung bài viết trên Báo điện tử Xây dựng trong bài viết: “Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự”.

 • khach hang phan anh bao hiem chubb life dem con bo cho

  (Xây dựng) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.

Xem thêm
 • ninh giang hai duong tram tron be tong xay dung trai phep ton tai nhu thach thuc chinh quyen

  (Xây dựng) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

  19:08 | 17/01/2022
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load