Thứ sáu 19/08/2022 23:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Dư luận “xôn xao” 2 dự án xây dựng cao tầng trước mặt Khu di tích tưởng niệm Bác Hồ

22:02 | 10/01/2022

(Xây dựng) – Dư luận cho rằng, việc quy hoạch cũng như cấp phép xây dựng cho 2 dự án cao tầng của Công ty Cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa và Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa đã và đang làm ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

thanh hoa du luan xon xao 2 du an xay dung cao tang truoc mat khu di tich tuong niem bac ho
Hai dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An.

Nhiều ý kiến từ người dân

Không khó để có thể tiếp cận 2 dự án cao tầng trên ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, án ngữ trước mặt di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu công viên Hội An. Theo quan sát của phóng viên, Dự án nhà cao tầng kinh doanh dịch vụ khách sạn và giải trí, văn hóa 11 tầng của Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa hiện đã cất nóc và đi vào vận hành.

Đối với Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa của Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa, quy mô dự án khu đất rộng 1.733,8m2, với 15 tầng nổi (khối tháp 15 tầng, khối đế 03 tầng) và 01 tầng hầm, công trình cao 61,2m và diện tích xây dựng là 1.498,0m2; khoảng lùi của khối đế 03 tầng đối với đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi là 3,0m, khoảng lùi của khối tháp 15 tầng đối với đường Lê Hoàn khoảng 14m, đối với Đại lộ Lê Lợi là 6m. Đến nay các hạng mục công trình của dự án đã đầu tư xong tầng hầm.

Khi hỏi về sự ảnh hưởng của 2 dự án này đến di tích, nhiều hộ dân thẳng thắn cho rằng: Khu di tích mang ý nghĩa tâm linh, biểu tượng của nhân dân thành phố lại cấp phép xây dựng 2 dự án cao tầng hoạt động làm che chắn tầm nhìn, cảnh quan di tích, về phong thủy, đây là điều không tốt.

Đặc biệt về mục đích hoạt động của dự án, mới đây, dư luận hẳn chưa quên tại 1 trong 2 dự án đã đi vào hoạt động này diễn ra tình trạng mua bán dâm, khiến người dân bức xúc. Cụ thể, vào tối 24/12, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa bất ngờ kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang 7 đôi nam, nữ đang thực hiện hành vi mua, bán dâm tại các phòng của khách sạn Phượng Hoàng 3, số 96 Lê Hoàn, phường Điện Biên.

Người dân nơi đây còn cho rằng, cấp ngành chức năng cần xem xét lại quy trình về quy hoạch, thủ tục đầu tư xây dựng không gian kiến trúc, mức độ ảnh hưởng của các dự án này đến khu di tích. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chuyển đổi mục đích kinh doanh và cấp phép hoạt động kinh doanh đã phù hợp hay chưa?

Trong khi đó, một số hộ dân khác không khỏi lo lắng cho rằng: Cả 2 dự án nằm ở ngã tư trung tâm thành phố giao cắt giữa đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi, tình trạng ùn tắc giao thông giờ cao điểm tan tầm lâu nay đã đang là bất cập. Việc đề xuất mở rộng giao thông tại đây là chuyện sớm muộn, tuy nhiên, nếu quy hoạch 2 dự án cao tầng và khoảng lùi dự án so với Đại lộ Lê Lợi, đường Lê Hoàn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và mở rộng giao thông sau này. Không biết việc này, các ngành chức năng và thành phố đã tính đến sự phát triển của thành phố chưa?

Sở, ngành nói gì?

Trước những xôn xao của dư luận, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Công văn số 9111/UBND-CN ngày 28/6/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu rút kinh nghiệm trong tham mưu, thực hiện rà soát, đề xuất phương án quy hoạch xây dựng khu vực phía trước Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Xây dựng đã tổ chức hội nghị phối hợp với các đơn vị có liên quan tham gia ý kiến. Điều đặc biệt, xoay quanh nội dung trên, nhiều Sở, ngành bày tỏ những quan điểm trái chiều. Cụ thể, Sở Xây dựng cho rằng, cả 2 dự án trên thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng của dự án đảm bảo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất giữ nguyên vị trí của 02 dự án, đồng thời đề xuất điều chỉnh chiều cao của 2 tòa nhà.

Trong khi đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho rằng, đối với công trình xây dựng do Công ty Cổ phần phát hành sách Thanh Hóa làm chủ đầu tư, cần xem xét, thống nhất phương án lùi vị trí xây dựng công trình về phía Tây; đồng thời hạ thấp số lượng tầng dự kiến xây dựng xuống tối đa là 6-7 tầng (số tầng dự kiến xây dựng hiện nay theo báo cáo của chủ đầu tư là 12-13 tầng).

Đối với công trình khách sạn hiện nay đã được đưa vào sử dụng, do Công ty Cổ phần in và vật tư Ba Đình Thanh Hóa làm chủ đầu tư, trước mắt đề nghị bổ sung các loại cây xanh phía đường Lê Hoàn để tạo môi trường cảnh quan hài hòa cho công trình, che chắn tầm nhìn từ phía di tích đối với công trình. Về lâu dài, đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất với cấp thẩm quyền xem xét việc di chuyển vị trí của công trình hoặc hạ thấp độ cao của công trình để giảm tác động ảnh hưởng (độ cao, màu sắc, không gian trống) đến di tích Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Công văn số 3596/UBND-QLĐT ngày 02/7/2021, UBND thành phố Thanh Hóa nêu quan điểm: Hiện nay, khu vực ngã tư đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi có diện tích nút giao thông lớn, nên việc xây dựng công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cao tầng tại khu vực này cần có khoảng lùi lớn mới đạt hiệu quả về mỹ quan, phù hợp với tầm nhìn. Để đảm bảo hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan môi trường tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công viên Hội An, UBND thành phố đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu, báo cáo UBND tỉnh hạ thấp tầng cao Công trình Trung tâm dịch vụ thương mại, văn hóa cho phù hợp.

Trong khi đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 4945/SKHĐT-TĐ ngày 13/7/2021 đề nghị làm rõ sự phù hợp của các chỉ tiêu sử dụng đất các công trình đối với nội dung đồ án Thiết kế đô thị dọc 02 bên tuyến đường Đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hóa và các quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và pháp luật về văn hóa, di tích, để làm cơ sở đề xuất các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế của việc tiếp tục đầu tư xây dựng công trình tại vị trí hiện nay.

Trong khi còn nhiều ý kiến chưa đồng tình của nhân dân và còn một số ý kiến khác nhau của các Bộ, ngành, do đó các cơ quan chức năng cần phải xem xét một cách thấu đáo. Tránh tình trạng mọi việc đã xong, không thể sửa chữa.

Trần Mạnh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hoai duc ha noi hang loat khu do thi bo hoang dap chieu nhieu nam gay lang phi

  (Xây dựng) – Những năm qua, khu vực huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có nhiều khu đô thị mới được xây dựng, hoàn thiện phần thô, nhưng không được đưa vào sử dụng. Việc để cả một khu đô thị mới rơi vào tình cảnh hoang hóa, xuống cấp…gây lãng phí tài nguyên đất đai, nhếch nhác diện mạo đô thị.

  15:10 | 19/08/2022
 • thuong xuan thanh hoa dung moi hoat dong xay dung tai nong trai golden cow

  (Xây dựng) - Đoàn kiểm tra UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã có biên bản đề nghị Công ty TNHH cơ giới và xây lắp Minh Vương - chủ đầu tư dự án Nông trại Golden Cow dừng việc xây dựng các hạng mục công trình khi chưa hoàn thành hồ sơ thủ tục.

  19:10 | 18/08/2022
 • dak lak am anh voi ho ga o voi tren duong tranh tay thanh pho buon ma thuot

  (Xây dựng) – Tình trạng tuyến đường tránh phía Tây thành phố Buôn Ma Thuột xuống cấp trầm trọng, chi chít “ổ gà, sống trâu” nhưng không được sửa chữa kịp thời, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, mất an toàn cho người tham gia giao thông.

  19:06 | 18/08/2022
 • nam tu liem ha noi cho dan sinh hoat dong trai phep tren dat du an

  (Xây dựng) – Hàng nghìn m2 đất dự án tại phường Mỹ Đình 2 quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang bị chiếm dụng làm chợ dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, gây ô nhiễm môi trường. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, thế nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

  18:59 | 18/08/2022
 • vi sao so xay dung bac lieu tuyt coi tam dung mua ban dat nen du an hoa binh riverside

  (Xây dựng) – Gần đây bạn đọc Báo điện tử Xây dựng phản ánh, dự án Khu dân cư ven sông Hòa Bình (Hòa Bình Riverside) (tại ấp thị trấn A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Bình Dương Bạc Liêu làm chủ đầu tư bán đất nền trái pháp luật? Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến Bạc Liêu và được Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết, chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và đề nghị tạm dừng hoạt động rao bán đặt cọc giữ chỗ, không thực hiện việc ký hợp đồng mua bán bất động sản sản tại dự án này.

  15:49 | 17/08/2022
 • thanh hoa xu ly nghiem nha may may xay dung khong phep

  (Xây dựng) - Những ngày gần đây, người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang xôn xao việc nhà máy may xây dựng không phép trên đất thổ cư tại thôn Định Kim. Cho đến nay, vụ việc bước đầu đã được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm túc.

  15:45 | 17/08/2022
 • bai 38 du an thuy dien hon 3300 ty xay dung dang do nhieu nam do thieu von

  (Xây dựng) - Dự án Nhà máy thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng đang “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều công trình dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được thực hiện đúng cam kết khiến cuộc sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

  15:43 | 17/08/2022
 • ninh binh lam ro thong tin nghi van rut ruot tai du an hon 75 ty dong

  (Xây dựng) – Liên quan đến một số thông tin nghi vấn “rút ruột” tại gói thầu xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Bắc Phong (giai đoạn 2), phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; phóng viên đã tìm hiểu và làm rõ một số thông tin. 

  10:00 | 17/08/2022
 • nghe an mua nha tap the hoa gia gan 20 nam hang chuc ho gia dinh nguy co mat quyen loi

  (Xây dựng) - Sau gần 20 năm mua lại khu nhà tập thể hóa giá của Xí nghiệp Quản lý Đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, sinh sống ổn định... Nhưng mới đây, khu nhà tập thể này lại được cơ quan chức năng cấp “bìa đỏ” cho Công ty Cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất quyền lợi dù đó là tài sản mình bỏ tiền mua.

  09:57 | 17/08/2022
 • lam thao phu tho xay dung trang trai trai phep quy mo lon trach nhiem thuoc ve ai

  (Xây dựng) - Trang trại xây dựng trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại khu Đồng Cát, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã diễn ra khoảng thời gian dài. Thế nhưng dù đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn tồn tại.

  16:48 | 16/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load