Chủ nhật 26/05/2024 13:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Công ty LHD “núp bóng” dự án khu dịch vụ thương mại để tổ chức thu mua, chế biến lâm sản

15:47 | 04/04/2024

(Xây dựng) - Công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất LHD (Công ty LHD) được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất với mục đích xây dựng khu dịch vụ thương mại tổng hợp, sản xuất và cung cấp sản phẩm gỗ nội thất và vật liệu xây dựng. Nhưng thay vì thực hiện dự án đúng mục đích, chủ đầu tư đã “biến” nơi này thành cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo để thu lợi nhuận.

Thanh Hóa: Công ty LHD “núp bóng” dự án khu dịch vụ thương mại để tổ chức thu mua, chế biến lâm sản
Hoạt động chế biến, băm dăm gỗ đang diễn ra bên trong khuôn viên của Công ty LHD.

Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 24/02/2017, diện tích sử dụng đất gần 24.000m2, mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ, thời hạn cho thuê 50 năm, kể từ năm 2017. Dự án bao gồm các hạng mục: Xây dựng nhà giới thiệu sản phẩm đồ gỗ, thanh nan xuất khẩu, vật liệu xây dựng, siêu thị mini, nhà xưởng lắp ráp thanh nan, nhà kho, nhà bảo vệ, trạm biến áp và các công trình phụ trợ khác.

Quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của Công ty Cao su Thanh Hóa, giao Công ty LHD thuê sử dụng vào mục đích xây dựng khu sản xuất, dịch vụ thương mại nêu rõ: “Yêu cầu doanh nghiệp sử dụng đất đúng mục đích, đúng diện tích, mốc giới...”.

Từ thời điểm được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giao đất để triển khai dự án, Công ty LHD không đầu tư xây dựng các hạng mục theo dự án được lập, mà đã cải tạo mặt bằng, biến một phần cơ sở vật chất cũ thành nhà xưởng, lắp đặt hệ thống dây chuyền, máy móc, san gạt sân phơi để thu mua, chế biến lâm sản (gỗ keo).

Thanh Hóa: Công ty LHD “núp bóng” dự án khu dịch vụ thương mại để tổ chức thu mua, chế biến lâm sản
Toàn cảnh hoạt động chế biến lâm sản bên trong khu vực dự án khu dịch vụ thương mại tổng hợp, sản xuất đồ gỗ nội thất của Công ty LHD.

Để chấn chỉnh hoạt động thu mua, chế biến lâm sản tại địa bàn, cuối năm 2023, UBND xã Bãi Trành đã tiến hành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh của Công ty LHD. Kết quả đã yêu cầu doanh nghiệp này dừng hoạt động thu mua, chế biến lâm sản do hoạt động không đúng ngành nghề kinh doanh, không xuất trình được giấp phép băm dăm gỗ, nhưng vẫn tiến hành thu mua, băm dăm gỗ keo. Tuy nhiên, bất chấp yêu cầu của chính quyền, Công ty LHD vẫn tiếp tục hoạt động.

Được biết, theo Giấy đăng ký chứng nhận kinh doanh (thay đổi lần 3) của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cấp cho Công ty LHD (ngày 11/11/2023), mã ngành 1621 có chi tiết: Sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép, gỗ dăm, ván mỏng khác. Trên thực tế, các doanh nghiệp đều được phép đăng ký ngành nghề kinh doanh đối với mọi ngành nghề không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mặc nhiên được tổ chức sản xuất, kinh doanh các ngành nghề có trong giấp phép kinh doanh (cụ thể ở đây là băm dăm gỗ keo). Bởi hoạt động kinh doanh đó, theo cơ quan có thẩm quyền thì phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, trước khi thu mua, chế biến lâm sản, trước hết Công ty LHD phải xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, hoàn thiện các thủ tục về hoạt động chế biến băm dăm như giấp phép kinh doanh, xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường và đầu tư xây dựng các hạng mục về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy… được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nghiệm thu.

Theo tìm hiểu, xác minh của PV và qua làm việc với UBND xã Bãi Trành được biết, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty LHD chưa hoàn tất xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, điều chỉnh chủ trương đầu tư, báo cáo đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy… theo quy định đối với hoạt động chế biến gỗ dăm. Cùng với đó, doanh nghiệp này cũng chưa đầu tư xây dựng các hạng mục như đã “vẽ ra” trong dự án đã được tỉnh phê duyệt, giao đất.

Ngoài ra, theo UBND xã Bãi Trành, vị trí khu đất Công ty LHD đang sử dụng thuộc đất dịch vụ thương mại. Theo quy hoạch điều chỉnh sử dụng đất năm 2021 - 2030, vị trí này được điều chỉnh sang đất sản xuất kinh doanh. Nhưng quy hoạch điều chỉnh trên chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nên vẫn là đất dịch vụ thương mại. Ngoài ra, vị trí khu đất là đất trụ sở tổ chức sự nghiệp (trước kia thuộc sử dụng của Nhà máy Chè Bãi Trành) và cũng không phù hợp với quy hoạch đô thị Bãi Trành.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng về nội dung này, ông Nguyễn Hữu Tuất - Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: Trong số các doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chế biến lâm sản tại địa bàn huyện, Công ty LHD là một trong số ít các doanh nghiệp được đánh giá có đủ hồ sơ, thủ tục, điều kiện sản xuất nhất. Tuy nhiên, ghi nhận ý kiến phản ánh của báo chí, tới đây, huyện sẽ cho kiểm tra, làm rõ tính pháp lý trong việc sử dụng đất, các quy định cụ thể của pháp luật về đăng ký ngành nghề kinh doanh, thu mua và chế biến dăm gỗ… qua đó, có hướng xử lý thích hợp.

Được biết, để chấn chỉnh, xử lý tình trạng thu mua, chế biến lâm sản đang diễn ra phức tạp trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh, với hàng loạt điểm thu mua, chế biến tự phát, vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường… thời gian qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo, yêu cầu các Sở, ngành chuyên môn, các địa phương có đất rừng phải khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm, kể cả thực hiện các biện pháp mạnh, kiên quyết không để tái diễn tình trạng này.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương trong tỉnh, trong đó có huyện Như Xuân đã vào cuộc, kiểm tra lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính nhiều cơ sở vi phạm, trong đó có cơ sở đã bị buộc phải tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, do chưa chú trọng trong công tác hậu kiểm tra, xử lý, nhất là sự thiếu sâu sát, quyết liệt của chính quyền xã, thị trấn, nhiều cơ sở, doanh nghiệp vi phạm vẫn ngang nhiên hoạt động (trong đó có Công ty LHD).

Đáng lo ngại hơn, ngoài số doanh nghiệp, cơ sở vi phạm đã bị kiểm tra, xử phạt nhưng chưa chấp hành yêu cầu dừng thu mua, chế biến lâm sản, tại một số địa phương còn xuất hiện thêm tình trạng có tổ chức, cá nhân tự san lấp đất nông nghiệp, tiến hành lắp trạm cân.

Cá biệt, mặc dù đang trong thời điểm các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý “vấn nạn” này, nhưng tại xã Xuân Hòa vẫn xảy ra việc một cá nhân san lấp trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp và đầu tư xây dựng các công trình trên đất. Mục đích để phục vụ cho việc thu mua, chế biến lâm sản. Vụ việc mặc dù đã bị phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu dừng việc san lấp, nhưng chủ hộ lại tiếp tục vi phạm nghiêm trọng hơn. Trong lần kiểm tra thứ hai, Đoàn liên ngành của UBND huyện lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng ban đầu của đất.

Qua thực tế trên, có thể nói, vụ việc mới xảy ra tại xã Xuân Hòa nêu trên, cũng như tại Công ty LHD và các cơ sở thu mua, chế biến lâm sản khác trên địa bàn Như Xuân có xảy ra vi phạm, bước đầu đã được các cấp chính quyền huyện, xã vào cuộc kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, hiệu quả xử lý của chính quyền đến đâu, đã đủ mạnh để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng trên hay không vẫn là câu hỏi đang chưa có lời giải.

Đào Nguyên – Trần Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

  11:59 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

  12:00 | 18/05/2024
 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  21:22 | 17/05/2024
 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

  16:24 | 16/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load