Thứ ba 28/05/2024 00:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Chuyện thật như đùa, mua đất qua đấu giá đã làm sổ đỏ nhưng không thể xây nhà

19:54 | 14/05/2020

(Xây dựng) - Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của công dân phản ánh về việc đất mua qua đấu giá đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không thể làm nhà. Lý do vì Nhà nước chưa giải quyết xong việc đền bù giải phóng mặt bằng cho chủ đất cũ.

thanh hoa chuyen that nhu dua mua dat qua dau gia da lam so do nhung khong the xay nha
Lô đất đã được cấp sổ đỏ, đang xin cấp phép xây dựng của anh Đức có một phần nằm trong tường bao của chủ cũ do chưa nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Theo đó, chuyện thật như đùa này xảy ra tại phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa. Khổ chủ trong vụ này là anh Lại Minh Đức, công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 30/3/2013, anh Đức trúng đấu giá lô đất số 63, mặt bằng 618, phường An Hoạch (nay đổi thành phường An Hưng). Ngày 3/7/2014, lô đất này đã được UBND thành phố cấp trích lục (sổ đỏ) số BT220364.

Do nhu cầu về nhà ở, tháng 10/2019, anh Đức đã làm hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn lấy giấy phép, anh Đức mới tá hỏa khi nhận được câu trả lời của cơ quan chức năng: Thành phố chưa thể cấp phép xây dựng trường hợp này vì theo UBND phường, lô đất này có một phần nằm trên thửa ruộng chưa được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Bất ngờ vì tình huống lạ lùng trên, vợ chồng anh Đức đã chạy đôn chạy đáo, liên tục hết xuống phường gặp cán bộ địa chính, lại lên thành phố gặp Phòng Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, câu trả lời duy nhất mà anh nhận được chỉ là: “Chúng tôi đang làm báo cáo đề nghị cấp trên giải quyết, gia đình cứ chờ ít lâu”.

Nhưng, một tháng rồi hai tháng… thời gian cứ thế trôi và cho mãi đến nay, đã qua 8 tháng “chạy thủ tục”, vợ chồng anh Đức vẫn cứ phải “dài cổ” chờ đợi trong vô vọng. Cực chẳng đã, anh đành phải “cầu cứu” đến cơ quan báo chí.

Trao đổi với PV, anh Đức cho biết, vợ chồng anh đều là cán bộ, công chức Nhà nước, sau bao năm tằn tiện, gom góp mới mua được mảnh đất. Nay mới có điều kiện làm nhà, những tưởng đất mua hợp pháp, có sổ đỏ chính chủ thì việc xin Giấy phép xây dựng sẽ không có vấn đề gì và ngôi nhà mơ ước cả đời của vợ chồng anh sẽ sớm được xây dựng, chấm dứt tình cảnh vợ chồng, con cái phải ở nhà thuê đã bao năm nay. Tuy nhiên, đúng là “người tính không bằng trời tính”, không ngờ lại gặp phải rắc rối không đáng có.

Nói về việc này, anh Đức không dấu được sự bức xúc trước cách làm việc mà anh cho rằng tắc trách, thiếu trách nhiệm của các cán bộ liên quan thuộc UBND phường An Hưng và UBND thành phố đối với công dân. Đồng thời bày tỏ mong muốn được giúp đỡ để có thể sớm lấy được Giấy phép xây dựng, thoát cảnh ở nhà thuê lâu nay.

Làm việc với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Hùng Anh - Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thanh Hóa nói, do mới nhận công tác được vài tháng nên chưa nắm được sự việc. Sau khi xem đơn do PV chuyển, ông Anh gọi một cán bộ của Phòng tên Dũng (theo đơn nêu là người trực tiếp giải quyết vụ việc) để hỏi về nội dung này. Sau khi trao đổi, ông Dũng mới nhớ ra và gọi điện thoại khá lâu cho một người nào đó (có thể là cán bộ địa chính phường An Hưng – PV) để hỏi về việc giải quyết. Sau đó, ông Dũng cho biết: “Việc này phải chờ phường làm báo cáo kinh tế kỹ thuật, trình thành phố phê duyệt xong mới có cơ sở để giải quyết đền bù. Hiện mặt bằng này còn vướng 2 trường hợp chưa xong đền bù giải phóng mặt bằng, cho đến nay phường An Hưng chưa gửi báo cáo lên thành phố”.

Trả lời câu hỏi của PV về thời gian giải quyết vụ việc, ông Lê Hùng Anh cho rằng không thể nói trước, lý do vì báo cáo kinh tế kỹ thuật sau khi được phường gửi lên còn phải qua các phòng chức năng thẩm định, rồi mới trình Chủ tịch phê duyệt được. Phòng Tài nguyên và Môi trường theo chức năng nhiệm vụ thì chỉ làm một trong các khâu của quá trình giải quyết.

Được biết, phường An Hưng trước kia thuộc địa bàn huyện Đông Sơn, mới được sáp nhập về thành phố Thanh Hóa. Quá trình giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu giá do huyện Đông Sơn thực hiện, do đó sai sót trong đền bù giải phóng mặt bằng không thuộc về UBND thành phố.

Tuy nhiên, theo chúng tôi, dù lỗi do ai thì thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết vụ việc này hiện vẫn thuộc về UBND thành phố Thanh Hóa. Cho đến nay đã 8 tháng trôi qua (kể từ khi nhận được đơn xin cấp phép xây dựng), vụ việc không quá phức tạp này vẫn “dậm chân tại chỗ”, báo cáo kinh tế kỹ thuật vẫn chưa được phường An Hưng gửi lên cấp trên, đồng nghĩa với việc gia đình anh Đức vẫn phải tiếp tục chờ đợi.

Và với cách làm việc quan liêu, vô cảm theo kiểu “trên nóng dưới lạnh” của các cán bộ có liên quan từ UBND phường đến thành phố và cả UBND huyện Đông Sơn thì không biết đến bao giờ nguyện vọng, lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân Lại Minh Đức mới được giải quyết? Câu hỏi này xin chuyển đến lãnh đạo UBND thành phố Thanh Hóa.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin về vụ việc này.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Nam: Doanh nghiệp không hoàn thổ sau khi lấy đất làm dự án, địa phương bức xúc

  (Xây dựng) – Người dân ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam bức xúc vì sau khi doanh nghiệp khai thác đất làm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xong không thực hiện hoàn thổ, đóng cửa mỏ khiến nhiều khu vực bị nham nhở.

 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

Xem thêm
 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

  09:51 | 26/05/2024
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load