Thứ sáu 21/06/2024 15:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Thịnh đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

14:57 | 06/05/2024

(Xây dựng) - Tối 5/5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Thịnh - Thanh Chương (Nghệ An) đã tổ chức Lễ công bố và đón Bằng xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Thịnh đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Ông Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An và ông Nguyễn Văn Quế - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Thịnh.

Là xã miền núi, dân cư sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, điều kiện xuất phát điểm không cao, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và phúc lợi xã hội còn hạn chế nhưng trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Thịnh đã đoàn kết, vượt khó, đổi mới, tạo những bước chuyển bứt phá vươn lên đáng trân trọng trên nhiều lĩnh vực.

Thực hiện chủ trương xây dựng NTM, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng định hướng rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng và thực hiện đồng bộ các giải pháp, tính dân chủ được phát huy cao độ nên địa phương đã đầu tư cho việc thiết kế và phê duyệt quy hoạch chiến lược. Cùng với đó là tiến hành chuyển đổi ruộng đất, coi đây là khâu đột phá không chỉ tạo ra thuận lợi vì liền vùng liền thửa, gần nhà dễ bảo quản và chăm sóc mà việc chuyển đổi ruộng đất còn tạo điều kiện để người dân đưa cơ giới hoá vào sản xuất, đầu tư làm trang trại gia trại, nuôi thả gia súc, gia cầm và các loại thủy sản, xây dựng các mô hình sản xuất tập trung đưa lại thu nhập cao hơn trên đơn vị diện tích.

Một trong những nét nổi bật trong phong trào xây dựng NTM ở xã Thanh Thịnh đó là tập trung làm giao thông thủy lợi. Để hoàn thành tiêu chí giao thông, ngoài vận động nhân dân tự giải phóng mặt bằng, hiến hàng ngàn mét đất và tháo dỡ hàng trăm mét tường rào cùng tài sản trên đất trị giá hàng tỷ đồng để mở rộng, kiên cố hóa các tuyến đường giao thông. Trong suốt thời gian thực hiện xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo NTM xã, Đảng ủy, chính quyền xã nhà đã bám sát cơ sở, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, tích cực vận dụng tất cả các cơ chế chính sách một cách linh hoạt và sáng tạo, thu hút các dự án kết hợp nguồn lực huy động từ nhân dân; tổ chức lồng ghép các chương trình để tổ chức đầu tư làm mới các tuyến đường. Đến nay, cơ bản hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn đã đạt chuẩn NTM theo quy định với tổng kinh phí trên 48 tỷ đồng. Ngoài ra, xã còn vận động nhân dân lắp đặt 58km đường điện chiếu sáng đường quê, 5 tuyến đường cờ, 2 cổng chào điện tử. Qua hơn 12 năm thực hiện xây dựng NTM, xã đã huy động các nguồn lực trên 108 tỷ đồng để xây dựng xã đạt chuẩn NTM.

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Thịnh đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Ông Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Để góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện cuộc sống cho người dân, trong thời gian qua, UBND xã Thanh Thịnh đã không ngừng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phương thức sản xuất, mạnh dạn đưa vào gieo trồng các loại giống mới đã góp phần nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích, giảm ngày công, tăng hiệu quả và giảm thất thoát sau thu hoạch. Bộ mặt nông thôn ngày càng được khởi sắc. Xã đã xây dựng được 1 mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm, 1 sản phảm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Duy trì và phát triển các ngành nghề truyền thống như mộc, hàn, xây dựng. Toàn xã có 04 cơ sở chế biến chè búp; 21 máy cày, 7 máy gặt rải hàng và gặt đập liên hợp phục vụ tốt cho công tác sản xuất, 09 máy xay xát; 6 xưởng cưa gỗ vườn, nhiều tổ thợ mộc, thợ xây, thợ hàn; 34 hộ công nghiệp - xây dựng; 151 hộ kinh doanh, dịch vụ lớn nhỏ phục vụ đủ các mặt hàng… Tổng giá trị sản xuất năm 2023 đạt 295,46 tỷ đồng; tổng thu nhập 45,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,4 %.

Cùng với phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa xã hội cũng được địa phương quan tâm. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa và nếp sống văn hóa được phát triển. Đáng chú ý nhất là việc huy động nhiều nguồn lực trong đó chủ yếu là từ nhân dân và con em xa quê quyên góp đầu tư nâng cấp các nhà văn hoá thôn với nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng. Công tác giáo dục tiếp tục được quan tâm và phát triển; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao…

Với những kết quả đạt được, xã Thanh Thịnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023. Đây không chỉ niềm vui, tự hào của địa phương mà còn là động lực để cổ vũ nhân dân trong toàn xã tích cực hưởng ứng phong trào này.

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Thịnh đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Các đại biểu dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Thành Vinh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An nhấn mạnh: Để giữ vững những kết quả đã đạt được, đồng thời phấn đấu hướng đến xây dựng xã Thanh Thịnh thành xã NTM nâng cao, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đề nghị Đảng bộ, vhính quyền và nhân dân xã Thanh Thịnh phải hết sức nỗ lực, với quyết tâm chính trị cao nhất để xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được; đồng thời rà soát, lập kế hoạch để tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, từ đó phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, cần huy động lồng ghép các nguồn lực trong xây dựng NTM nhằm tạo nguồn lực đủ mạnh, đồng bộ để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, trong đó nguồn lực của nhân dân đóng vai trò quyết định, phát huy thế mạnh của địa phương để xây dựng quê hương xã Thanh Thịnh ngày càng giàu, đẹp, văn minh.

Xây dựng, vun đắp tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, keo sơn, bền chặt, có nếp sống văn minh, cuộc sống ở thôn, xóm luôn đầm ấm yên vui và có phong trào an ninh, trật tự được bảo đảm. Nâng cao chất lượng môi trường; xây dựng cảnh quan nông thôn trong toàn xã luôn “sáng – xanh – sạch – đẹp”, an toàn; tập trung giữ vững và khôi phục cảnh quan truyền thống của nông thôn Việt Nam.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load