Chủ nhật 20/06/2021 12:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Đường du lịch ven Hồ Núi Cốc “vướng” vì chồng lấn dự án

11:54 | 10/06/2021

(Xây dựng) - Theo tiến độ được phê duyệt, tuyến đường du lịch ven Hồ Núi Cốc sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thành buộc tỉnh Thái Nguyên phải quyết định kéo dài thời gian đến hết năm 2021.

thai nguyen duong du lich ven ho nui coc vuong vi chong lan du an
Hạng mục cầu vượt Hồ Núi Cốc nối từ xã Phúc Xuân sang xã Phúc Trìu vẫn chưa thể thông tuyến.

Dự án đầu tư xây dựng đường du lịch ven Hồ Núi Cốc nối tuyến bờ Bắc - Nam được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 2973a/QĐ-UBND ngày 30/10/2015. Theo thiết kế, tuyến đường có chiều dài trên 2,7km điểm đầu tuyến tại Km12 đường ĐT 267, điểm cuối giao với đường ven Hồ Núi Cốc, đã xây dựng tại nhà an dưỡng đường Trường Sinh. Dự án do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 123 tỷ đồng bằng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ ngân sách địa phương.

Qua hơn 4 năm thi công, đến nay dự án đã hoàn thành được nhiều hạng mục, đoạn đường qua xã Phúc Trìu đã được thảm nhựa, có hệ thống lan can an toàn nên một số người dân địa phương, khách tham quan Hồ Núi Cốc đã đi lại. Theo tiến độ, Dự án đầu tư xây dựng đường du lịch ven Hồ Núi Cốc sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2020. Tuy nhiên đến nay, khi chúng tôi thực hiện bài viết này, vẫn còn một số hạng mục của dự án chưa hoàn thành.

Cụ thể, tại hạng mục cầu vượt Hồ Núi Cốc nối từ xã Phúc Xuân sang xã Phúc Trìu bị rào chắn 2 đầu nên không thể thông tuyến. Nguyên nhân là do còn vướng mắc về mặt bằng phía xã Phúc Xuân. Theo đó, ở bên kia cầu, còn 700m đường đi qua khu nhà an dưỡng Trường Sinh do Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh quản lý chưa giải phóng được mặt bằng.

Riêng việc sạt lở khối lượng đất đá xuống lòng đường đã nhiều tháng nay chưa được xử lý là do có 2 hộ dân ngăn cản đơn vị thi công di dời vật liệu, đòi hỏi phải thu hồi toàn bộ diện tích ngoài ranh giới của dự án.

Được biết: Dự án Khu du lịch sinh thái và an dưỡng đường Trường Sinh tại xã Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên) do Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh (Công ty Trường Sinh) quản lý được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 8/2011 với diện tích 11,2ha, tổng mức đầu tư 112 tỷ đồng.

Cũng tại Thái Nguyên, Trường Sinh còn là chủ Dự án đầu tư xây dựng đường nối từ đường Tố Hữu đến đường vành đai Hồ Núi Cốc và Tổ hợp thương mại - dịch vụ Trường Sinh. Các dự án này được kỳ vọng sẽ đưa Hồ Núi Cốc trở thành một trọng điểm du lịch cấp quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, trên thực tế thì các dự án trên đều đăng ký xong rồi… để đấy.

Chắc chắn, khi thẩm định thiết kế, phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng đường du lịch ven Hồ Núi Cốc, các ngành chuyên môn và UBND tỉnh Thái Nguyên đều biết rõ: Tuyến đường có sự chồng lấn một phần với dự án đã được chấp thuận chủ trương trước đó. Thế nhưng, chỉ đến khi dự án thực hiện thi công và bị ách tắc bởi diện tích chồng lấn, chủ đầu tư lên tiếng thì các ngành, địa phương mới vào cuộc.

Theo đó, ngày 18/6/2018, UBND thành phố Thái Nguyên có Thông báo số 235/TB-UBND, về việc thu hồi đất để thực hiện Dự án đường du lịch Hồ Núi Cốc nối tuyến bờ Bắc - Nam. Hơn 1 năm sau, ngày 9/9/2019, Công ty Trường Sinh có công văn báo cáo UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất một số nội dung liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái và an dưỡng đường Trường Sinh.

Phía đại diện Công ty Trường Sinh cho biết: Đến cuối năm 2019, Công ty đã nhận tạm ứng 200 triệu đồng. Công ty đề nghị xem xét thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng xong cho Công ty đối với diện tích và tài sản trên đất đã thống kê kiểm đếm. Ngoài ra, công ty cũng đề nghị xem xét các chi phí công ty đã lập quy hoạch chi tiết, lập thiết kế… đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Sau khi họp với các ngành để lấy ý kiến (ngày 15/11/2019), ngày 6/12/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư có công văn báo cáo về việc giải quyết đề nghị của Công ty Trường Sinh. Trong đó, giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan lập phương án thống kê, kiểm đếm… bồi thường cho Công ty Trường Sinh theo quy định. Ngày 9/3/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản làm rõ một số nội dung về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái và an dưỡng đường Trường Sinh.

Nhưng cũng phải đến hơn 4 tháng sau, ngày 15/7/2020, cuộc họp giữa các ngành, địa phương và các cơ quan liên quan để làm rõ một số nội dung theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên mới được diễn ra. Qua đó, ngày 31/7/2020, UBND tỉnh Thái Nguyên mới có công văn về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu du lịch sinh thái và an dưỡng đường Trường Sinh, trong đó cho phép điều chỉnh quy hoạch Khu du lịch sinh thái và an dưỡng đường Trường Sinh.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã giao “UBND thành phố Thái Nguyên căn cứ các quy định hiện hành, xem xét có văn bản chấp thuận chủ trương và hướng dẫn Công ty Trường Sinh tổ chức điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết theo quy định”. Tuy nhiên, từ khi có chủ trương của UBND tỉnh cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết đến nay, Công ty Trường Sinh vẫn chưa thực hiện.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên: Mâu thuẫn chồng lấn giữa Dự án đầu tư xây dựng đường du lịch ven Hồ Núi Cốc với Dự án Khu du lịch sinh thái và an dưỡng đường Trường Sinh là mâu thuẫn quy hoạch cùng cấp. Thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn quy hoạch này là của UBND tỉnh - cấp chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định phê duyệt đầu tư dự án.

Có thể thấy, việc biết nhưng không đề xuất xử lý ngay quy hoạch chồng lấn dự án; sau đó tiếp tục vào cuộc một cách rất chậm rãi đã khiến dự án có giá trị hơn 123 tỷ đồng sử dụng vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương theo chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch phải chậm lại, buộc UBND tỉnh Thái Nguyên mới đây phải có quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện.

Tuy nhiên, với cách làm thiếu quyết liệt, trông chờ, ỷ lại như hiện nay thì nhiều khả năng, tiến độ cho phép hoàn thành dự án vào ngày 30/12/2021 này cũng chưa hẳn đã là mốc cuối cùng, nguy cơ lãng phí tiền của của Nhà nước đã quá rõ ràng.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • chu biet thu 40 41 bt1 bac linh dam da chu dong thao do phan tum coi noi

  (Xây dựng) – Liên quan đến công trình vi phạm trật tự xây dựng mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh tại biệt thự 40 – 41 BT1 Bắc Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ngày 18/6, chủ nhà đã chủ động tháo dỡ phần tum cơi nới vi phạm.

 • dong da ha noi vi sao du an 131 thai ha tac hon 10 nam chua trien khai tro lai

  (Xây dựng) – Đã hơn 10 năm sau khi khởi công, dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh tại số 131 Thái Hà (do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư) đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Khách hàng bức xúc vì nhiều lần chủ đầu tư dự án thất hứa, không thể bàn giao nhà. Điều này khiến dư luận băn khoăn đặt ra nghi vấn về nguyên nhân dự án chậm triển khai, do cơ chế, chính sách còn vướng mắc hay chủ đầu tư năng lực yếu kém?

 • quang ninh ubnd phuong bai chay xu ly vi pham xay dung khong nghiem

  (Xây dựng) – Đó là sự việc cách đây đã 10 năm, nhân lúc bà Trương Thị Nghĩa ở phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long vắng nhà, người hàng xóm là Bùi Thị Thanh đã bán khoảnh đất vườn đồi của mình cho bà Vũ Thị Huyền làm nhà ở. Khi ấy, con cháu bà Nghĩa đã ngăn cản bà Huyền và trình báo với UBND phường để can thiệp. Nhưng UBND phường giải quyết không nghiêm túc, dẫn đến hậu quả ngày một tồi tệ (Nội dung đơn của bà Trương Thị Nghĩa phản ánh với Báo điện tử Xây dựng).

 • nha thau yeu kem chu dau tu bi phe binh

  (Xây dựng) – Những gói thầu của các cặp bài trùng: Công ty Cổ phần Trường Long - Công ty Cổ phần Xây dựng công trình Sông Hồng - Công ty Cổ phần Cầu đường New Sun… từng bị báo chí phản ánh có những “bất thường” trong thời gian gần đây mới bị Bộ Giao thông Vận tải phê bình và đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành, bị cắt vốn.

 • tien yen quang ninh dap de lam hong duong lang da lau nhung chua co tien sua chua

  (Xây dựng) - Hai năm nay, phiên tiếp xúc cử tri nào của huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) cũng nổi lên vấn đề: Dự án nâng cấp đê ngăn mặn xã đảo Đồng Rui mượn đường liên thôn làm đường công vụ, xe máy chuyên chở vật liệu xây dựng làm hỏng đường đã lâu, mà chủ đầu tư vẫn chưa sửa chữa, hoàn trả đường cho thôn.

 • se cuong che neu chu biet thu 40 41 bt1 bac linh dam khong chu dong thao do

  (Xây dựng) – Liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại biệt thự số 40 – 41 BT1 Bắc Linh Đàm, đường Nguyễn Phan Chánh (quận Hoàng Mai, Hà Nội), đại diện UBND phường Hoàng Liệt cho biết, sẽ cưỡng chế nếu chủ nhà không chủ động tháo dỡ phần mái tôn cơi nới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load