Thứ hai 04/03/2024 08:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Doanh nghiệp Xuân Trường lại xin lùi thời hạn hoàn thành Dự án đường Bắc Sơn kéo dài

22:24 | 30/08/2021

(Xây dựng) - Do không thể hoàn thành Dự án đường Bắc Sơn kéo dài vào 30/8 theo cam kết tại cuộc làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên hồi tháng 02/2021, mới đây doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã tiếp tục đề nghị lùi thời hạn hoàn thành công trình đến hết tháng 12/2021.

thai nguyen doanh nghiep xuan truong lai xin lui thoi han hoan thanh du an duong bac son keo dai
Theo kế hoạch, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài sẽ phải hoàn thành vào tháng 12/2019.

Tuyến đường Bắc Sơn kéo dài được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018 với tổng chiều dài toàn tuyến là 9,5km, nối từ đường Lương Ngọc Quyến (phường Quang Trung) đến xóm Cao Trãng (xã Phúc Xuân) thuộc thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) - Hợp đồng BT, do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) làm nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, dự án sẽ phải hoàn thành vào tháng 12/2019, sau 18 tháng khởi công. Tuy nhiên đến đầu năm 2021, theo báo cáo của nhà đầu tư: Dự án đường Bắc Sơn kéo dài mới thi công đạt gần 70% giá trị theo hợp đồng, tương đương khoảng 700 tỷ đồng (không tính giá trị dự phòng và giải phóng mặt bằng).

Việc thông tuyến đường Bắc Sơn kéo dài trước thời điểm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh được tổ chức vào đầu tháng 10/2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh hồi giữa tháng 9/2020 cũng không thực hiện được. Lý do chậm tiến độ theo nhà đầu tư là do vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại một số vị trí.

Trước thực tế trên, ngày 24/02, bà Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã chủ trì buổi làm việc với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nhằm đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài.

Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cho gia hạn thời gian thi công dự án đến ngày 30/8/2021; đồng thời, đề nghị UBND thành phố Thái Nguyên và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho doanh nghiệp trong quý I/2021.

Sau khi lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường trong thực hiện dự án; bà Nguyễn Thanh Hải đã yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên cần có giải pháp quyết liệt để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường trước ngày 15/4/2021.

Đối với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị, ngay sau khi được bàn giao mặt bằng sạch, doanh nghiệp cần tập trung tối đa máy móc, nhân lực để triển khai các hạng mục còn lại, đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết với tỉnh và phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/8/2021.

Thông tin với báo chí, ông Đinh Công Ích - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thái Nguyên cho biết: Công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến đã cơ bản xử lý xong và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thi công. Hiện, tuyến đường cơ bản đã được định hình. Do không thể hoàn thành Dự án đường Bắc Sơn kéo dài vào 30/8 theo cam kết tại cuộc làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên hồi tháng 02/2021, mới đây, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã tiếp tục đề nghị lùi thời hạn hoàn thành công trình đến hết tháng 12/2021.

Như vậy, nếu hoàn thành đúng với thời gian xin gia hạn nói trên thì trên thực tế dự án trọng điểm này của tỉnh Thái Nguyên cũng đã chậm tiến độ ít nhất 2 năm. Việc Dự án đường Bắc Sơn kéo dài chậm hoàn thành đồng thời kéo theo hệ lụy chậm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông của thành phố Thái Nguyên, giảm sức hút đầu tư vào khu du lịch hồ Núi Cốc.

Lý do được đưa ra là do nhà đầu tư khó khăn về tài chính, tác động bất lợi bởi dịch Covid-19, thời tiết. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn: So với nhiều địa phương, về cơ bản dịch bệnh Covid-19 không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Thái Nguyên. Trong khi đó, thời tiết thời gian qua tại địa phương này cũng khá thuận lợi cho thi công xây dựng bởi mưa không nhiều.

Nhiều người cho rằng: Nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường không quá mặn mà với Dự án đường Bắc Sơn kéo dài bởi tính khả thi của dự án khu du lịch tâm linh hồ Núi Cốc do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư có chiều hướng đi vào bế tắc do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ các nguồn vốn đầu tư công cho các hạng mục hạ tầng. Theo đó, khả năng nhà đầu tư tiếp tục xin hoãn thời điểm hoàn thành dự án hoàn toàn vẫn có thể xảy ra.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load