Thứ năm 01/12/2022 10:18 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Doanh nghiệp Xuân Trường lại xin lùi thời hạn hoàn thành Dự án đường Bắc Sơn kéo dài

22:24 | 30/08/2021

(Xây dựng) - Do không thể hoàn thành Dự án đường Bắc Sơn kéo dài vào 30/8 theo cam kết tại cuộc làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên hồi tháng 02/2021, mới đây doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã tiếp tục đề nghị lùi thời hạn hoàn thành công trình đến hết tháng 12/2021.

thai nguyen doanh nghiep xuan truong lai xin lui thoi han hoan thanh du an duong bac son keo dai
Theo kế hoạch, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài sẽ phải hoàn thành vào tháng 12/2019.

Tuyến đường Bắc Sơn kéo dài được khởi công xây dựng từ tháng 7/2018 với tổng chiều dài toàn tuyến là 9,5km, nối từ đường Lương Ngọc Quyến (phường Quang Trung) đến xóm Cao Trãng (xã Phúc Xuân) thuộc thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Dự án có tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) - Hợp đồng BT, do doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) làm nhà đầu tư.

Theo kế hoạch, dự án sẽ phải hoàn thành vào tháng 12/2019, sau 18 tháng khởi công. Tuy nhiên đến đầu năm 2021, theo báo cáo của nhà đầu tư: Dự án đường Bắc Sơn kéo dài mới thi công đạt gần 70% giá trị theo hợp đồng, tương đương khoảng 700 tỷ đồng (không tính giá trị dự phòng và giải phóng mặt bằng).

Việc thông tuyến đường Bắc Sơn kéo dài trước thời điểm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh được tổ chức vào đầu tháng 10/2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh hồi giữa tháng 9/2020 cũng không thực hiện được. Lý do chậm tiến độ theo nhà đầu tư là do vẫn còn một số vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng tại một số vị trí.

Trước thực tế trên, ngày 24/02, bà Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã chủ trì buổi làm việc với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường nhằm đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Dự án đường Bắc Sơn kéo dài.

Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cho gia hạn thời gian thi công dự án đến ngày 30/8/2021; đồng thời, đề nghị UBND thành phố Thái Nguyên và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho doanh nghiệp trong quý I/2021.

Sau khi lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường trong thực hiện dự án; bà Nguyễn Thanh Hải đã yêu cầu UBND thành phố Thái Nguyên cần có giải pháp quyết liệt để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường trước ngày 15/4/2021.

Đối với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị, ngay sau khi được bàn giao mặt bằng sạch, doanh nghiệp cần tập trung tối đa máy móc, nhân lực để triển khai các hạng mục còn lại, đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết với tỉnh và phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/8/2021.

Thông tin với báo chí, ông Đinh Công Ích - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thái Nguyên cho biết: Công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến đã cơ bản xử lý xong và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thi công. Hiện, tuyến đường cơ bản đã được định hình. Do không thể hoàn thành Dự án đường Bắc Sơn kéo dài vào 30/8 theo cam kết tại cuộc làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên hồi tháng 02/2021, mới đây, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã tiếp tục đề nghị lùi thời hạn hoàn thành công trình đến hết tháng 12/2021.

Như vậy, nếu hoàn thành đúng với thời gian xin gia hạn nói trên thì trên thực tế dự án trọng điểm này của tỉnh Thái Nguyên cũng đã chậm tiến độ ít nhất 2 năm. Việc Dự án đường Bắc Sơn kéo dài chậm hoàn thành đồng thời kéo theo hệ lụy chậm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông của thành phố Thái Nguyên, giảm sức hút đầu tư vào khu du lịch hồ Núi Cốc.

Lý do được đưa ra là do nhà đầu tư khó khăn về tài chính, tác động bất lợi bởi dịch Covid-19, thời tiết. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn: So với nhiều địa phương, về cơ bản dịch bệnh Covid-19 không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất - kinh doanh tại Thái Nguyên. Trong khi đó, thời tiết thời gian qua tại địa phương này cũng khá thuận lợi cho thi công xây dựng bởi mưa không nhiều.

Nhiều người cho rằng: Nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường không quá mặn mà với Dự án đường Bắc Sơn kéo dài bởi tính khả thi của dự án khu du lịch tâm linh hồ Núi Cốc do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư có chiều hướng đi vào bế tắc do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ các nguồn vốn đầu tư công cho các hạng mục hạ tầng. Theo đó, khả năng nhà đầu tư tiếp tục xin hoãn thời điểm hoàn thành dự án hoàn toàn vẫn có thể xảy ra.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load