Thứ tư 29/05/2024 11:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Nguyên: Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng bị đề nghị xử phạt 140 triệu đồng

08:32 | 21/10/2021

(Xây dựng) - Do có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, mới đây Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) đã bị Chủ tịch UBND xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đề xuất xử phạt 140 triệu đồng.

thai nguyen cong ty tnhh mtv khoang san va bat dong san anh thang bi de nghi xu phat 140 trieu dong
Từ khi triển khai thực hiện dự án đến nay, Công ty Anh Thắng đã nhiều lần vi phạm về trật tự xây dựng.

Tìm hiểu, phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết: Tháng 7/2021, Công ty Anh Thắng đã tổ chức thi công xây dựng công trình trên diện tích hơn 1000m2 tại thửa đất số 5, tờ bản đồ số 44 thuộc xóm Tân Lập, xã Tân Thái, huyện Đại Từ với mục đích làm nhà bảo quản tàu.

Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, Công ty Anh Thắng đã đổ xong 28 cột bê tông, nền bê tông; dựng giàn giáo, cốp pha để đổ mái, xây dựng công trình phụ trợ và cầu thang.

Theo ông Đỗ Văn Nghị - Chủ tịch UBND xã Tân Thái cho biết: Thửa đất trên đã được UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 2342/QĐ-UBND ngày 16/9/2011 về việc thu hồi đất của Văn phòng UBND tỉnh giao cho UBND huyện Đại Từ quản lý; cho phép sử dụng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật, các hạng mục công trình phục vụ Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên 2011.

Do đó, hành vi của Công ty Anh Thắng là hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép quy định tại Điểm c Khoản 4 Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Căn cứ Khoản 2 Điều 6 và Khoản 1, Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP, ngày 30/9/2021 Chủ tịch UBND xã Tân Thái đã có báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Anh Thắng với mức phạt bằng tiền là 140 triệu đồng.

Theo tài liệu lưu giữ, ngày 6/2/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định Số 46 /QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết dự án Khu bến tàu du lịch Hồ Núi Cốc và khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, nhà hàng ăn uống và khu neo đậu tàu, trạm của sửa chữa bảo dưỡng tàu… với tổng mức đầu tư lên đến 25 triệu USD được giao cho Công ty Anh Thắng thực hiện. Tuy nhiên, vì nhiều lý do việc xây dựng bến tàu không thể tiếp tục triển khai nên đến nay vẫn dở dang, nhiều hạng mục chưa thể thực hiện được do chưa được bàn giao mặt bằng.

Điều đáng nói là từ tháng 3/2021, Công ty Anh Thắng đã thực hiện đổ đá tại khu vực dưới cao trình +48,25m với khối lượng 363m3 đá. Sau khi phát hiện sự việc, Đội Quản lý lòng hồ Núi Cốc đã tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu đơn vị bốc xúc khối lượng đá ra khỏi lòng hồ, trả lại hiện trạng ban đầu. Theo quan sát của phóng viên tại hiện trường ngày 20/10, vẫn còn hàng trăm m3 đá hộc chưa được bốc xúc ra khỏi lòng hồ Núi Cốc.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Chi Cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên cho hay: Từ khi triển khai thực hiện dự án đến nay, Công ty Anh Thắng đã nhiều lần vi phạm về trật tự xây dựng và lấn chiếm lòng hồ, đất phi nông nghiệp bị các cơ quan chức năng lập biên bản, xử lý.

Riêng với hành vi xây dựng chiếm đất nói trên, dư luận cho rằng ngoài xử phạt bằng tiền theo quy định tỉnh Thái Nguyên cần phải yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả lại hiện trạng ban đầu trong thời gian sớm nhất, tránh tình trạng xử phạt xong rồi hợp thức cho sai phạm.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hải Dương: Bao giờ Công ty Cổ phần Đồng Tâm miền Bắc tiếp tục triển khai dự án?

  (Xây dựng) – Được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng đến nay dự án của Công ty Cổ phần Đồng Tâm miền Bắc mới triển khai một phần, còn một diện tích đất rất lớn đang để hoang hóa, gây bức xúc trong nhân dân.

 • Thừa Thiên – Huế: Hàng loạt biệt thự bỏ hoang dọc bãi biển Lăng Cô

  (Xây dựng) - Những năm trước, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn ồ ạt đầu tư dự án du lịch, nghỉ dưỡng dọc bãi biển Cảnh Dương – Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế). Đến nay, hàng loạt phòng họp, khu nghỉ dưỡng, biệt thự… được đầu tư dở dang rồi chủ đầu tư âm thầm rút đi để lại khu du lịch nhếch nhác, hoang tàn, hư hỏng…

 • Thanh Hóa: Công ty TNHH Thanh Thành Đạt xây dựng và hoạt động trái phép xưởng chế biến gỗ keo nhiều năm

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của dư luận, Công ty TNHH Thanh Thành Đạt (Xuân Hòa, Như Xuân, Thanh Hóa), mặc dù chưa được giao đất, chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư và các hồ sơ liên quan khác, nhưng vẫn ngang nhiên tổ chức hoạt động thu mua, chế biến băm dăm gỗ keo từ năm 2010 đến nay.

 • Quảng Nam: Doanh nghiệp không hoàn thổ sau khi lấy đất làm dự án, địa phương bức xúc

  (Xây dựng) – Người dân ở xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam bức xúc vì sau khi doanh nghiệp khai thác đất làm cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xong không thực hiện hoàn thổ, đóng cửa mỏ khiến nhiều khu vực bị nham nhở.

 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load