Thứ ba 06/12/2022 08:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thái Bình: Gánh nặng “trầm kha”công trình xây dựng trái phép trên đê

22:27 | 18/10/2020

(Xây dựng) - Thái Bình là tỉnh ven biển ở Đồng bằng sông Hồng được bao bọc bởi hệ thống đê sông, đê biển khép kín. Đê điều đang “cõng” trên lưng gánh nặng “trầm kha”, nhiều công trình xây dựng trái phép trên đê, xe cộ quá tải chạy trên đường đê... địa phương đang “gồng mình” dỡ bỏ.

thai binh ganh nang tram khacong trinh xay dung trai phep tren de
Năm 2019 và 7 tháng đầu năm 2020, Thái Bình xử lý được 278 vụ vi phạm Luật Đê điều, lần đầu tiên đạt kỷ lục xử lý tồn đọng.

Thái Bình có diện tích đất tự nhiên 1.570,5km2, 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 7 huyện và 1 thành phố; 260 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó 116 xã có đê với tổng chiều dài 356,3km, đê Trung ương 228,3km, đê bối, đê bao, đê vùng... Theo số liệu thống kê từ năm 2011 đến nay, số vụ vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai tồn đọng còn nhiều, trong đó có công trình, hạng mục công trình xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ đê. Các huyện: Hưng Hà còn 103 vụ; Quỳnh Phụ 147 vụ; Đông Hưng 126 vụ; Thái Thụy 197 vụ; Tiền Hải 251 vụ; Kiến Xương 302 vụ; Vũ Thư 117 vụ; thành phố Thái Bình 95 vụ.

thai binh ganh nang tram khacong trinh xay dung trai phep tren de
116/260 phường, xã của tỉnh Thái Bình có đê với tổng chiều dài 356,3km, đê Trung ương 228,3km, đê bối, đê bao, đê vùng.

Huyện Kiến Xương và huyện Tiền Hải nổi cộm lên điểm nóng về nạn xây dựng công trình vi phạm hành lang bảo vệ đê, số vụ vi phạm tồn đọng còn nhiều, công tác xử lý vi phạm còn chậm. Trong đó, huyện Kiến Xương, năm 2019 và 7 tháng đầu năm 2020, phát sinh 66 vụ vi phạm pháp luật về đê điều, xử lý được 40 vụ vi phạm; giải tỏa, buộc dừng hoạt động được 4 bến bãi; còn 58 vụ chưa giải quyết được. Huyện Tiền Hải, năm 2019 và 7 tháng đầu năm 2020, phát hiện mới 29 vụ và tồn đọng cũ 25 vụ vi phạm pháp luật về đê điều, xử lý được 36 vụ vi phạm, buộc dừng hoạt động, giải tỏa 6 bến bãi vật liệu xây dựng, còn 18 vụ chưa giải quyết được.

6/8 địa phương khả quan hơn, nhưng trong 2 năm (2019 - 2020) vẫn còn khá nhiều vụ vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống thiên tai chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó, huyện Hưng Hà còn 23 vụ, Quỳnh Phụ còn 20 vụ, Đông Hưng còn 6 vụ, Thái Thụy còn 18 vụ, Vũ Thư còn 8 vụ, thành phố Thái Bình còn 4 vụ.

thai binh ganh nang tram khacong trinh xay dung trai phep tren de
Xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, cán bộ cơ sở dung túng cho dân dựng lều quán bán hàng trên đê.

Nhìn tổng thể, Thái Bình có nhiều tiến bộ trong công tác quản lý và bảo vệ đê điều. UBND tỉnh kịp thời ra Chỉ thị số 18/CT-UBND cụ thể hóa tinh thần Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chỉnh phủ về bảo vệ đê biển phù hợp với thực tế ở địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành 8 văn bản tham mưu cho tỉnh và hướng dẫn các huyện thực hiện công tác bảo vệ an ninh đê điều, phòng chống thiên tai...

Thái Bình đã đạt được kết quả ban đầu tích cực như: Số vụ vi phạm mới phát sinh giảm, nhiều vi phạm đã tồn đọng từ các năm trước được xử lý (năm 2019 và 7 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã xử lý được 73 vụ vi phạm mới phát sinh, có 205 vụ vi phạm tồn đọng của các năm trước). Địa phương đạt kỷ lục lần đầu tiên tổng số vụ vi phạm tồn đọng giảm; nhiều bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng không nằm trong quy hoạch đã được giải tỏa hoặc buộc phải dừng hoạt động (50 bến bãi); sự nhận thức và chấp hành các quy định của pháp luật về đê điều và phòng chống thiên tai của các tổ chức, cá nhân có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý đề điều ở Thái Bình còn bộc lộ những tồn tại. Phần lớn các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng nằm trong quy hoạch theo Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 và Quyết định số 560/QĐ-UBND ngày 07/03/2017 của UBND tỉnh đều chưa có giấy phép hoạt động liên quan đến đê điều theo quy định của pháp luật; chưa có báo cáo cụ thể của các địa phương về việc rà soát, kiểm tra việc cấp đất, cho thuê đất, sử dụng đất trong hành lang bảo vệ đê điều. Các bến bãi có chiều rộng bãi ≤ 20m và không nằm trong quy hoạch theo Quyết định số 1983/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 và Quyết định số 560/QĐ-UBND ngày 07/03/2017 của UBND tỉnh đến nay mới giải tỏa được 8/25 bến bãi, mà kế hoạch phải xử lý, giải tỏa xong từ trước ngày 31/12/2019.

Nguyên nhân cơ bản là chính quyền cơ sở chưa thực sự quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm, chưa bám sát nội dung chỉ đạo của Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 18/CT-UBND của UBND tỉnh. Nhiều bến bãi không trong quy hoạch, đã có từ lâu nên rất khó khăn trong công tác giải tỏa. Công tác quản lý đất đai, đặc biệt là đất ngoài bãi, trong hành lang bảo vệ đê điều có tồn tại từ trước về tình trạng buông lỏng quản lý sử dụng đất đai sai mục đích, có sự tiếp tay của cán bộ cơ sở cho dân dựng lều quán bán hàng trên đê.

thai binh ganh nang tram khacong trinh xay dung trai phep tren de
Một số hộ dân xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đê Hồng Hà.

Thái Bình cần cương quyết chỉ đạo UBND các huyện, thành phố có chương trình hành động cụ thể thực hiện nội dung Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 07/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ; có giải pháp thiết thực xử lý vi phạm, kiên quyết xử lý, giải tỏa các bến bãi ngoài bãi sông có chiều rộng bãi nhỏ hơn 20m và không nằm trong quy hoạch; xử lý dứt điểm các vi phạm mới phát sinh, các vi phạm tồn đọng từ các năm trước và các trọng điểm vi phạm trên địa bàn quản lý; chú trọng công tác vận động, tuyên truyền đến từng chủ vi phạm để người vi phạm hiểu và tự thực hiện việc giải tỏa, thu dỡ; quản lý chặt chẽ đất trong hành lang bảo vệ đê điều, ngoài bãi sông.

UBND các phường xã nắm chắc chức năng quyền hạn, xử lý kịp thời theo thẩm quyền ngay khi công trình chớm khởi sự vi phạm Luật Đê điều. Các vụ mới phát sinh và vi phạm tồn đọng, lực lượng công an phường xã phối hợp với lực lượng chuyên trách quản lý đê điều vận động từng chủ vi phạm tự giác giải tỏa, tháo dỡ; trường hợp không chấp hành, hoàn thiện ngay hồ sơ để tổ chức cưỡng chế theo quy định. Cơ quan chủ quản cần phối hợp với chính quyền cơ sở tổ chức phát quang mái đê, chân đê; yêu cầu các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn quản lý, không tập kết vật liệu lấn chiếm hành lang bảo vệ đê, lên mặt đê, mái đê và hạ thấp chiều cao chất thải theo quy định; xử lý nghiêm các bến bãi vi phạm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load