Thứ sáu 24/03/2023 11:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân

23:58 | 04/02/2023

(Xây dựng) – Bạn đọc Báo điện tử Xây dựng phản ánh tình trạng múc đất đồi, san lấp lấn hồ tự nhiên, hạ cốt nền trái quy định đang diễn ra tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội. Để ngăn chặn tình trạng san lấp đất đai (nếu phản ánh của người dân là đúng) đề nghị cơ quan chức năng sớm có chỉ đạo, xác minh, làm rõ.

Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân
Hình ảnh máy múc liên tục múc đất, hạ phá cây, san lấp lấn hồ (ảnh người dân cung cấp).

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực xóm Bãi Dài, thôn 7 xã Tiến Xuân trước đây là đất thuộc tỉnh Hòa Bình, sau khi sáp nhập 1 phần Hòa Bình về Hà Nội thì phần đất này được giao cho Tỉnh đội Hòa Bình quản lý cho đến nay, mặc dù vị trí địa lý hiện nay là thuộc xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.

Hiện nay, tại khu vực này đang có 2 máy múc múc đất cả ngày lẫn đêm, san lấp, lấn một phần hồ tự nhiên (phần hồ này thuộc quản lý của huyện Thạch Thất). Theo thông tin được biết, Tỉnh đội Hòa Bình xin san lấp để làm tường rào bao quanh bảo vệ khu đất, tuy nhiên quan sát thấy việc phá rừng, múc đất, hạ cốt nền và san lấp lấn hồ tự nhiên thì có vẻ không đúng với mục đích xây dựng tường rào bao quanh khu đất mà là để xây dựng công trình – một người dân sống ở khu vực này cho biết.

Cũng theo người dân sống tại khu vực này thì đất hồ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là "đất nuôi trồng thủy hải sản"; Khu đất này trong quy hoạch Hòa Lạc đang quy hoạch là "hồ" và hiện hữu đang là hồ tự nhiên có từ thời Pháp; Việc san lấp hồ tự nhiên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và môi trường.

Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân
Việc san lấp, lấn hồ tự nhiên, chặt phá cây trên đất quốc phòng cần được kiểm tra làm rõ.

Từ những hình ảnh, video người dân ghi nhận và cung cấp, chúng tôi thấy rằng, việc múc đất, chặt phá cây, san lấp ở diện tích tương đối rộng, khoảng hơn 100m2 và vẫn đang tiếp tục diễn ra, việc san lấp được thực hiện cả ngày lẫn đêm và múc đất theo hướng khoét sâu vào giữa đồi chứ không phải bao quanh khu đồi.

Theo tài liệu có được, ngày 19/12/2022, Quân khu 3 (Bộ Quốc phòng) có Quyết định số 2479/QĐ-QK3 về việc Phê duyệt phương án sử dụng đất quốc phòng kết hợp với tăng gia sản xuất tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình trong đó có 1 số nội dung như sau: Đơn vị chủ trì thực hiện là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình; vị trí khu đất quốc phòng tại xóm Bãi Dài và xóm Miễu xã Tiến Xuân; mục đích kết hợp, nâng cao hiệu quả công tác quản lý sử dụng đất quốc phòng, đảm bảo quỹ đất quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhiệm vụ khi có yêu cầu, tổ chức hoạt động tăng gia, sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, tham gia cung ứng dịch vụ cho nhân dân trong khu vực đóng quân; thời hạn sử dụng 10 năm, diện tích sử dụng kết hợp tăng gia sản xuất là 59.000m2 (tổng diện tích khu đất là 78.909,2m2).

Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân
Mặc dù lãnh đạo xã Tiến Xuân cho biết đã đình chỉ nhưng việc san lấp diễn ra vào đêm ngày 02/2/2023 (ảnh cắt từ clip người dân cung cấp).

Cũng tại Quyết định số 2479/QĐ-QK3 nêu trách nhiệm của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình khi quản lý, sử dụng khu đất nói trên phải xác định cụ thể ranh giới, mốc giới khu đất trên thực địa và triển khai theo đúng phương án sử dụng đất đã được phê duyệt; chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng… trong quản lý, sử dụng đất.

Ngày 17/1/2023, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình có Văn bản số 236/BCH-PHC gửi các cơ quan chức năng huyện Thạch Thất thông báo việc thực hiện thi công, cải tạo mặt bằng, làm hàng rào ranh giới thửa đất quốc phòng số 204, tờ bản đồ F48-115-24-A và 1 số công trình phụ trợ khác.

Ngày 02/2/2023, UBND huyện Thạch Thất có Văn bản số 103/UBND-TNMT gửi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đề nghị phối hợp với các cơ quan chuyên môn huyện Thạch Thất, xã Tiến Xuân xác định rõ ranh giới, mốc giới khu đất ngoài thực địa trước khi thực hiện, tránh tình trạng chồng lấn, tranh chấp đất đai; sử dụng đất quốc phòng theo đúng quy định, không khai thác, san hạ làm thay đổi, biến dạng địa hình, gây ô nhiễm môi trường, không xây dựng các công trình không được phép xây dựng…

Ông Quách Đình Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho biết: Trong quá trình Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình triển khai thì có việc san hồ không đúng với văn bản của Quân khu 3 nên xã đã có biên bản đình chỉ, nay làm báo cáo gửi huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Khu vực này, trước đây có mốc giới, nhưng khi triển khai thì chưa xác định mốc giới trên thực địa nên cần phải kiểm tra, xác định cụ thể trước khi tiến hành thi công để đảm bảo không bị lấn chiếm, chồng lấn.

Về vấn đề này, một chuyên gia pháp lý cho rằng: Đối với Dự án cải tạo đất quốc phòng cần làm rõ thẩm quyền phê duyệt dự án có đúng pháp luật không? Dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư chưa? Dự án đã có thiết kế thi công được phê duyệt chưa? Đã có Giấy phép xây dựng chưa? Dự án đã có đánh giá tác động môi trường chưa (vì khi đánh giá tác động môi trường sẽ làm rõ đất chuyển đi đâu)?

Như vậy, mặc dù là đất quốc phòng nhưng khi triển khai thi công, san lấp, đầu tư xây dựng cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật, việc triển khai thi công, san lấp khi chưa xác định rõ mốc giới, ranh giới trên thực địa là chưa đúng quy định, dễ dẫn đến lấn chiếm đất đai, vi phạm pháp luật. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, giám sát các hoạt động thi công, xây dựng theo đúng quy định nhằm ngăn chặn sớm vi phạm (nếu có).

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thanh Hóa: Đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) - Ngày 23/3, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 684/STTT-TTBCXB về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh.

 • Phú Yên: Cải tạo đất đồi, đào múc khoáng sản để làm khu vườn sinh thái

  (Xây dựng) - Một hộ dân tự ý cải tạo đất trồng cây lâu năm, đào múc khoáng sản (đá) để làm khu vườn sinh thái nằm trên ngọn đồi cao tại thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa đi qua tuyến đường ĐT.650. Điều đáng nói là từ năm 2021, UBND xã Sơn Long đã xử phạt hành chính về lĩnh vực đất đai đối với chủ hộ, tuy nhiên đến nay hộ dân này vẫn ngang nhiên vi phạm.

 • Phù Cát (Bình Định): Nạn mua bán, “lấy trộm” cát tô kéo dài đến bao giờ?

  (Xây dựng) - Hiện nay, tình trạng cát tô khan hiếm cùng giá vật liệu xây dựng tăng giá, khiến cho “cát tặc” ngày càng lộng hành, vừa ngang nhiên mua bán cát vừa “ăn trộm” cát vào ban đêm tại thôn Phú Hậu, xã Cát Chánh và Khu tái định cư thôn Tân Thanh, xã Cát Hải của huyện Phù Cát.

 • Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

  (Xây dựng) - Trước thực trạng lợi dụng “sáng kiến” hạ điền để khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm qua trên địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương dường như đã cố tình “làm ngơ” trước vấn nạn này, khiến hàng triệu m3 đất sét đã biến mất, hiện trạng là những “cánh đồng chết”, bụi bặm, ô nhiễm môi trường và các hệ hụy…

 • Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

  (Xây dựng) - Tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm nay ở địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nhưng chính quyền địa phương dường như “bất lực” trước vấn nạn này. Đến nay, hoạt động khai thác đất sét làm gạch vẫn diễn ra ngang nhiên, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác…

 • Yên Dũng (Bắc Giang): Con đường tiền tỷ mới sử dụng đã nứt dài cả trăm mét!

  Con đường bê tông từ thôn Long Sơn đi thôn Tân Phượng, xã Trí Yên do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Dũng (thuộc UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) làm chủ đầu tư, trị giá hơn 5 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện nhiều vết nứt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

  14:50 | 22/03/2023
 • Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

  (Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?

  11:01 | 22/03/2023
 • Quảng Trị: Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng xây dựng trái phép

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng “mọc” lên tự phát với nhiều công trình xây dựng trái phép trên vùng núi rừng huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nhưng các cơ quan chức năng huyện Hương Hoá vẫn ngoài cuộc?

  23:06 | 21/03/2023
 • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng trái phép tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không được xử lý nghiêm, khi phóng viên phản ánh và đề nghị được tiếp cận thông tin thì cán bộ xã lại “bưng bít” thông tin, còn lãnh đạo huyện đùn đẩy, né tránh trả lời.

  22:59 | 21/03/2023
 • Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

  (Xây dựng) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

  22:51 | 21/03/2023
 • Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

  (Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh về việc sử dụng đất san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải bốc bỏ khối lượng đất san lấp kém chất lượng và kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan.

  17:29 | 21/03/2023
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

  (Xây dựng) – Nhiều hộ dân ở xóm 9, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế xây dựng trái quy hoạch, sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và gây nứt công trình nhà cửa của bà con.

  20:12 | 20/03/2023
 • Sóc Trăng: Vì sao nhà đầu tư trả lại chủ trương đầu tư dự án xây dựng Kho trung chuyển xăng dầu tại Ngã Năm?

  (Xây dựng) – Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2179/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu) thực hiện dự án đầu tư Kho trung chuyển xăng dầu, Nhà máy trộn xăng sinh học, trạm chiết nạp gas, trạm cung cấp xăng sinh học, trên diện tích 108.000m2, tại Cụm công nghiệp Ngã Năm, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, với tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng.

  17:34 | 20/03/2023
 • Thanh Hóa: Chỉ đạo làm rõ đập xây dựng hơn 8 tỷ đồng ngấm nước

  (Xây dựng) – Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao các đơn vị liên quan đánh giá nguyên nhân và tổ chức xử lý, khắc phục, sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn công trình đập Khe Than (Tượng Sơn, Nông Cống) theo tiêu chuẩn hiện hành.

  11:11 | 20/03/2023
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng: Kiến nghị xử lý nhiều thông tin sai sự thật, bôi nhọ doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Liên quan đến nhiều thông tin thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng đã có đơn kiến nghị gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị điều tra, làm rõ những thông tin sai sự thật, xấu độc ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của doanh nghiệp.

  17:50 | 19/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load