Thứ bảy 13/04/2024 17:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tạo khung khổ pháp lý thống nhất, đồng bộ trong quản lý chương trình mục tiêu quốc gia

16:20 | 26/08/2021

(Xây dựng) - Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại văn bản 1358/VPCP-QHĐP, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nghiên cứu xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và đang lấy ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân.

tao khung kho phap ly thong nhat dong bo trong quan ly chuong trinh muc tieu quoc gia
Ảnh minh họa (Nguồn: Kinhtedothi.vn).

Việc xây dựng dự thảo Nghị định nhằm tạo khung khổ pháp lý thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận, hiệu lực và hiệu quả trong quản lý đối với chương trình mục tiêu quốc gia.

Đồng thời, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; trách nhiệm phối hợp của các bộ, ngành và các cấp ở địa phương; vai trò giám sát của cộng đồng trong quản lý và điều hành thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy mạnh sự phân cấp, tính chủ động cho chính quyền cơ sở, nâng cao hiệu quả trong triển khai thực hiện các hoạt động, dự án đầu tư thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia thông qua các quy định, các cơ chế đặc thù.

Dự thảo Nghị định kế thừa những quy định còn phù hợp của Nghị định số 161/2016/NĐ-CP, Quyết định số 41/2016/QĐ-TTg; bổ sung giải pháp chính sách đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia theo hướng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, điều hành thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia ở các cấp.

Theo dự thảo, Nghị định quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về lập và giao kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 5 năm và hàng năm; huy động và sử dụng nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; cơ chế đặc thù trong tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng có sự tham gia của cộng đồng người dân; cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình mục tiêu quốc gia; tổ chức quản lý và giám sát đầu tư, đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia.

Dự thảo Nghị định cũng đưa ra các nguyên tắc trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Phải phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý đầu tư công, ngân sách nhà nước và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước; trách nhiệm của bộ, cơ quan Trung ương, các cấp chính quyền ở địa phương và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương, nhất là cấp cơ sở nhằm nâng cao tính chủ động, linh hoạt của các cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đảm bảo các hoạt động hỗ trợ trong chương trình mục tiêu quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu, không gây ô nhiễm môi trường và thúc đẩy bình đẳng giới.

Đối với nội dung “Huy động và sử dụng nguồn vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia”, dự thảo bổ sung một số quy định nhằm khắc phục một số tồn tại, hạn chế rút ra từ quá trình áp dụng thực hiện, cụ thể:

Quy định cụ thể giải pháp đảm bảo huy động vốn theo từng nguồn vốn trong quá trình tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương, cụ thể: Giải pháp đảm bảo cân đối từ ngân sách nhà nước (ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương cấp tỉnh); giải pháp huy động vốn lồng ghép; giải pháp huy động vốn tín dụng; giải pháp huy động vốn hợp pháp khác.

Bổ sung quy định nguyên tắc phân bổ vốn nguồn ngân sách Nhà nước trong kế hoạch hàng năm phải dựa trên kết quả thực hiện, kết quả giải ngân nguồn vốn năm trước nhằm hướng tới việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước gắn với kết quả đầu ra.

Bổ sung nội dung chi đảm bảo cho một số hoạt động giám sát, đánh giá chương trình mục tiêu quốc gia theo quy định tại Khoản 4, Điều 15, Luật Đầu tư công năm 2019.

Bổ sung quy định về nguyên tắc lồng ghép nguồn vốn nói chung và lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu quốc gia nói riêng để cụ thể hóa quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 2, Nghị quyết số 25/2021/QH14. Đây là nội dung mới, có tính đặc thù theo hướng mở rộng phân cấp cho cấp tỉnh trong quyết định định mức sử dụng, thủ tục thanh toán, quyết toán nguồn vốn lồng ghép để khắc phục những bất cập trong thực hiện cơ chế lồng ghép nguồn vốn ở các giai đoạn đoạn trước…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Tuệ Minh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Tây Ninh: Sẽ công bố quy hoạch tỉnh trong quý II/2024

  (Xây dựng) – Trong quý II/2024, tỉnh Tây Ninh sẽ có nhiều công tác quan trọng như: Công bố và triển khai Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; ban hành Đề án phát triển khu công nghiệp tỉnh giai đoạn 2023-2030, định hướng đến năm 2050. Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Hiệp Thạnh. Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Tây Ninh năm 2024 và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công.

 • Hưng Yên đặt mục tiêu quy mô kinh tế trong nhóm dẫn đầu cả nước vào năm 2030

  Hưng Yên đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô kinh tế, trình độ phát triển trong nhóm dẫn đầu cả nước, là một đô thị thông minh, xanh, môi trường sống tốt.

 • Cần thêm chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư công trình xanh

  (Xây dựng) – Đây là một trong các đề xuất tại Hội thảo quốc tế “Chính sách và pháp luật về dự án công trình xanh ở Việt Nam và một số quốc gia” do Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation - PKC) tổ chức vừa qua.

 • Bình Dương: Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 diễn ra từ ngày 14-16/4

  (Xây dựng) - Trước thềm Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 khai mạc ngày 15/4, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức họp báo do ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì.

 • Cần nhân rộng thực hiện khu công nghiệp sinh thái

  (Xây dựng) – Ngày 12/4, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) cùng tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Triển khai khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình khu công nghiệp sinh thái toàn cầu” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Triển khai khu công nghiệp sinh thái là xu hướng tất yếu tại Việt Nam

  Các địa phương đã coi mô hình khu công nghiệp sinh thái là xu hướng phát triển tất yếu trong thời gian tới và lồng ghép hướng bền vững vào các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load