Thứ bảy 31/07/2021 22:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tân Sơn (Phú Thọ): Hơn 40 hộ dân ròng rã “ngóng chờ” tiền đền bù đất suốt gần chục năm

09:09 | 30/05/2020

(Xây dựng) – Dù dự án đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng nhưng một điều “lạ lùng” ở huyện Tân Sơn (Phú Thọ), gần chục năm qua, 44 hộ dân xã Xuân Sơn vẫn đang phải ngóng chờ tiền đền bù…

Tháng 3/2013, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn (Phú Thọ) ký Quyết định số 1538/QĐ-UBND phê duyệt Dự án hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp, các hang: Thổ Thần, hang Na và thác Lưng trời tại vườn quốc gia Xuân Sơn thuộc xã Xuân Sơn, Huyện Tân Sơn. Dự án do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 85 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án chưa bồi thường cho người dân.

tan son phu tho hon 40 ho dan rong ra ngong cho tien den bu dat suot gan chuc nam
Con đường thuộc Dự án hạ tầng kỹ thuật tuyến du lịch xóm Lấp tại vườn quốc gia Xuân Sơn.

Ngay sau Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật được phê duyệt trong dự án. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 7 năm trời ròng rã, mặc dù công trình đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng nhưng các hộ dân chưa được chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và cũng chưa nhận được bất cứ quyết định, văn bản nào liên quan đến dự án nêu trên.

tan son phu tho hon 40 ho dan rong ra ngong cho tien den bu dat suot gan chuc nam
Ông Bàn Văn Hem, người dân xóm Lấp, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn là một trong những hộ dân bị thu hồi đất mà không có tên trong danh sách đền bù.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Bàn Văn Hem (người dân xóm Lấp) bức xúc cho biết: Gia đình tôi hiện tại không có tên trong danh sách đền bù, đất nhà tôi ở trong “sổ bìa đỏ” là đất vườn gần 700m2 trồng rừng chè san, nhưng từ ngày thu hồi đất không hề có 1 khoản bồi thường nào. Khi thu hồi đất không có giấy tờ hay thông báo nào từ chính quyền địa phương về việc chi trả tiền bồi thường cho dân. Chính quyền địa phương thì trả lời chưa có.

Người dân tại đây chỉ biết chờ đợi, không biết kêu ai. Trong danh sách 44 hộ dân chưa được chi trả thì có 2 hộ dân không có trong danh sách. Các hộ đã bị thu hồi đất, dỡ nhà, hoa màu thì có 11 hộ dân bị thu hồi đất ở nhưng lại tính là đất trồng cây lâu năm khiến gần chục năm qua, người dân xóm Lấp đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn vì phải di dời chỗ ở mà không có một khoản hỗ trợ nào. Việc dự án “quên” dân đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân tại đây.

tan son phu tho hon 40 ho dan rong ra ngong cho tien den bu dat suot gan chuc nam
Các hộ dân thuộc xóm Lấp đang mong ngóng tiền đền bù.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hải – Phó Phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Tân Sơn cho biết: Việc chi trả bồi thường cho dân ở xóm Lấp đã báo cáo với các sở, ban ngành nhưng vì lý do nguồn vốn khó khăn, chưa có kinh phí để chi trả cho dân...

Nhiều câu hỏi như: Vậy việc thu hồi đất để xây dựng dự án có đúng theo trình tự của pháp luật hay không? Tại sao dự án đã hoàn thành gần chục năm qua, mà người dân vẫn chưa được bồi thường? Việc các hộ dân bị thu hồi đất, dỡ nhà cửa, hoa màu nhưng không có tên trong danh sách bồi thường sẽ được xử lý như thế nào?... Báo điện tử Xây dựng xin được chuyển tới các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ giải quyết.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
 • viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

  (Xây dựng) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.

 • vinh phuc quy trinh thuc hien du an cum lang nghe minh phuong dung quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) – Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi là 33,3ha, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điểm d, Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013. Dự án đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 • ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

  (Xây dựng) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?

 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

 • quang binh yeu cau dong cua co so thu mua mu cao su gay o nhiem khu dan cu

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Bố Trạch (Quảng Bình): Cơ sở thu mua, sơ chế mủ cao su “đầu độc” khu dân cư”, phản ánh về tình trạng thu gom, sơ chế mủ cao su tại cơ sở đóng trên địa bàn xã Tây Trạch gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý…

 • ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load