Chủ nhật 26/05/2024 12:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Doanh nghiệp vi phạm xây dựng hơn 2 năm, tiếp tục “loay hoay” xin ý kiến cấp trên giải quyết?

15:44 | 04/04/2024

(Xây dựng) – Trả lời về hướng xử lý Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam vi phạm trật tự xây dựng hơn 2 năm qua, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tam Dương cho biết: Dự kiến ngày 20/4 tới đây, sẽ hoàn thiện và gửi báo cáo lên cơ quan cấp trên, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của huyện, tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan để có hướng giải quyết.

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Doanh nghiệp vi phạm xây dựng hơn 2 năm, tiếp tục “loay hoay” xin ý kiến cấp trên giải quyết?
Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tam Dương tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của huyện, tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan để có hướng giải quyết vi phạm.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, mặc dù chưa có Giấy phép xây dựng nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam đã cho xây dựng Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Hùng Vương tại thị trấn Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện tại đã cơ bản hoàn thành các hạng mục: Nhà điều hành, phòng học, sân đào tạo, sát hạch lái xe ôtô, nhà bảo vệ, bãi đỗ xe, tường rào, cổng…

Theo Quyết định số 3134/QĐ-XPVPHC ngày 23/11/2021 của UBND huyện Tam Dương, về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Á Đông về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình nhà 3 tầng, tổng diện tích 400m2, trên diện tích đất được UBND tỉnh giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng công nghệ và xuất nhập khẩu Á Đông (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Á Đông), với mục đích xây dựng trường Trung cấp kỹ thuật công nghiệp nhưng chưa có Giấy phép xây dựng.

Với hành vi vi phạm trên, Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Á Đông bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính 40 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Sau khi nộp phạt vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Á Đông có trách nhiệm hoàn thiện tất cả các thủ tục để cấp phép xây dựng cho công trình. Quyết định số 3134/QĐ-XPVPHC nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả: Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Vũ Văn Tứ - đại diện theo ủy quyền của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Vũ Văn Tứ không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định.

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Doanh nghiệp vi phạm xây dựng hơn 2 năm, tiếp tục “loay hoay” xin ý kiến cấp trên giải quyết?
Hơn 2 năm, vi phạm không được chính quyền UBND huyện Tam Dương kiên quyết xử lý mà chỉ "hời hợt" ban hành các văn bản đôn đốc.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp (nếu có) thì mới được thi công xây dựng. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do doanh nghiệp này chi trả.

Tuy nhiên, đã hơn 02 năm trôi qua, vi phạm đã không được chính quyền UBND huyện Tam Dương kiên quyết xử lý mà chỉ "hời hợt" ban hành các văn bản đôn đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam, cung cấp hồ sơ liên quan thực hiện dự án trường Trung cấp kỹ thuật công nghiệp để hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng công trình.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về hướng xử lý vi phạm trên trong thời gian tới, lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tam Dương cho biết: Công trình trường Trung cấp kỹ thuật công nghiệp tại thị trấn Kim Long là công trình vi phạm từ lâu, để có thể xử lý dứt điểm vi phạm tại công trình thì Phòng Kinh tế - Hạ tầng cần có thời gian, để thu thập đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan, từ đó mới có cơ sở để báo cáo huyện, các Sở, ngành và báo cáo tỉnh và đề xuất hướng xử lý. Dự kiến ngày 20/4 tới đây, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện sẽ hoàn thiện và gửi báo cáo lên cơ quan cấp trên, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của huyện, tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan để có hướng giải quyết.

Có thể thấy, vi phạm của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam là rất rõ ràng, thiết nghĩ các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc cần nhanh chóng chỉ đạo và có biện pháp quyết liệt để xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp này.

Công Tâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

  11:59 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

  12:00 | 18/05/2024
 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  21:22 | 17/05/2024
 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

  16:24 | 16/05/2024
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

  15:59 | 15/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load