Thứ sáu 16/04/2021 15:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sự cố trên HSX "đến tai" Thủ tướng: Tư nhân vào cuộc khắc phục

10:44 | 07/03/2021

Đã có những thông tin tích cực ban đầu để giải quyết tình trạng "đơ", "nghẽn" trên sàn chứng khoán TP HCM.

Xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần dùng ngân sách

Trong tuần qua, vấn đề "đơ", "nghẽn" trên sàn chứng khoán TP HCM (HSX) tiếp tục tái diễn và trở nên nghiêm trọng hơn với mức độ, tần suất dày đặc.

Thậm chí, dù đầu năm nay nhà điều hành đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu mỗi lệnh thì "nghẽn lệnh", "đơ bảng" cũng không còn chờ đến sau 14h mới xuất hiện mà xảy ra từ ngay sau đợt khớp lệnh ATO (như ngày 5/3).

Ngày hôm qua (6/3), tại sự kiện "Đối thoại 2045" giữa Thủ tướng và lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân lớn, nhiều kiến nghị của doanh nghiệp đã được Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo xử lý.

su co tren hsx den tai thu tuong tu nhan vao cuoc khac phuc
Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch tập đoàn FPT nêu kiến nghị với Thủ tướng để xử lý trục trặc trên HSX (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Đáng chú ý, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng, đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Trương Gia Bình, hơn lúc nào hết trên đất nước Việt Nam, từng người dân cần chung khát vọng lớn đưa đất nước trở nên hùng cường. Khát vọng không phải trên giấy mà phải chuyển sang từng doanh nghiệp, người dân cùng mơ ước có những phát minh sáng chế cả thế giới cần và sử dụng...

"Để có khát vọng đó, chúng ta cần một niềm tin lớn của người dân vào Chính phủ, niềm tin của Chính phủ với người dân. Chính phủ tin tưởng vào cộng đồng doanh nghiệp, là "bà đỡ", tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Đó là niềm tin Việt Nam trở thành quốc gia tận dụng tốt cơ hội, hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" - ông Bình bày tỏ.

Trước đề nghị nói trên, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện khi ông sang Nhật Bản thì thấy có 2.000 người Nhật và người Việt làm việc cho FPT về phần mềm. Thủ tướng cho biết, khi sàn chứng khoán TP HCM trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách.

Đã có doanh nghiệp tiên phong muốn "chuyển ngược" sàn sang HNX

Trong một diễn biến khác, tuần qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản gửi lãnh đạo Sàn HSX, HNX, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HSX sang HNX nhằm góp phần "thông đường" cho cổ phiếu trên HSX.

Ủy ban yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HSX mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX.

Theo yêu cầu của UBCKNN, HSX, HNX phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát.

Được biết, HNX sau đó đã gửi thông báo tới các công ty chứng khoán thành viên cho hay, việc thử nghiệm tạo một bảng điện mới cho các chứng khoán của HSX đang được triển khai.

Bảng điện này vẫn tuân thủ theo các quy định giao dịch của HSX như kết cấu phiên, biên độ, loại lệnh, bước giá, hay lô giao dịch… Cách thức giao dịch tương đồng với HSX, dù việc định danh số chứng khoán này sẽ thuộc sàn HNX.

Việc kết nối, đặt lệnh, nhận kết quả, thanh toán… sẽ được điều hướng từ các công ty chứng khoán vào hệ thống của HNX.

Bên cạnh đó, HNX cũng đã chuẩn bị xong dự thảo tài liệu đặc tả về quy trình và công nghệ gửi tới các các công ty chứng khoán thành viên để cùng nghiên cứu và phối hợp thử nghiệm. Hiện chỉ còn chờ các công ty chứng khoán chỉnh sửa hệ thống phần mềm để thử nghiệm kết nối giao dịch với HNX.

Về việc doanh nghiệp nào sẽ tự nguyện "chuyển nhà" từ HSX sang HNX vốn đang khiến nhiều chuyên gia nghi ngại về tính khả thi, "phát súng" đầu tiên đã "nổ" sau khi ông Đỗ Ngọc Quỳnh - quyền Tổng giám đốc Công ty chứng khoán VNDirect (VNDS) - ký văn bản gửi các thành viên Hội đồng quản trị đề xuất chuyển giao dịch cổ phiếu VND từ HSX sang HNX.

Ông Quỳnh cho rằng đây là phương án bảo vệ an toàn nhất cho nhà đầu tư, trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, hoạt động giao dịch chứng khoán đang niêm yết trên HSX liên tục xảy ra hiện tượng bị quá tải, dẫn đến nghẽn lệnh, dừng hoạt động, làm ảnh hưởng đến việc giao dịch của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nói chung cũng như các nhà đầu tư/cổ đông của VNDS nói riêng.

Hiện tượng này đã diễn ra vài tháng và chưa có dấu hiệu sớm kết thúc, nếu không có các giải pháp phù hợp, quyết liệt của các cơ quan quản lý liên quan.

"Tình trạng này đã và đang tạo ra rủi ro rất lớn cho hoạt động của VNDS, như không đẩy được lệnh của khách hàng vào hệ thống giao dịch tại HSX, dẫn đến mất uy tín và thậm chí tranh chấp không đáng có; không thực hiện được kịp thời các giao dịch kinh doanh, giao dịch quản trị rủi ro tự doanh, quản trị rủi ro của các trạng thái cho vay margin khi thị trường có biến động mạnh" - theo ông Quỳnh.

Quyền Tổng giám đốc VNDS đánh giá, các rủi ro này càng lớn hơn khi quy mô hoạt động kinh doanh nói chung và số lượng khách hàng, sản phẩm nghiệp vụ, nền tảng công nghệ nói riêng của VNDS đã có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2020.

Cũng theo ông Quỳnh, khi hệ thống giao dịch mới của thị trường chứng khoán hoàn thành và/hoặc sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam chính thức hoạt động thì VNDS sẽ chuyển lại cổ phiếu sang giao dịch tại HSX.

Theo Mai Chi/Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ebi 2021 se duoc cong bo tai dien dan toan canh thuong mai dien tu viet nam

  (Xây dựng) - Trong giai đoạn bùng phát đầu tiên của đại dịch Covid-19, tháng 5/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 645/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Quyết định này nêu quan điểm doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt triển khai ứng dụng thương mại điện tử và đề ra mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương. Theo mục tiêu này, tới năm 2025 các địa phương ngoài Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 50% giá trị giao dịch thương mại điện tử B2C của toàn quốc.

  16:57 | 15/04/2021
 • trung tam xuc tien dau tu phia nam cuc dau tu nuoc ngoai ra mat trang thong tin dien tu

  (Xây dựng) - Sáng nay (15/4), Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (IPCS), Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức ra mắt trang thông tin điện tử về xúc tiến đầu tư https://ipcs.mpi.gov.vn/.

  16:55 | 15/04/2021
 • quang ninh bon nam lien tiep dat top 1 xep hang pci 2020

  (Xây dựng) - Tại Lễ Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng 15/4, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI công bố: Tỉnh Quảng Ninh đã giữ vị trí Top 1 của bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. Xếp sau đó lần lượt là Đồng Tháp, Long An và Bình Dương.

  16:54 | 15/04/2021
 • quang ngai van phat trien manh me trong thoi ky kho khan

  (Xây dựng) - Vượt qua năm 2020 với nhiều khó khăn và thách thức, Quảng Ngãi vẫn đạt được những chỉ số tăng trưởng đầy tích cực, mở ra cơ hội để có thêm nhiều bước tiến vững chắc trong giai đoạn mới.

  15:28 | 15/04/2021
 • xay dung tphcm thanh diem den hang dau khu vuc ve thu hut dau tu

  TP.HCM xác định tiếp tục nâng cao chỉ số PCI hàng năm, kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém, đề ra giải pháp tự hoàn thiện để có các bước cải thiện rõ nét hơn về môi trường đầu tư, kinh doanh.

  15:12 | 15/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load