Thứ hai 20/05/2024 23:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quyết toán hợp đồng trọn gói trong trường hợp khối lượng thi công thực tế có tăng/giảm so với hợp đồng

09:39 | 22/12/2020

(Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được Văn bản của Công ty TNHH MTV Xi măng VICEM Hoàng Thạch đề nghị hướng dẫn quyết toán hợp đồng trọn gói trong trường hợp khối lượng thi công thực tế có tăng/giảm so với hợp đồng.

quyet toan hop dong tron goi trong truong hop khoi luong thi cong thuc te co tanggiam so voi hop dong
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Việc thanh toán, quyết toán hợp đồng xây dựng phải phù hợp với loại hợp đồng, giá hợp đồng, các nội dung quy định trong hợp đồng mà các bên đã ký kết, phù hợp với hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu và pháp luật áp dụng cho hợp đồng.

Theo nội dung Văn bản số 3426/XMHT-QLDA, hợp đồng ký kết giữa các bên là hợp đồng trọn gói và pháp luật áp dụng là Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng. Theo Nghị định số 37/2015/NĐ-CP tại Điều 15, quy định giá hợp đồng trọn gói là giá hợp đồng không thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng đối với khối lượng các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết trừ trường hợp bất khả kháng và thay đổi phạm vi công việc phải thực hiện và tại Điều 19 quy định hợp đồng trọn gói được thanh toán theo tỷ lệ phần trăm giá hợp đồng hoặc giá công trình, hạng mục công trình, khối lượng công việc tương ứng với các giai đoạn thanh toán mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng, khi thanh toán không đòi hỏi có xác nhận khối lượng hoàn thành chi tiết.

Như vậy, trường hợp nhà thầu đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, phạm vi công việc phải thực hiện trong hợp đồng đã ký kết thì chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán, quyết toán cho nhà thầu theo đúng khối lượng và đơn giá đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load